Chủ đề nóng

Điện Biên: Ghi nhận một trường hợp tử vong do bệnh bạch hầu

Vinh Duy Thứ sáu, ngày 05/05/2023 11:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Phạm Giang Nam, Giám đốc Sở Y tế Điện Biên, cho biết: Ngày 4/5, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có kết quả xét nghiệm xác định, bệnh nhân S.T.L. tử vong do dương tính với vi khuẩn Corynebacterium diphtheria (vi khuẩn bệnh bạch hầu).
Bình luận 0

Trước đó, ngày 30/4 bệnh nhân S.T.L., trú tại bản Háng Giống, xã Pú Nhi, huyện Điện Biên Đông, được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên. Bệnh nhân trong tình trạng sốt cao 39 độ kèm các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên đã hội chẩn liên khoa và chẩn đoán bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết, suy hô hấp, viêm phổi. Bệnh nhân được theo dõi viêm cơ tim chưa loại trừ bệnh bạch hầu - tiên lượng nặng và được điều trị truyền dịch, kháng sinh.

Điện Biên: Ghi nhận một trường hợp tử vong do bệnh bạch hầu - Ảnh 1.

Cán bộ y tế xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ (Điện Biên) tuyên truyền đến người dân cách phòng bệnh bạch hầu.

Sau đó khoảng 1 tiếng, bệnh nhân ngừng tuần hoàn, suy hô hấp, viêm phổi nặng, phù phổi, theo dõi viêm cơ tim, chưa loại trừ bạch hầu. Sau 30 phút thực hiện cấp cứu ngừng tuần hoàn, bệnh nhân đã tử vong.

Bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. Đây là một bệnh vừa nhiễm trùng vừa nhiễm độc các tổn thương nghiêm trọng của bệnh chủ yếu là do ngoại độc tố của vi khuẩn bạch hầu gây ra.

Tại Điện Biên, đã rất nhiều năm không ghi nhận trường hợp mắc bệnh bạch hầu. Do vậy, ngay sau khi có kết quả công bố bệnh từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch tại các nơi bệnh nhân đã tiếp xúc; đặc biệt là trường học - nơi bệnh nhân đang học tập và ở nội trú.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem