Chủ đề nóng

Điện Biên: Trồng thứ bưởi như thiên hạ, nhưng "bắt" ăn kham khổ, ông nông dân tên Phích tích trữ ngon ơ 400 triệu/năm

Thu Hường Thứ hai, ngày 25/01/2021 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm trở lại đây, nhờ đầu ra ổn định, nhiều hộ nông dân tỉnh Điện Biên đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây bưởi, đặc biệt là trồng bưởi theo hướng hữu cơ. Chính từ mô hình trồng bưởi hướng hữu cơ như vậy đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Bình luận 0

Áp dụng mô hình trồng bưởi theo hướng hữu cơ từ năm 2008, đến nay gia đình ông Quàng Văn Phích 73 tuổi, bản Thanh Chính (xã Noong Luống, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) đã có trên 1.000 gốc bưởi Diễn, bưởi da xanh và bưởi Hoàng. 

Mỗi năm, vườn bưởi của gia đình ông Phích cho thu hoạch trên 2 vạn quả bưởi các loại.

Điện Biên: Lão nông già trồng bưởi giỏi, thu nửa tỷ mỗi năm - Ảnh 1.

Ông nông dân Quàng Văn Phích, bản Thanh Chính (xã Noong Luống, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) là một trong những nông dân lao động sản xuất giỏi của huyện Điện Biên.

Bưởi tại vườn của gia đình ông Phích khi tới dịp thu hoạch có hình thức đẹp, quả to đều, được thương lái thu mua ngay tại vườn với giá trung bình từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng/quả. Bưởi thơm, ngọt, đậm vị, dễ bóc và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...

Trước đây, trên diện tích đất hơn 3ha, ông Phích luôn trăn trở rằng đất đai rộng lớn, phải nuôi con gì, trồng cây gì để vươn lên thoát nghèo?

Sau những trăn trở đó, ông bàn với gia đình chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả của gia đình sang trồng bưởi cho năng xuất kinh tế cao hơn.

Nói là làm, hai vợ chồng ông đã xách tay nải với chút ít tiền tích góp được lên đường về Viện giống cây trồng Hà Nội mua 20 gốc bưởi Diễn trồng thử tại vườn nhà.

"Sau 5 năm chăm bẵm, tôi cũng thu được những kết quả đáng mong đợi. Quả bưởi Diễn tôi trồng ra, tôi chia cho cả bản ăn thử, ai cũng khen ngon. Từ đó tôi nhận ra rằng, trồng cây bưởi chính là con đường giúp gia đình tôi vươn lên thoát nghèo...", ông Phích chia sẻ.

Từ số tiền tích góp được, vay thêm anh em trong gia đình, ông lại về Hà Nội tìm mua thêm mấy trăm gốc bưởi Diễn, bưởi da xanh và bưởi Hoàng. Đến nay trên diện tích hơn 3ha, ông đã nhân lên hơn 1.000 gốc bưởi các loại. 

Mỗi năm, sau khi trừ chi phí ông Phích cũng còn dư được 400 triệu đồng -500 triệu đồng.

Điện Biên: Lão nông già trồng bưởi giỏi, thu nửa tỷ mỗi năm - Ảnh 3.

Giống bưởi Diễn trồng tại Điện Biên luôn cho sản lượng và chất lượng quả rất cao.

 Trong quá trình trồng cũng như chăm sóc cây bưởi, ông Phích chủ động tìm hiểu học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình trồng bưởi đạt hiệu quả ở các tỉnh khác. 

Ông nhận thấy điều kiện khí hậu cũng như chất đất vườn của gia đình mình phù hợp cho trồng vây bưởi Diễn, bưởi da xanh và bưởi Hoàng. 

Vì những giống bưởi này có khả năng thích nghi cao với thổ nhưỡng và khí hậu vùng Tây Bắc, cây khỏe, ít sâu bệnh và rất sai quả.

Điện Biên: Lão nông già trồng bưởi giỏi, thu nửa tỷ mỗi năm - Ảnh 4.

Ông Quàng Văn Phích giới thiệu mô hình trồng bưởi hiệu quả của gia đình mình với ông Lê Trọng Khôi, Chủ tịch Hội Nông Dân tỉnh Điện Biên.

Ông Phích trồng bưởi theo hướng hữu cơ nên vườn bưởi lúc nào cũng xanh tốt. 

Ông Phích chia sẻ: Trên toàn bộ diện tích đất trồng bưởi, tôi dùng phân chuồng của trâu, bò, lợn ủ hoai bón vào xung quanh gốc cây bưởi, tạo cho nền đất tơi xốp, giầu chất dinh dưỡng.

Cây bưởi trồng theo hướng hữu cơ cho quả đạt chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Phích chia sẻ thêm: Muốn cho cây bưởi phát triển tốt và trái sai thì cây phải khỏe, muốn cây khỏe phải đảm bảo nước tưới vào mùa nắng, thoát úng vào mùa mưa, chăm sóc đúng kỹ thuật, không lạm dụng phân.

Đặc biệt nên sử dụng nhiều phân chuồng kết hợp phân sinh học tạo nền đất và độ mùn cho cây phát triển tốt. Đồng thời bón phân hóa học phải cân đối tỉ lệ phù hợp mới đạt được hiệu quả như mong muốn.

Điện Biên: Lão nông già trồng bưởi giỏi, thu nửa tỷ mỗi năm - Ảnh 5.

Bưởi trồng theo hướng hữu cơ cho năng xuất cũng như chất lượng quả đạt tiêu chuẩn sạch, vệ sinh an toàn.

Nhờ sự mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả mà giờ đây gia đình ông Phích đã thoát được nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. 

Điện Biên: Lão nông già trồng bưởi giỏi, thu nửa tỷ mỗi năm - Ảnh 6.

Những gốc bưởi sai trĩu quả, quả nào quả nấy to và căng bóng.

Ông Phích là tấm gương nông dân lao động sản xuất giỏi của xã Noong Luống, huyện Điện Biên. Và cũng từ mô hình trồng bưởi hướng hữu cơ đem lại hiệu quả kinh tế của lão nông Quàng Văn Phích, giờ đây nhiều hộ nông dân trong xã Noong Luống cũng học hỏi làm theo, góp phần đem đến nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem