Chủ đề nóng

Diện mạo mới ở TP Ninh Bình

Thứ sáu, ngày 30/03/2012 08:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Hôm nay (30.3), Ninh Bình long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh và 5 năm thành lập thành phố TP.Ninh Bình. Sau 5 năm thành lập, đến nay TP.Ninh Bình đã mang một diện mạo mới, đó là một thành phố trẻ trung, năng động với nhiều thành tựu về kinh tế - xã hội nổi bật.
Bình luận 0

Đột phá trên nhiều lĩnh vực

Từ một thị xã nhỏ bé, điều kiện kinh tế- xã hội của nhân dân rất khó khăn, ngày 7.2.2007, TP.Ninh Bình trực thuộc tỉnh Ninh Bình đã được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số và các đơn vị hành chính của thị xã Ninh Bình, gồm 10 phường và 4 xã.

Du khách tham quan Tam Cốc - Bích Động (Ninh Bình).

Sau 5 năm thành lập và 20 năm trở lại vị trí trung tâm chính trị kinh tế, văn hóa- xã hội, an ninh- quốc phòng của tỉnh, TP.Ninh Bình đã phát huy mạnh mẽ truyền thống anh hùng, năng động, sáng tạo, bứt phá lên đạt nhiều thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực.

Thành tựu nổi bật của TP.Ninh Bình là: Tăng trưởng kinh tế đạt 18,2% trong giai đoạn 2005-2010, riêng năm 2011 đạt 20,75%. Thu ngân sách tăng cao, hàng năm đóng góp 30-40% ngân sách tỉnh; năm 2007 đạt 503 tỷ đồng, đến năm 2011 đã vượt ngưỡng 1.000 tỷ đồng (đạt 1.041 tỷ đồng).

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, phù hợp với quá trình đô thị hoá, hiện nay CN, TTCN và xây dựng chiếm 50,19%, dịch vụ 48,61%, nông nghiệp chỉ còn 1,2%. Dịch vụ phát triển mạnh mẽ về số lượng, không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả.

Nét nổi bật của TP. Ninh Bình sau 5 năm thành lập là hệ thống cơ sở hạ tầng, vật chất đã được đầu tư khá hoàn thiện. Hầu hết các tuyến đường trong thành phố đã được bê tông hóa, thảm nhựa, có hệ thống chiếu sáng đồng bộ, 65% đường giao thông nội thành có vỉa hè. 97% số hộ gia đình trong thành phố đã được sử dụng nước máy.

Sau 5 năm thành lập, thành phố đã có một số điểm nhấn ấn tượng về trang trí và cảnh quan đô thị, xứng tầm với các đô thị lớn trong toàn quốc. Trên địa bàn thành phố hiện có trên 100 khách sạn, nhà hàng lớn, trên 500 doanh nghiệp và hơn 8.000 hộ gia đình hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ”.

Phấn đấu thành đô thị loại II

Với những thành tựu và bài học thành công trong 5 năm qua, TP. Ninh Bình đã đặt ra mục tiêu phấn đấu trở thành đô thị loại II vào năm 2015. Khi đó, TP. Ninh Bình sẽ trở thành một thành phố đẹp và hiện đại cả về quy hoạch đô thị, hạ tầng kỹ thuật, công trình công cộng.

Bên cạnh đó, TP.Ninh Bình cũng sẽ cùng với các ngành chức năng của tỉnh nghiên cứu quy hoạch chung của thành phố đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; quy hoạch chi tiết các xã, phường; phân khu chức năng đảm bảo khoa học, hợp lý, như khu chức năng, khu tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ, quy hoạch khép kín các khu dân cư trên địa bàn; khu công viên cây xanh, trung tâm văn hóa - thể thao, điểm vui chơi, sinh hoạt công cộng và một số không gian công cộng khác.

Để thực hiện điều này, TP.Ninh Bình sẽ tập trung huy động các nguồn lực đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng đô thị. Đồng thời, TP. Ninh Bình cũng sẽ khai thác có hiệu quả tiềm năng về cảnh quan thiên nhiên, cũng như phát huy những thành tựu cơ bản đã đạt được trên lĩnh vực kinh tế, du lịch trong nhiều năm qua.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Thương mại chợ Rồng và các chợ xã, phường; phát triển các khu phố, đường phố thương mại gắn với các tuyến đường văn minh đô thị; quy hoạch, xây dựng một số tuyến phố đi bộ, phố ẩm thực, chợ đêm để phục vụ khách du lịch, đưa Ninh Bình trở thành một địa chỉ du lịch đặc biệt, không thể không đến của du khách, nhất là du khách nước ngoài mỗi khi tới Việt Nam.

Chủ tịch UBND TP. Ninh Bình Phạm Thanh Hà: Tập trung đầu tư hạ tầng đô thị

Theo ông Phạm Thanh Hà- Chủ tịch UBND TP. Ninh Bình, nhiệm vụ của thành phố trong giai đoạn tới là tập trung huy động các nguồn lực để đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng đô thị, nhất là đường giao thông, hệ thống điện, cấp thoát nước nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống dân sinh. Tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng của 3 xã để đáp ứng đủ tiêu chuẩn thành lập phường. Cải tạo, nâng cấp hệ thống cống rãnh thoát nước sinh hoạt các khu dân cư cũ.

Cũng theo ông Phạm Thanh Hà: “TP.Ninh Bình sẽ phấn đấu đến năm 2015, tỷ lệ đường giao thông được nhựa hoá, bê tông hoá đạt 100%; tỷ lệ hộ gia đình được dùng nước máy đạt 98% trở lên; 50% thôn, xóm (khu vực ngoại thành) có cống rãnh thoát nước; trên 90% đường giao thông nội thành có điện chiếu sáng công cộng và vỉa hè đạt tiêu chuẩn, tỷ lệ chất thải rắn khu vực nội thành được thu gom đạt 90%; hoàn thành một số công trình trọng điểm do thành phố làm chủ đầu tư như: Dự án nạo vét và trồng cây xanh 2 bờ sông Vân; kè hồ Máy Xay, hồ Biển Bạch; xây dựng hệ thống xử lý nước thải đô thị, hệ thống chống ngập úng thành phố; cải tạo, nâng cấp công viên Thuý Sơn”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem