Chủ đề nóng

Điện Thọ - “làng quê đáng sống” của xứ Quảng

Trần Hậu Thứ tư, ngày 26/09/2018 18:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Xã Điện Thọ thuộc thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và hiện nay địa phương này thực sự trở thành “miền quê đáng sống”, là điểm sáng trong xây dựng “Khu dân cư mới kiểu mẫu, vườn mẫu” ở xứ Quảng.
Bình luận 0

Hạ tầng làm “đòn bẩy” phát triển

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Hữu Ái – Chủ tịch UBND xã Điện Thọ cho biết: Điện Thọ đã về đích NTM cuối năm 2015, hiện nay địa phương đã xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để tiếp tục đầu tư nâng chất các tiêu chí, đặc biệt là các tiêu chí về giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường… nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân và phát triển địa phương ngày càng văn minh, hiện đại.

Làng quê ở hầu hết các thôn của Điện Thọ ngày càng khang trang, sạch đẹp và “đáng sống”. Ảnh: T.H

"Việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, chăn nuôi đã giúp thu nhập của người dân trên địa bàn tăng đáng kể. Hiện nay thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 33 triệu đồng/người/năm (năm 2017), hộ nghèo giảm còn 2,59%...”.

Ông Lê Hữu Ái

Xác định cơ sở hạ tầng là “đòn bẩy”, tạo đột phá trong phát triển kinh tế của xã, hàng năm Điện Thọ đã huy động hàng chục tỷ đồng để đầu tư, nâng cấp hạ tầng cơ sở, nhất là giao thông.

Năm 2017, xã đầu tư xây dựng 2,07km đường giao thông nội đồng, với kinh phí 1,853 tỷ đồng; 0,69km đường giao thông nông thôn, 2,45km kênh mương với kinh phí 2,4 tỷ đồng, đầu tư nâng cấp các công trình vệ sinh, xây dựng cầu dân sinh Châu Thủy - La Hòa, nâng cấp, cải tạo nghĩa trang liệt sĩ xã, nâng cấp trạm bơm với kinh phí 2,7 tỷ đồng. Nhiều công trình phục vụ dân sinh khác cũng được xã quan tâm đầu tư, nhằm đáp ứng nhu cầu tốt hơn cho người dân.

Theo ông Ái, việc phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập cho người dân luôn là mối quan tâm hàng đầu của xã. Thời gian qua, trên địa bàn xã đã hình thành nhiều mô hình mới giúp cho bà con nhân dân có thu nhập ổn định như: Chăn nuôi gà, chăn nuôi bò thịt, trồng lúa giống, nuôi trồng thủy sản…

Trong đó điển hình phải kể đến mô hình VAC của hộ ông Nguyễn Văn Kiệt (ở thôn Đông Hòa), hay mô hình kinh tế trang trại của hộ ông Nguyễn Đức Sơn (thôn Kỳ Lam)… Thu nhập hàng năm của các hộ tiêu biểu này từ 300 - 500 triệu đồng/hộ/năm.

Xây dựng “làng quê đáng sống”

Đến với Điện Thọ trong những ngày này, phong trào xây dựng NTM, đặc biệt xây dựng thôn NTM kiểu mẫu đang thực sự lan tỏa trong toàn dân. Nhà nhà, người người hào hứng tham gia chỉnh trang tưởng rào cổng ngõ, trồng cây xanh dọc 2 ven đường... tạo nên không gian  sống hài hòa, gần gũi với thiên nhiên.

Ông Lê Hữu Ái cho biết, năm 2011 chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được triển khai tại Điện Thọ, đến đầu năm 2017 thì thôn Đông Hòa mới chính thức được lựa chọn và bắt tay vào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Qua rà soát cả thôn mới chỉ đạt 3 tiêu chí gồm: Tiêu chí về sản xuất, kinh doanh; tiêu chí hệ thống chính trị và an ninh trật tự xã hội, tiêu chí người dân chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật. Với xuất phát điểm thấp như vậy, lượng lớn công việc cần phải thực hiện, địa bàn dân cư rộng, thời gian để về đích hết sức khẩn trương.

“Để làm hoàn thành 10 tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu thì người dân cần phải hiểu rõ các tiêu chí và cách làm, do vậy công tác tuyên truyền phải đi trước một bước. Ban phát triển thôn thường xuyên xuyên phát trên hệ thống loa truyền thanh của thôn về các nội dung xây dựng NTM, các chính sách hỗ trợ, biểu dương các tập thể cá nhân làm tốt. Các pano, áp phích được bố trí quanh nhà văn hoá và các trục đường trong thôn…” – ông Ái kể.

Ông Ái cho biết thêm, nhờ làm hiệu quả như vậy, nên cuối năm 2017 thôn Đông Hòa đã được công nhận “Khu dân cư kiểu mẫu” trong niềm hân hoan của nhân dân. Giờ đây diện mạo của toàn thôn khang trang, tươm tất hơn trước rất nhiều. Thời gian tới, xã tiếp tục triển khai xây dựng khu dân cư kiểu mẫu trên các thôn còn lại.

Ông Nguyễn Văn Kiệt - Trưởng thôn Đông Hòa phấn khởi cho biết: “Cuối năm 2017 thôn đã hoàn thành cả 10 tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu; trong đó thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo 0%. Tuy nhiên, cái được lớn nhất vẫn là người dân đã thay đổi tư duy, nhận thức trong phát triển kinh tế gia đình gắn với bảo vệ môi trường, thắt chặt hơn tình làng nghĩa xóm, đường làng rộng rãi, điện đường chiếu sáng ban đêm, môi trường sạch sẽ... Những điều đó làm cho người dân trong thôn ai cũng hài lòng”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem