Chủ đề nóng

Điệp viên TQ bị tố đánh cắp động cơ máy bay chiến đấu Mỹ

Quang Minh – Theo DN Thứ sáu, ngày 30/10/2015 18:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mục tiêu đánh cắp là động cơ của máy bay không người lái MQ-9 Reaper, máy bay tàng hình F-35, tiêm kích F-22 Raptor và máy bay chiến đấu F-15, F-16.
Bình luận 0

Nguồn tin cho hay hai người Trung Quốc là Wenxia "Wency" và Xinsheng Zhang cố gắng đánh cắp và tuồn về Trung Quốc động cơ của máy bay không người lái MQ-9 Reaper, máy bay tàng hình F-35, tiêm kích F-22 Raptor và máy bay chiến đấu F-15, F-16.

Động cơ chiếc F-22 Raptor

Một điệp viên thuộc Cục điều tra an ninh nội địa Mỹ đã ngăn chặn kịp thời hành vi trên. Các động cơ máy bay bị cấm xuất khẩu theo Quy định vũ khí Mỹ. Trung Quốc là một quốc gia có tên trong danh sách cấm từ năm 1990.

 Siêu máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 F-22 Raptor 

Wency sinh ra ở Trung Quốc nhưng là một công dân Mỹ từ năm 2006. Cô này bị bắt hồi 1.9 vừa qua. Người còn lại tên Xinsheng Zhang vẫn đang ẩn náu ở Trung Quốc.

Wency là phó chủ tịch của tập đoàn vi điện tử AFM ở San Diego. Công ty chuyên sản xuất các tụ điện xuất khẩu. Chồng của Wency là Yingkuang "William" Liang chưa bị bắt nhưng có nguồn tin cho hay Yingkuang biết được hành vi của vợ mình.

“Yingkuang không chỉ biết được các hoạt động phi pháp của vợ mình và Xinsheng Zhang, mà còn tham gia cùng… Anh ta cũng nhắc vợ mình rằng khách hàng mà Wency đang làm ăn có khả năng là một điệp viên FBI cài cắm”.

Tài liệu khẳng định Xinsheng Zhang là “điệp viên chính thức đại diện cho Trung Quốc chuyên tìm kiếm các thiết bị, vũ khí chiến tranh”.

Wency trước đây từng nói rằng Xinsheng Zhang là một “điệp viên công nghệ chuyên tìm thông tin từ Nga và các khu vực khác để Trung Quốc có thể sở hữu các kĩ thuật tối tân mà không mất công nghiên cứu, chế tạo”.

Công ty AFM chuyên thiết kế, sản xuất các tụ điện đa lớp sóng vô tuyến, chất nền K cao và bột điện môi lửa thấp cho tụ điện đa tầng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem