Chủ đề nóng

Diệt ma túy ở Philippines: Sốc với số trẻ em thiệt mạng

Thứ ba, ngày 05/12/2017 16:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một tổ chức hoạt động về nhân quyền đang kêu gọi Tòa án Hình sự Quốc tế điều tra cuộc chiến chống ma túy bạo lực ở Philippines.
Bình luận 0

Lễ chôn cất Kian Delos Santos, 17 tuổi, người thiệt mạng trong chiến dịch chống ma túy ở Philippines

Hàng chục trẻ em thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines suốt 18 tháng qua, tờ Guardian trích thông tin của tổ chức phi chính phủ Ân xá Quốc tế (AI).

Tổ chức này đang kêu gọi Tòa án Hình sự Quốc tế điều tra về những cái chết oan uổng trong cuộc chiến chống ma túy bạo lực ở Philippines. Trong đó, khoảng 60 người trẻ đã bị giết bởi cảnh sát và những kẻ tấn công không rõ danh tính, theo AI. Một số người bị giết một cách cố ý trong chiến dịch chống ma túy, những người khác vô tình bị trúng đạn.

Cũng theo AI, có cả cuộc tấn công "cưỡi ngựa", thực hiện bởi những kẻ tấn công đi xe máy, thường được cảnh sát trả tiền.

Thân nhân của nạn nhân nói với AI rằng họ đã chứng kiến cảnh sát bắn chết trẻ em trong khi các em cầu xin tha mạng.

Ngoài ra, theo AI, có số lượng lớn trẻ em tình nghi liên quan đến ma túy cũng bị giam giữ trong các trung tâm chật chột và thiếu vệ sinh ở thủ đô Manila. Một số em nói rằng mình bị cảnh sát đánh đập và tra tấn, bắt chụp ảnh cùng ma túy có sẵn.

Cái chết của một học sinh 17 tuổi tên Kian Delos Santos hồi tháng 8 làm dấy sự phẫn nộ khắp Philippines. Cảnh sát nói rằng họ bắn em để tự vệ nhưng cảnh quay an ninh cho thấy Santos bị hai người mặc đồng phục cảnh sát kéo dọc đường phố. Hơn 12 cảnh sát bị điều tra nhưng cho đến nay vẫn chưa ai bị bắt giữ.

Kể từ khi ông Rodrigo Duterte nhậm chức Tổng thống Philippines vào tháng 6.2016, đã có hơn 3.900 người bị giết trong chiến dịch chống ma túy do ông phát động. Theo số liệu của cảnh sát, hơn 2.000 người khác bị giết trong các vụ án liên quan đến ma túy và hàng ngàn người bị giết trong những hoàn cảnh không giải thích được.

Tháng 10 vừa qua, ông Duterte ra lệnh cho cảnh sát chấm dứt tất cả hoạt động trong chiến dịch trong ma túy gây tranh cãi và Cơ quan Thi hành luật về Ma túy Philippine (PDEA) sẽ phụ trách thay thế. Ông Duterte nói rằng sự thay đổi này có mục đích nhằm vào các nhà cung cấp và mạng lưới lớn hơn.

Video người bị hành quyết vì ma túy gây sốc ở Philippines

Sau 4 tháng truy quét ma túy, cảnh tượng sáng thức giấc thấy một, hai xác người nằm bệt trên phố đã không còn là điều...

Trà My - The Guardian
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem