Chủ đề nóng

Điều gì khiến TQ gặp thương vong lớn nếu quyết thu hồi Đài Loan?

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ hai, ngày 13/05/2019 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc đang tích cực chuẩn bị lực lượng và vũ khí để thống nhất Đài Loan, nhưng Bắc Kinh vẫn thiếu yếu tố chủ chốt để có thể đảm bảo một chiến dịch thành công.
Bình luận 0

Năng lực đổ bộ chiếm đảo của Trung Quốc vẫn còn rất hạn chế.

Một báo cáo thường niên gửi quốc hội Mỹ, nói Trung Quốc đang rất có thể dùng vũ lực thu hồi Đài Loan, và sẵn sàng ngăn bất cứ quốc gia thứ ba nào can thiệp, theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP).

Theo báo cáo dài 139 trang của Lầu Năm Góc, đợt tấn công toàn diện của Trung Quốc có thể bắt đầu ở phía bắc hoặc phía nam Đài Loan.

Báo cáo nhận định rằng ưu thế phòng thủ của Đài Loan đang ngày càng giảm sút khi Trung Quốc tăng cường năng lực quân sự.

Tuy nhiên, các nhà phân tích quân sự cho rằng, vẫn còn một khoảng cách khá lớn về mặt quân sự, cho đến khi Trung Quốc có thể thu hồi Đài Loan.

Chuyên gia Collin Koh đến từ Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore, nói Trung Quốc hiện tại khó có thể phát động chiến dịch đổ bộ chiếm đảo quy mô lớn vì thiếu khả năng đưa một lượng lớn quân qua biển, cũng như lực lượng đổ bộ chưa thể tác chiến hiệu quả với các binh chủng khác.

“Đổ bộ chiếm đảo là một chiến dịch quân sự phức tạp cần sự phối hợp của tất cả các lực lượng và dĩ nhiên điều này là không hề dễ dàng”, Koh nói.

Timothy Heath, nhà nghiên cứu tại RAND cũng đồng tình, rằng Trung Quốc chưa có đủ số lượng tàu đổ bộ để đưa một lượng lớn quân đến Đài Loan.

“Các tàu đổ bộ, tàu chiến ồ ạt tiến vào bờ biển Đài Loan là cách duy nhất để Trung Quốc đảm bảo một chiến dịch quân sự thành công”, Health nói.

Chuyên gia Trung Quốc Li Jie thì cho rằng, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng quân đội Trung Quốc có thể đạt mục tiêu chiếm đảo nếu giới lãnh đạo quyết định tấn công bằng mọi giá.

“So với quá khứ, năng lực đổ bộ chiếm đảo của Trung Quốc đã được cải thiện đáng kể, nhờ những cuộc huấn luyện không ngừng”, Li nói.

Quan hệ Trung Quốc-Đài Loan trở nên căng thẳng kể từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền lãnh đạo hòn đảo vào năm 2015. Lãnh đạo Đài Loan không chấp nhận chính sách “Một Trung Quốc” và muốn mở ra con đường độc lập cho hòn đảo.

Dân Đài Loan có sẵn sàng đánh lớn nếu chiến tranh với Trung Quốc nổ ra?

Kể từ khi lên nắm quyền, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn chủ trương độc lập khỏi Trung Quốc, khiến Bắc Kinh tức giận...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem