Chủ đề nóng

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên từ cuộc thi nấu ăn

Mỹ Quỳnh Thứ bảy, ngày 13/05/2023 10:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Học sinh, sinh viên được định hướng nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực nhà hàng, khách sạn... thông qua cuộc thi nấu món ăn từ khoai tây Mỹ.
Bình luận 0

Hiệp hội Khoai tây Hoa Kỳ (Potatoes USA) vừa phối hợp với Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) tổ chức hai hoạt động gồm “Hội thảo về khoai tây Mỹ và ứng dụng trong chế biến món ăn” và cuộc thi nấu ăn với chủ đề “Thăng hoa cùng khoai tây Mỹ” dành cho học sinh các trường THPT trên địa bàn TP.HCM và sinh viên của trường.

Trải nghiệm đặc biệt với khoai tây

Theo UEF, chương trình được tổ chức nhằm mục tiêu trang bị kiến thức thực tế cho sinh viên khối ngành nhà hàng, khách sạn của nhà trường, đồng thời, định hướng nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực nhà hàng, khách sạn cho học sinh các trường THPT.

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên từ... khoai tây - Ảnh 1.

Học sinh, sinh viên lắng nghe hướng dẫn của siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm. Ảnh: MQ

Ngoài ra, chương trình cũng giúp các chuyên gia trong lĩnh vực tìm kiếm tài năng ẩm thực trẻ, có niềm đam mê về lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, bếp.

Tại chương trình hội thảo, siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm, Chủ tịch Hiệp hội siêu đầu bếp thế giới tại Việt Nam đã trang bị nhiều kiến thức về nguyên liệu chế biến món ăn, đặc tính của khoai tây Hoa Kỳ, truyền cảm hứng nắm bắt thành công trong nghề đầu bếp với những câu chuyện thực tế. Học sinh, sinh viên còn được thưởng thức buffet trưa với các món khoai tây cho chính tay Chef Tâm thực hiện.

Ở cuộc thi nấu ăn, Chef Tâm vừa đóng vai trò ban giám khảo cuộc thi, vừa là diễn giả chia sẻ kiến thức về công dụng, cách thức chế biến khoai tây trong lĩnh vực ẩm thực. Chef Lê Xuân Tâm cũng trực tiếp thị phạm cách chế biến món ăn từ khoai tây Mỹ để sinh viên và học sinh học hỏi thực tế, ứng dụng vào món ăn dự thi.

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên từ... khoai tây - Ảnh 3.

Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM định hướng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên từ... khoai tây. Ảnh: MQ

Đội thi Bùi Lâm Tuấn Duy, Bùi Như Phú (sinh viên UEF) chia sẻ, các em cảm thấy rất ấn tượng với phần biểu diễn 3 món ăn của siêu đầu bếp Lê Xuân Tâm. Việc được trực tiếp quan sát, lắng nghe những hướng dẫn đã giúp sinh viên học hỏi được rất nhiều về mặt kỹ năng, cách bài trí lẫn thần thái, biểu cảm của người đầu bếp.

"Việc tham gia hội thảo cũng như cuộc thi đã giúp mình trang bị thêm kiến thức, kỹ năng phục vụ cho công việc thực tiễn sau này khi làm việc trong lĩnh vực nhà hàng và dịch vụ ăn uống. Đặc biệt nhất là mình được truyền cảm hứng về nghề nghiệp, cảm thấy tự tin khi lựa chọn ngành nghề này”, Tuấn Duy chia sẻ.

Tiếp thêm động lực theo đuổi ngành nghề

Theo ghi nhận, ngoài các thông tin liên quan đến chương trình như khoai tây Mỹ, hướng dẫn thí sinh "biến hóa" nguyên liệu này thành những món ăn ngon, đẹp mắt, Chef Xuân Tâm còn mang đến những thông điệp giá trị, tiếp thêm động lực theo đuổi ngành nghề cho học sinh, sinh viên.

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên từ... khoai tây - Ảnh 4.

Chef Lê Xuân Tâm cho rằng, học sinh sinh viên còn trẻ, có tư duy, chất xám nên hãy cố gắng theo đuổi đam mê. Ảnh: MQ

Chef Lê Xuân Tâm cho rằng, các bạn trẻ tham gia chương trình đều sẽ là những nhân tài tương lai của ngành ẩm thực. Tuy nhiên, để đạt được thành công, các bạn cần có sự nỗ lực, kiên trì, cố gắng bền bỉ học hỏi mỗi ngày.

"Bản thân tôi phải cần đến 18 năm làm việc trong ngành ẩm thực mới tạo được nền tảng để chinh chiến tại các cuộc thi trong nước và quốc tế. Trong mọi cuộc thi, mục đích cao nhất không phải là giải thưởng mà là mong muốn được học hỏi thêm những kiến thức từ người đi trước", Chef Tâm nói.

Bên cạnh đó, Chef Tâm cũng cho rằng, nếu học sinh, sinh viên đã bén duyên với ngành nghề nào đó thì đó sẽ là nghề nuôi mình. Do đó, các em hãy cố gắng, tập trung với định hướng đã chọn để phát triển.

Khoai tây Mỹ được thí sinh đưa vào món ăn hấp dẫn, đẹp mắt. Ảnh: MQ

Lê Huyền Diệu Linh, học sinh Trường THPT Tân Phong (quận 7) cho biết, lắng nghe các chia sẻ, những trải nghiệm cũng như những thành tích mà Chef Lê Xuân Tâm đã đạt được, Linh càng thấy tự tin với định hướng của mình về nghề nghiệp tương lai.

"Em rất thích lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, bếp nhưng chưa được học hỏi và trải nghiệm thông qua câu chuyện từ những người thành công. Việc tham gia chương trình lần này không chỉ giúp em có thêm động lực để theo đuổi ngành nghề mình chọn, mà còn giúp em có thêm kỹ năng, kiến thức; thêm những người bạn để cùng bước trong chặng đường sắp tới", Linh nói.

Được biết, trong nhiều năm qua, sinh viên tham gia học tập các ngành liên quan đến nhà hàng, khách sạn luôn được UEF quan tâm đầu tư không chỉ về cơ sở vật chất mà còn tăng cường nhiều hoạt động thực tế, bao gồm cả các cuộc thi, chuyên đề hội thảo quy tụ nhiều tên tuổi có uy tín trong cùng lĩnh vực. Hoạt động thực hành và tìm hiểu về khoai tây Mỹ vừa diễn ra cũng một trong nhiều hoạt động điển hình được triển khai trong nhiều năm qua.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem