Chủ đề nóng

"Đổ cái rầm" với ông Phi- trồng 8 sào rau má thu tới 70 triệu/tháng

Thứ hai, ngày 23/10/2017 19:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi nghe nói ông Hà Ngọc Phi, thôn Trung Phú 2, xã Điện Minh, huyện Điện Bàn (Quảng Nam) chỉ trồng 4.000m2 rau má thôi mà mỗi tháng ông thu tới 70 triệu đồng nhiều người mê "đổ cái rầm". Không ngờ cái loài rau xanh vị đăng đắng, man mát lại mang lại thu nhập cao như vậy.
Bình luận 0

Tận dụng đất bãi bồi ven sông Thu Bồn, ông Hà Ngọc Phi, thôn Trung Phú 2, xã Điện Minh, huyện Điện Bàn (Quảng Nam) trồng rau má với diện tích 4.000m2, thu nhập mỗi tháng hơn 70 triệu đồng.

Ông Hà Ngọc Phi chăm sóc vườn rau má của gia đình. Ảnh: Đ.ĐÌNH

Ông Phi cho biết: “Tôi trồng rau má từ năm 2013 đến nay. Nhiều người hỏi trồng rau má thế nào, trồng rau má có khó không?. Tôi cho loại cây này dễ trồng, vốn đầu tư ít, trồng một lần nhưng được thu hoạch nhiều năm liền. Đất trồng rau má chỉ cần lên luống và cấy giống một lần, công việc còn lại là bón phân, làm cỏ và tưới nước mỗi ngày 2 lần cho cây rau đủ độ ẩm để phát triển. Sau khi chăm sóc đến lúc rau má cao khoảng 10 - 12cm thì thu hoạch, rau má cho sản lượng tầm 600 - 700kg/sào. Từ ngày trồng đến khi thu hoạch khoảng 2 tháng, từ tháng thứ 3 bắt đầu cắt. Đặc biệt, tôi lên mạng nghiên cứu tìm tòi tự chế thuốc sinh học từ gừng, tỏi, ớt, ngâm rượu để trừ sâu bệnh cho rau má chứ không dùng thuốc hóa học”.

Nhờ cách làm sáng tạo, mô hình trồng rau má của ông Phi mang lại hiệu quả kinh tế cao và giúp gia đình có khoản thu nhập lớn. Mỗi ngày cắt tầm 100kg rau má, giá dao động 20 - 25 nghìn đồng/kg, trừ chi phí trả công chăm sóc và cắt tỉa rau, ông Phi lời hơn 1,5 triệu đồng/ngày. Tính bình quân mỗi năm, gia đình ông Phi thu hoạch được khoảng 60 tấn rau rau má.  Mùa thu là thời điểm rau má ngon nhất, xanh mướt, vì thời tiết thuận lợi. Khó khăn nhất là vào những ngày mưa lũ, rau má dễ bị vùi lấp trong bùn. Nhưng loại cây này có sức sống mạnh mẽ cùng với đất bãi bồi mau ráo nên chỉ qua thời gian ngắn thì nó lại tự trỗi dậy.

Ruộng rau má đang kỳ thu hoạch của gia đình ông Hà Ngọc Phi, xã Điện Minh, huyện Điện Bàn. Ảnh: H.L (Báo Quảng Nam).

Trước đây, ông Hà Ngọc Phi từng là thợ sửa xe máy tại nhà. Do làm ăn không suôn sẻ nên ông cùng vợ đi buôn rau tại chợ. Nắm bắt thị trường tiêu thụ rau má đang được nhiều người ưa chuộng, ông nảy ra ý tưởng xây dựng mô hình trồng rau sạch. Ông mạnh dạn đầu tư thuê đất tại xã để trồng cây rau má và nhập giống cây rau tại Đà Nẵng. Ban đầu, chỉ vài sào đất nhưng hiện tại ông Phi đã mở rộng ra 25 sào, riêng rau má chiếm tới 8 sào; ngoài ra ông còn trồng nhiều loại rau khác như mồng tơi, rau quế, rau dền, cải ngọt, cải xanh… để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Rau má của gia đình ông Phi chủ yếu cung cấp cho các công ty, siêu thị và chợ đầu mối tại Đà Nẵng. Nắng mưa ông đều cung cấp ổn định. Gia đình ông có xe tải vận chuyển đến tận nơi cho các cơ sở tiêu thụ rau, nên việc kinh doanh của ông rất thuận lợi. Nhờ trồng rau, gia đình ông Phi đã xây nhà lầu, tậu xe con, nuôi con cái ăn học đến nơi đến chốn. Ông Hà Ngọc Phi thuê khoảng 10 nhân công, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người dân địa phương.

“Tôi đang tính sẽ đăng ký nhãn hiệu rau an toàn thực phẩm và nhân rộng mô hình trồng rau sạch để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thị trường, giúp người dân có rau sạch sử dụng. Với tiến triển tốt như hiện tại và định hướng làm ăn lâu dài, tôi chắc chắn sẽ tạo được thương hiệu riêng cho mình” - ông Phi nói.

Đình Đình (Báo Quảng Nam)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem