Chủ đề nóng

Đô đốc Anh đòi gửi tàu chiến tới Ukraine chống Nga

Minh Nhật Thứ năm, ngày 29/11/2018 10:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Anh phải triển khai tàu khu trục tối tân để chống lại Nga ở Biển Đen trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực leo thang sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu chiến Ukraine dấy lên nguy cơ xung đột quân sự, một đô đốc hàng đầu của Anh tuyên bố.
Bình luận 0

Khu trục Type 45 lớp Daring tối tân của Anh.

Theo Daily Star, Đô đốc Lord West cho rằng, giới lãnh đạo quốc phòng Anh nên triển khai 1 trong 6 tàu khu trục Type 45 lớp Daring tối tân tới khu vực để chống lại Nga. 

Ông phản đối kế hoạch triển khai 1 tàu khảo sát Hải quân tới khu vực đồng thời nhấn mạnh giới lãnh đạo quân sự cần gửi một cái gì đó "có thể chiến đấu được".

Đô đốc Anh Lord West

Theo Lord West, tàu khu trục Type 45, nặng 9.400 tấn - một trong những tàu chiến tối tân nhất thế giới sẽ là lựa chọn tốt nhất khi Anh sát cánh ủng hộ Ukraine. Lời kêu gọi của Đô đốc Anh được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine leo thang dữ dội sau khi các tàu Nga nổ súng và bắt giữ 3 chiến hạm Ukraine ở Biển Đen. 

Ông Lord West cho rằng, hành động của Moscow là động thái "tuyên chiến". Tuy nhiên, ông kêu gọi NATO cẩn trọng khi can dự vào cuộc tranh chấp "cực kỳ nguy hiểm" này. Ông cho rằng, một phản ứng đầy đủ của NATO có thể đẩy căng thẳng đến mức nguy hiểm.

Tương quan lực lượng Nga và NATO ở Biển Đen.

"NATO là một liên minh phòng thủ không tấn công bất cứ ai. Họ ở đó để bảo vệ chúng ta. Nga - từ dân chúng cho tới giới lãnh đạo - đều xem NATO là kẻ thù. Do đó, cần phải suy nghĩ rất kỹ về việc triển khai các lực lượng gần Nga. Nếu chúng ta triển khai một lực lượng khổng lồ, Nga sẽ xem đó là một động thái khiêu khích. Nhưng chúng ta có thể triển khai tới đó một số lượng tàu hạn chế để đảm bảo tự do hàng hải", ông West bình luận.  

Hiện tại, Anh đang điều tàu khảo sát HMS Echo vào Biển Đen giữa căng thẳng. Trước đó hồi tháng 9, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đã công bố kế hoạch triển khai thêm binh lính đến Ukraine để giúp nước này ngăn chặn các hành vi khiêu khích của Nga.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem