Chủ đề nóng

"Nga đang thiếu vũ khí tối tân và công nghệ quan trọng đối với ngành công nghiệp quốc phòng"

Huỳnh Dũng Thứ sáu, ngày 28/10/2022 17:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo các quan chức Mỹ và châu Âu, tình trạng thiếu vũ khí hiện đại đã buộc Nga phải dựa vào các mẫu có niên đại từ thời Liên Xô, trong đó có nhiều mẫu kém chính xác và không đáng tin cậy.
Bình luận 0

Các đánh giá chưa được báo cáo trước đây cho thấy, một chương trình với các mục tiêu cụ thể đã được đưa ra từ năm 2019 để giảm bớt sự phụ thuộc của Nga vào các bộ phận phương Tây trong kho vũ khí của họ vào năm 2025 - mọi thứ từ radar, tàu ngầm tiên tiến đến hệ thống phòng thủ chống tên lửa. Tuy nhiên, một cuộc đánh giá nội bộ về kế hoạch 10 tháng trước khi Putin hạ lệnh tấn công Ukraine cho thấy nó đã bị thiếu hụt, vì hầu hết các chỉ số đều không khả quan theo kế hoạch đề ra.

Một số vũ khí tiên tiến hơn của Nga phụ thuộc vào các thành phần nước ngoài, chẳng hạn như tên lửa hành trình, máy bay ném bom TU-22, tàu ngầm, hệ thống phòng không Nudol và radar phòng không. Ảnh: @AFP.

Một số vũ khí tiên tiến hơn của Nga phụ thuộc vào các thành phần nước ngoài, chẳng hạn như tên lửa hành trình, máy bay ném bom TU-22, tàu ngầm, hệ thống phòng không Nudol và radar phòng không. Ảnh: @AFP.

Chương trình thay thế nhập khẩu được thiết lập vào năm 2014 do hậu quả của cuộc tấn công Ukraine trước đây của Nga và được đẩy nhanh với các mục tiêu chi tiết được đặt ra từ năm 2019. Nhưng những gì đã được tờ Bloomberg mô tả là một cuộc kiểm toán dài 20 trang của văn phòng tổng công tố Nga vào tháng 4/2021 - bao gồm 177.058 linh kiện khổng lồ được sử dụng để thay thế trong 278 loại thiết bị quân sự - được tìm thấy có những thiếu sót phổ biến. Chỉ riêng trong năm 2020, Nga đã hy vọng có 18.047 linh kiện thay thế cho 43 loại thiết bị nhưng chỉ có 3.148 linh kiện thay thế cho 5 hạng mục thiết bị.

Các quan chức Điện Kremlin đã nhiều lần cho biết các nỗ lực thay thế nhập khẩu trên toàn nền kinh tế đã không đạt mục tiêu: năm 2019, ông Putin nhận xét rằng: "Trong một số trường hợp như thực tế cho thấy, đã có những sai lầm rõ ràng mắc phải trong việc lập kế hoạch và tổ chức công việc thay thế nhập khẩu".

Tuy nhiên, các quan chức cho biết những nỗ lực hạn chế sự phụ thuộc vào các thành phần nước ngoài đã cho phép ngành công nghiệp chịu được tác động của các lệnh trừng phạt được áp đặt sau khi chiến sự Ukraine bắt đầu. "Đối với một số ngành, việc thay thế 100% hàng nhập khẩu không phải là điều quan trọng hoặc cần thiết. Nhưng với ngành quốc phòng chúng tôi cần nó", Putin nói với một nhóm giám đốc công nghiệp quốc phòng vào tháng trước, kêu gọi đảm bảo nó "càng nhanh càng tốt".

Một quan chức châu Âu dự đoán rằng, sẽ có sự xuống cấp hơn nữa của các trang thiết bị và lực lượng vũ trang của Nga nói chung. Một số vũ khí tiên tiến hơn của Nga phụ thuộc vào các thành phần nước ngoài, chẳng hạn như tên lửa hành trình, máy bay ném bom TU-22, tàu ngầm, hệ thống phòng không Nudol và radar phòng không.

Quan chức châu Âu này cho biết, một trong những đánh giá từ lâu của Nga đã viết nên cảnh báo rõ ràng rằng, chương trình mua sắm quốc phòng của nhà nước có thể thất bại dưới một chế độ trừng phạt cứng rắn hơn từ phương Tây.

Thông tin về các thách thức của Nga tìm nguồn cung ứng linh kiện đã được chia sẻ giữa một số chính phủ phương Tây, và được đưa vào các cuộc thảo luận về các hình phạt thương mại được áp dụng từ cuối tháng hai năm nay.

Putin cố gắng trong nhiều năm để ngăn quân đội sử dụng các bộ phận của phương Tây nhưng hầu hết đều thất bại. Ảnh: @AFP.

Ông Putin cố gắng trong nhiều năm để ngăn quân đội sử dụng các bộ phận của phương Tây nhưng hầu hết đều thất bại. Ảnh: @AFP.

Theo các quan chức Mỹ và châu Âu, tình trạng thiếu vũ khí hiện đại đã buộc Nga phải dựa vào các mẫu có niên đại từ thời Liên Xô, trong đó có nhiều mẫu kém chính xác và không đáng tin cậy. Họ cho biết Điện Kremlin khó có thể duy trì các cuộc tấn công quy mô lớn vào cơ sở hạ tầng của Ukraine theo thời gian dài qua các năm, bất chấp những lời đe dọa của Putin rằng cuộc chiến sẽ tiếp tục leo thang dài hơn nữa.

Các quan chức này cho biết Nga đang gặp khó khăn trong việc tiếp tế cho quân đội trên bộ, vốn đã chịu tổn thất nặng nề về xe tăng và máy bay, đồng thời họ đang dần tự rút cạn kho vũ khí tên lửa của mình.

Kể từ khi chiến tranh nổ ra, Mỹ, Liên minh châu Âu và các nước khác cũng đã giáng đòn trừng phạt nặng nề vào Moscow, bao gồm các hình phạt nhằm cắt đứt quyền truy cập vào chất bán dẫn và các thành phần quan trọng khác được sử dụng trong vũ khí công nghệ cao.

Sir Jeremy Fleming, giám đốc cơ quan tình báo tín hiệu của Anh, cho biết trong tuần này về cuộc chiến ở Ukraine: "Các chi phí đối với Nga về con người và thiết bị là đáng kinh ngạc. Chúng tôi biết, và các chỉ huy của Nga trên mặt đất biết rằng, nguồn cung cấp và đạn dược của họ đang cạn kiệt".

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đang đối mặt với việc sản xuất quân sự bị đình trệ và tổn thất ngày càng gia tăng. Vì thế mà vào hôm 26/10, ông đã thúc giục chính phủ của ông cắt giảm chi tiêu để cung cấp đủ vũ khí và vật tư cho cuộc chiến ở Ukraine, nơi một cuộc phản công Ukraine do phương Tây dốc lực cung cấp vũ khí vũ trang để ngăn cản lực lượng của Nga.

Những thiếu sót của quân đội Nga trong cuộc chiến kéo dài 8 tháng đã rõ ràng đến mức Putin phải tạo ra một cơ cấu để cố gắng giải quyết chúng. Gần đây, ông chủ trì một ủy ban mới được thiết lập để đẩy nhanh quá trình sản xuất và cung cấp vũ khí và vật tư cho quân đội Nga, nhấn mạnh sự cần thiết phải "đạt được nhịp độ cao hơn trong mọi lĩnh vực".

nhịp độ chậm hơn của các cuộc tấn công bằng máy bay, tên lửa và máy bay không người lái của Nga có thể phản ánh sự giảm sút dự trữ tên lửa và máy bay không người lái, cũng như hiệu quả hạn chế của các cuộc tấn công trong việc hoàn thành các mục tiêu quân sự chiến lược của Nga

Nhịp độ chậm hơn của các cuộc tấn công bằng máy bay, tên lửa và máy bay không người lái của Nga có thể phản ánh sự giảm sút dự trữ tên lửa và máy bay không người lái, cũng như hiệu quả hạn chế của các cuộc tấn công trong việc hoàn thành các mục tiêu quân sự chiến lược của Nga

Các báo cáo của Nga thừa nhận rằng, nhiều người trong số những người được gọi theo lệnh huy động 300.000 quân dự bị mà ông Putin đặt hàng đã không được cung cấp các thiết bị cơ bản như bộ dụng cụ y tế và áo khoác, và phải tự tìm kiếm. Các báo cáo khác cho rằng, quân đội Nga ngày càng buộc phải sử dụng các thiết bị cũ và đôi khi không đáng tin cậy và một số binh sĩ mới được huy động đã vội vã đến mặt trận chiến tranh với ít cơ hội huấn luyện. Tuần trước, Putin đã cố gắng thể hiện tất cả là tốt bằng cách đến thăm một địa điểm huấn luyện ở Nga, nơi ông được cho thấy những người lính được trang bị tốt.

Để thay thế cho vũ khí chính xác tầm xa ngày càng khan hiếm do Nga sản xuất, Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có khả năng sử dụng một số lượng lớn máy bay không người lái để cố gắng xuyên thủng hệ thống phòng không của Ukraine. Báo cáo của Anh cũng cho biết "đạn pháo của Nga sắp hết".

Viện Nghiên cứu Chiến tranh, ở Washington còn khẳng định thêm rằng: "Nhịp độ chậm hơn của các cuộc tấn công bằng máy bay, tên lửa và máy bay không người lái của Nga có thể phản ánh sự giảm sút dự trữ tên lửa và máy bay không người lái, cũng như hiệu quả hạn chế của các cuộc tấn công trong việc hoàn thành các mục tiêu quân sự chiến lược của Nga".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem