Chủ đề nóng

Đổ xô đi làm răng đón Tết, sau thời gian bỏ lỡ vì dịch bệnh

M.T Thứ tư, ngày 05/01/2022 11:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tân trang vẻ ngoài, kể cả "hàm răng, mái tóc là góc con người" để đón năm mới, nhiều khách hàng nhận ra họ đã bỏ lỡ một thời gian dài không đến nha khoa thăm khám kịp thời do tình hình dịch Covid-19.
Bình luận 0

Có thể nói, virus SARS-COV-2 không chỉ ảnh hưởng đến tình trạng phổi mà còn tác động đến sức khỏe răng miệng do tình hình dịch khiến người dân không thể đến nha khoa.

Đổ xô đi làm răng dịp trước Tết, nên chọn nơi tin cậy - Ảnh 1.

Nhu cầu làm răng tăng lên sau giãn cách tại TP.HCM. Ảnh: BVCC

Giãn cách khiến tình trạng bệnh răng miệng gia tăng

Trong thời gian giãn cách từ tháng 5 đến tháng 10/2021, các cơ sở nha khoa cũng nằm trong nhóm dịch vụ không được cấp phép hoạt động. Vì vậy, người dân đành phải chịu những cơn đau nhức thể xác lẫn ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ trong giai đoạn này.

Được biết, số lượng khách hàng có nhu cầu tái khám tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn sau giãn cách tăng cao so với nguồn lực điều trị các dịch vụ tại đây. Tâm lý bệnh nhân căng thẳng do ảnh hưởng của các vấn đề về răng miệng trầm trọng hơn.

Nguyên nhân, răng miệng không được chăm sóc trong một thời gian dài, đồng thời bệnh nhân có những mối lo nguy cơ mắc Covid-19 khi tiếp xúc gần. Bên cạnh việc tăng quy trình và thời gian tái khám trên ghế điều trị, không ít bệnh viện chú trọng tuân thủ các quy trình kiểm soát dịch cũng gây bất tiện và mất nhiều thời gian hơn cho bệnh nhân tới thăm khám.

Đổ xô đi làm răng dịp trước Tết, nên chọn nơi tin cậy - Ảnh 2.

Các bác sĩ ở bệnh viện có đầy đủ phương tiện, thiết bị hiện đại. Ảnh: BVCC

Với dịch vụ cấy ghép Implant, kiến thức về sức khỏe răng miệng của người dân ngày càng nâng cao, vì vậy họ có nhu cầu ưu tiên điều trị bằng phương pháp Implant thay vì cầu răng sứ.

Những hậu quả tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe người dân do mài nhỏ, lấy tủy làm răng sứ không đúng chỉ định khiến toàn bộ hàm răng bị hư, nha chu nặng toàn hàm thì Implant là phương pháp hiện đang được ưa chuộng. 

Bên cạnh đó, nhu cầu thẩm mỹ, nhu cầu điều trị răng mất sớm do ăn các thực phẩm nhiều hóa chất khiến việc điều trị răng miệng tại nha khoa ngày càng cấp bách.

Thực tế cho thấy, ngay khi thành phố mở cửa trở lại, các bệnh nhân đã tìm đến nha khoa rất nhanh chóng để được bác sĩ khám chữa các vấn đề về răng miệng. 

Theo chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Hoàng Minh Trung, Giám đốc Chuyên môn và Trưởng khoa Implant tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, sau giãn cách bệnh viện đã tiếp nhận số lượng lớn các ca nhổ răng khôn, niềng răng và thực hiện implant. Được biết, đây là những nhu cầu điều trị răng miệng bị ảnh hưởng nhất do dịch, nhất là dịch vụ cấy ghép chân răng Implant.

Ngoài việc chăm sóc răng miệng tại nhà, người dù có bệnh về nha chu hay không cũng cần phải khám tổng quát 6 tháng 1 lần và đến nha khoa ngay khi có các triệu chứng không ổn. 

Đặc biệt, một số dịch vụ cần bảo hành hay tái khám, việc thăm khám định kỳ là rất cần thiết để tránh những biến chứng nguy hiểm. Đại diện Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn cho biết, đơn cử như dịch vụ implant dù có thể thực hiện quy trình xét nghiệm máu - tham vấn, nếu cần thiết - cấy ghép implant trong một ngày nhưng bệnh viện vẫn khuyên khách hàng quay lại tái khám để đề phòng rủi ro.

Đổ xô đi làm răng dịp trước Tết, nên chọn nơi tin cậy - Ảnh 3.

Rà soát kỹ những người đến khám răng tại bệnh viện tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Ảnh: BVCC

Thực hiện implant khả năng để lại di chứng rất thấp, nhất là khi bác sĩ tại bệnh viện có tay nghề cao và được hỗ trợ bởi dàn trang thiết bị hiện đại, thế nhưng các khó khăn trong việc thăm khám thời dịch bệnh sẽ ảnh hưởng đến bước cắt chỉ và phục hình thành răng sứ, có thể làm giảm thẩm mỹ và chất lượng của dịch vụ.

Không những thế, các rủi ro như lệch implant thường chỉ được phát hiện ra trong giai đoạn phục hình bởi bác sĩ chưa thể nhìn rõ sau khi cấy implant và chụp CT. Nếu bệnh nhân bỏ qua giai đoạn này hoặc không chữa trị kịp thời, có thể sẽ càng khó khăn hơn khi tháo implant để gắn lại hoặc phẫu thuật xoay implant, vốn là một quy trình phức tạp mà chỉ có bệnh viện răng hàm mặt đủ máy móc mới có thể thực hiện.

Lựa chọn dịch vụ, kết hợp thăm khám từ xa

Nhằm hạn chế những vấn đề không mong muốn trên, bác sĩ Trung chia sẻ rằng bệnh nhân nên lựa chọn dịch vụ hay phác đồ điều trị thuận lợi nhất để giảm tối đa số lần tái khám, vừa không ảnh hưởng đến chất lượng điều trị, vừa tránh tiếp xúc với nơi công cộng và giảm được nguy cơ mắc Covid-19.

Với dịch vụ implant, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn khuyên dùng các kỹ thuật Implant phục hình tức thì, Implant kỹ thuật số không rạch nướu và Implant toàn hàm là những kỹ thuật có thể thực hiện nhanh, không cần thăm khám nhiều lần.

Đại diện bệnh viện khuyên bệnh nhân nên phối hợp cùng nha sĩ ưu tiên các vấn đề nha chu cấp bách như chỉnh nha niềng răng, giải quyết các răng khôn gây biến chứng, đặt Implant ở phòng mổ áp lực dương trước và hạn chế bớt nhu cầu không cấp thiết như cạo vôi răng.

Đặc biệt, bác sĩ Trung cho biết bệnh nhân nên cố gắng sắp xếp ưu tiên tái khám điều trị Implant sớm nhất có thể để đảm bảo giai đoạn phục hình được diễn ra đúng tiến độ.

Trong bối cảnh hội nhập với xu hướng chuyển đổi số, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn kết hợp phương án "thăm khám từ xa" với bệnh nhân có những nhu cầu trên nhằm giảm thiểu thời gian phải điều trị và số lần phải di chuyển tới bệnh viện. 

"Thăm khám từ xa" hay "khám online" hiện nay đang trở thành xu hướng thiết yếu giúp thuận tiện trong công tác phòng ngừa sức khoẻ bệnh nhân thời đại dịch.

Theo bác sĩ Trung, phương án "thăm khám từ xa" này đòi hỏi các bác sĩ trưởng, phó khoa của bệnh viện phải hoàn thiện kỹ năng làm việc trên nền tảng số đồng thời xây dựng quy trình và chuẩn bị cơ sở vật chất nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ điều trị. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem