Chủ đề nóng

DN không tiếp cận được vốn vay: Thống đốc yêu cầu làm rõ "ngân hàng nào và nguyên nhân"

Huyền Anh Thứ tư, ngày 22/02/2023 14:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Triển khai tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn và làm rõ về các doanh nghiệp không tiếp cận được vốn vay ở ngân hàng nào, nguyên nhân không tiếp cận được.
Bình luận 0

Đó là yêu cầu được đề cập tại Công văn số 953/NHNN-TD, ban hành ngày 21/2/2023.

Theo công văn được ban hành, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố (NHNN chi nhánh) triển khai tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn trong tháng 02/2023 theo hình thức phù hợp để đối thoại trực tiếp giữa ngân hàng với khách hàng; nắm bắt các khó khăn vướng mắc liên quan đến việc tiếp cận vốn vay ngân hàng để kịp thời xử lý, tháo gỡ.

NHNN chi nhánh chủ động phối hợp với Sở Kế hoạch & Đầu tư, các Sở, ban, ngành và hiệp hội có liên quan tại địa phương rà soát tình hình tiếp cận vốn vay của các doanh nghiệp; nắm rõ thông tin về các doanh nghiệp không tiếp cận được vốn vay ở ngân hàng nào (doanh nghiệp không đủ điều kiện hay ngân hàng không cho vay) và nguyên nhân không tiếp cận được. Các nội dung này, theo yêu cầu của Thống đốc là phải được thông tin công khai và làm rõ tại hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp của địa phương.

Việc các doanh nghiệp không tiếp cận được vốn vay: Thống đốc yêu cầu làm rõ "ngân hàng nào và nguyên nhân" - Ảnh 1.

Thống đốc NHNN yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố (NHNN chi nhánh) triển khai tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn trong tháng 02/2023. (Ảnh: SBV)

Bên cạnh đó, NHNN chi nhánh lập đường dây nóng (điện thoại, email) để tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp; yêu cầu các NHTM trên địa bàn có trách nhiệm xử lý, trả lời người dân, doanh nghiệp và báo cáo kết quả xử lý về NHNN chi nhánh để tổng hợp gửi về NHNN (qua Vụ Truyền thông) đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử của NHNN.

"NHNN chi nhánh báo cáo kết quả triển khai các nội dung trên về NHNN (qua Vụ Tín dụng các ngành kinh tế) trước ngày 28/02/2023 để tổng hợp, báo cáo Thống đốc NHNN", công văn số 953/NHNN-TD nêu rõ.

Về phía các TCTD, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng yêu cầu các TCTD tiếp tục đẩy mạnh triển khai có hiệu quả các nội dung kết nối ngân hàng - doanh nghiệp theo chỉ đạo của Thống đốc NHNN tại các công văn số: 2668/NHNN-VP ngày 17/4/2014, 4426/NHNN-VP ngày 13/6/2016, 2173/NHNN-VP ngày 30/3/2017, 2215/NHNN-VP ngày 06/4/2018 và Chỉ thị 01/CT-NHNN ngày 17/01/2023.

Đồng thời, chỉ đạo các chi nhánh của TCTD tham gia đầy đủ các hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp tại địa phương; đăng ký với NHNN chi nhánh về các chương trình tín dụng ngay từ đầu năm; chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng nhằm tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng theo đúng quy định của pháp luật.

Chỉ đạo các chi nhánh của TCTD tăng cường minh bạch hóa thông tin tín dụng, công bố công khai trên trang tin điện tử các thông tin về quy trình, thủ tục hồ sơ, thời gian cung cấp dịch vụ, lãi suất, phí dịch vụ; tuyên truyền và hướng dẫn khách hàng vay để khách hàng hiểu và nắm được đầy đủ các thông tin liên quan đến khoản vay.

Việc các doanh nghiệp không tiếp cận được vốn vay: Thống đốc yêu cầu làm rõ "ngân hàng nào và nguyên nhân" - Ảnh 3.

Các ngân hàng phải công khai thành lập đường dây nóng (điện thoại, email) để tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp - Ảnh: HDB

Thống đốc cũng yêu cầu, các TCTD phải thành lập đường dây nóng (điện thoại, email) để tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp; yêu cầu các chi nhánh TCTD có trách nhiệm xử lý, trả lời rõ ràng về ý kiến của TCTD đối với việc cấp tín dụng cho từng trường hợp cụ thể.

Bênh cạnh đó, chủ động, kịp thời xử lý khó khăn, vướng mắc trong hệ thống; báo cáo chính quyền địa phương, NHNN, các bộ ngành liên quan về các khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền; đề xuất, kiến nghị trong quá trình triển khai thực hiện.

Thống đốc NHNN yêu cầu Chủ tịch Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc các TCTD, Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem