Chủ đề nóng

Doanh nghiệp vừa và nhỏ được đề xuất "ra ở riêng", hưởng loạt ưu đãi gì?

Phương Linh Thứ năm, ngày 28/03/2019 17:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thay vì mức thuế thu nhập doanh nghiệp 20% hiện hành, các doanh nghiệp nhỏ và vừa được Bộ Tài chính đề xuất chỉ chịu thuế ở mức 15-17%.
Bình luận 0

Đề xuất mới này vừa được Bộ Tài chính công bố trong dự thảo tờ trình Chính phủ về việc xây dựng dự án Nghị quyết của Quốc hội về một số chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Theo Bộ Tài chính, một số nước có quy định doanh nghiệp nhỏ và vừa được áp dụng mức thuế suất thấp hơn mức thuế suất phổ thông. Ví dụ, Trung Quốc đang áp dụng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp phổ thông là 25% nhưng doanh nghiệp nhỏ được áp dụng mức thuế suất ưu đãi là 20%.

Một số nước khác như Hàn Quốc, Hà Lan thì đánh thuế lũy tiến, mức thuế suất cao hơn áp dụng đối với phần thu nhập chịu thuế ở mức cao. Ví dụ: Hàn Quốc áp dụng mức thuế suất 10% đối với 200 triệu won chịu thuế đầu tiên, 20% đối với phần thu nhập chịu thuế từ 200 triệu won đến 20 tỷ won, 22% đối với phần thu nhập chịu thuế trên 20 tỷ won.

Hiện nay, doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam đang áp dụng mức thuế suất như đối với doanh nghiệp nói chung là 20%.

Với Việt Nam, hiện nay, doanh nghiệp nhỏ và vừa đang áp dụng mức thuế suất như đối với doanh nghiệp nói chung là 20%.

Để khuyến khích các đối tượng này phát triển, Bộ Tài chính nêu đề xuất, nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa được giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp xuống còn 15- 17% thay vì 20% như hiện tại.

Cụ thể, thuế suất 15% áp dụng đối với doanh nghiệp có tổng doanh thu năm dưới 3 tỷ đồng và có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người.

Thuế suất 17% áp dụng đối với doanh nghiệp có tổng doanh thu năm từ 3 tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng và có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 100 người.

Mặt khác, để khuyến khích các hộ kinh doanh chuyển lên doanh nghiệp, Bộ Tài chính đề xuất: Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 2 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế đối với doanh nghiệp thành lập mới từ hộ, cá nhân kinh doanh.

Theo tính toán, việc thực hiện các giải pháp trên có thể làm giảm thu ngân sách khoảng 9.200 tỷ đồng/năm trong đó giải pháp giảm thuế suất cho doanh nghiệp giảm khoảng 6.500 tỷ đồng và việc miễn thuế trong vòng 2 năm đối với doanh nghiệp chuyển đổi từ hộ kinh doanh làm giảm ngân sách khoảng 2.722 tỷ đồng/năm.

Việc giảm nghĩa vụ này theo Bộ Tài chính trong ngắn hạn có gây áp lực lên cân đối ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, về dài hạn, việc làm trên sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tăng tích tụ, tích lũy, tái đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh. Điều này sẽ góp phần tăng thu từ thuế thu nhập doanh nghiệp cho ngân sách Nhà nước vào những năm sau.

Đất Đà Nẵng bây giờ hết rồi, lấy cái gì bù ngân sách?

Nhiều khoản trong thu ngân sách Việt đang giảm nhanh khiến câu hỏi lớn đặt ra là lấy gì để bù đắp trong khi ngân sách...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem