Chủ đề nóng

Doanh thu giảm 10 tỷ USD, ông chủ Facebook chỉ trích Apple gay gắt

Huỳnh Dũng Thứ năm, ngày 01/12/2022 18:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mark Zuckerberg nói rằng, các chính sách trên App Store của Apple không phải là ‘bền vững hoặc là tốt đẹp”. Cả Mark Zuckerberg và Elon Musk dường như đồng ý về một điều: Sự kiểm soát của Apple đối với các ứng dụng là 'có vấn đề'.
Bình luận 0

Vốn dĩ, các chính sách và cơ chế tính phí hoa hồng của cửa hàng ứng dụng do Apple điều hành từ lâu đã trở thành điểm gây tranh cãi đối với các công ty công nghệ muốn tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng hơn trên di động. Tỷ phú Elon Musk đã thêm vào điệp khúc này sau khi mua lại Twitter Inc., ông ấy đã gửi một loạt các tweet trong tuần này tố cáo các khoản phí và hạn chế của Apple đối với những ứng dụng có thể được bán. Musk cho biết Apple đã đe dọa loại bỏ Twitter khỏi nền tảng App Store.

Chuyện không chỉ dừng tại đó, mới đây tại Hội nghị thượng đỉnh DealBook của The New York Times vào ngày 30/11, Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg đã chỉ trích các chính sách của cửa hàng ứng dụng App Store với những lời lẽ gay gắt dành cho Apple- công ty có giá trị nhất của Mỹ- và cách nhà sản xuất iPhone kiểm soát kho ứng dụng App Store của mình.

Giám đốc điều hành của Meta Platforms Inc., Mark Zuckerberg, nói rằng App Store của Apple thể hiện xung đột lợi ích, đưa ông ấy thêm tiếng nói vào hàng loạt chỉ trích về chính sách phần mềm của nhà sản xuất iPhone. Ảnh: @AFP.

Giám đốc điều hành của Meta Platforms Inc., Mark Zuckerberg, nói rằng App Store của Apple thể hiện xung đột lợi ích, đưa ông ấy thêm tiếng nói vào hàng loạt chỉ trích về chính sách phần mềm của nhà sản xuất iPhone. Ảnh: @AFP.

"Việc một công ty có thể kiểm soát trải nghiệm ứng dụng nào kết thúc trên một thiết bị là một vấn đề. Ông nói thêm: "Phần lớn lợi nhuận trong hệ sinh thái di động sẽ dành cho Apple".

Zuckerberg còn nói: "App Store của Apple thể hiện xung đột lợi ích nghiêm trọng. Apple đã tự cho mình là công ty duy nhất đang cố gắng đơn phương kiểm soát những ứng dụng nào có trên một thiết bị. Tôi không nghĩ đó là một nơi bền vững hay tốt đẹp".

Thậm chí, Zuckerberg lặp lại một số quan điểm của Musk. Ông ấy gọi các quy tắc kiểm duyệt nội dung của Apple đối với các ứng dụng là "xung đột lợi ích" vì chúng thường nhắm vào các đối thủ. Nó làm cho Apple "không chỉ là một thống đốc quan tâm đến lợi ích của mọi người, kiểu như vậy".

Doanh thu tại Meta, công ty sở hữu mạng xã hội Facebook và Instagram, đã bị ảnh hưởng kể từ khi Apple thắt chặt các chính sách bảo mật, nhằm hạn chế cách người dùng có thể bị theo dõi và nhắm mục tiêu bằng quảng cáo.

Nhìn chung, hoạt động kinh doanh quảng cáo trực tuyến của Meta đã bị ảnh hưởng nặng nề trong năm nay bởi các chính sách của Apple liên quan đến việc theo dõi bên thứ ba. Bản cập nhật quyền riêng tư iOS năm 2021 của Apple khiến Facebook và các ứng dụng hỗ trợ quảng cáo khác khó nhắm mục tiêu người dùng bằng quảng cáo hơn nhiều.

Cùng với những thách thức về kinh tế vĩ mô, những thay đổi của Apple đã khiến Meta báo cáo doanh thu các quý liên tiếp sụt giảm. Thậm chí, công ty đã mất 2/3 giá trị trong năm nay.

Andrew Ross Sorkin nói chuyện với Giám đốc điều hành và người sáng lập Meta, Mark Zuckerberg trong Hội nghị thượng đỉnh về DealBook của Thời báo New York trong Phòng Appel tại Trung tâm Jazz At Lincoln vào ngày 30 tháng 11 năm 2022 tại Thành phố New York. Ảnh: @AFP.

Andrew Ross Sorkin nói chuyện với Giám đốc điều hành và người sáng lập Meta, Mark Zuckerberg trong Hội nghị thượng đỉnh về DealBook của Thời báo New York trong Phòng Appel tại Trung tâm Jazz At Lincoln vào ngày 30 tháng 11 năm 2022 tại Thành phố New York. Ảnh: @AFP.

Zuckerberg cho biết hôm 30/11 rằng, "có xung đột lợi ích" với các công ty "cung cấp độc quyền ứng dụng của họ thông qua các nền tảng do đối thủ cạnh tranh kiểm soát". CEO Meta nhận định, các nhà khai thác nền tảng không phải là những tác nhân trung lập nhưng cũng có rất nhiều "lợi ích chiến lược" của riêng họ.

Tiếng nói mới nhất của Zuckerberg làm tăng thêm mâu thuẫn đang nổi lên giữa Twitter và Apple

Phóng viên Andrew Ross Sorkin của New York Times đã hỏi Zuckerberg về suy nghĩ của ông ấy về cuộc chiến gần đây của Musk với Apple.

Chủ sở hữu mới của Twitter, Elon Musk, đã tuyên bố gần đây trong một loạt tweet rằng, Apple đã đe dọa xóa ứng dụng Twitter khỏi App Store như một phần của quy trình kiểm duyệt đánh giá ứng dụng.

Về Musk, Zuckerberg cho biết "sẽ rất thú vị để xem điều này diễn ra như thế nào về các phương pháp mà Elon Musk đang thực hiện".

"Tôi đoán rằng không phải mọi biện pháp của Elon Musk sẽ hoạt động, nhưng tôi nghĩ một số thứ trong số đó có thể được hiện thực hóa", Zuckerberg nói.

Mark Zuckerberg gọi các quy tắc của Apple trên App Store là 'Xung đột lợi ích'. Ảnh: @AFP.

Mark Zuckerberg gọi các quy tắc của Apple trên App Store là 'Xung đột lợi ích'. Ảnh: @AFP.

CEO Meta cũng cho rằng các quyết định nhanh chóng của Musk liên quan đến việc kiểm duyệt nội dung có thể gặp phải những thách thức.

"Tôi có xu hướng nghĩ rằng tôi không muốn một người hoặc một công ty đưa ra những quyết định đó, đó là lý do tại sao chúng tôi đi tiên phong trong việc thành lập một hội đồng giám sát này đối với các quyết định về nội dung của chúng tôi".

Về việc liệu Meta có cho phép cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trở lại Facebook hay không, như Twitter đã làm gần đây, Zuckerberg cho biết Ban giám sát của công ty sẽ xử lý quyết định đó.

Cook từ lâu đã chỉ trích hoạt động kinh doanh của Facebook dựa trên dữ liệu người dùng, và thậm chí còn liên kết mô hình thuật toán của công ty với hành động bạo lực do các nhóm cực đoan thực hiện, do cách ứng dụng này đề xuất nội dung.

Ở chiều ngược lại, Zuckerberg đã chỉ trích các chính sách của Apple trong nhiều năm. Vào năm 2020, anh ấy cáo buộc công ty tính "tiền thuê độc quyền" dưới hình thức phí  hoa hồng trên App Store và ngăn chặn cạnh tranh công bằng. Musk cũng đã chỉ trích phí App Store của Apple. Công ty công nghệ này kiểm soát việc phân phối ứng dụng cho iPhone và iPad, đồng thời chiếm từ 15% đến 30% hầu hết các giao dịch mua hàng trong ứng dụng được thực hiện trên ứng dụng iOS.

Tại hội nghị mới nhất, Zuckerberg cho biết các chính sách của Apple gây rủi ro cho Meta, khi ông ấy coi Apple là một trong những "đối thủ cạnh tranh lớn" của công ty. Người sáng lập Facebook cũng cho biết các chính sách bảo mật mới của Apple đã "gây khó khăn" cho công ty. Đầu năm nay, Meta cho biết tính năng Minh bạch theo dõi ứng dụng của Apple sẽ làm giảm doanh thu năm 2022 của công ty khoảng 10 tỷ USD.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem