Chủ đề nóng

Độc đáo các lễ hội truyền thống

Chủ nhật, ngày 29/09/2013 06:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vào dịp gần cuối năm này, tại nhiều vùng đồng bào dân tộc diễn ra các lễ hội văn hóa truyền thống hết sức độc đáo...
Bình luận 0
Màn đại xòe cổ lớn nhất Việt Nam


Cùng với Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải đang diễn ra tại Yên Bái từ ngày 26-28.9, ngày 29.9, tại thị xã Nghĩa Lộ của Yên Bái cũng sẽ diễn ra màn đại xòe cổ nhằm xác lập kỷ lục Việt Nam. Đây là màn đại xòe lớn nhất trên phạm vi toàn quốc từ trước đến nay, nhằm khai thác, bảo tồn, tôn vinh, quảng bá nét văn hóa truyền thống đặc thù của đồng bào các dân tộc ở Nghĩa Lộ, nhân dịp công bố phê duyệt đề án “Xây dựng thị xã Nghĩa Lộ văn hóa – du lịch giai đoạn 2013-2020”. 2.013 người tham gia múa xòe là những diễn viên chuyên và không chuyên, các nghệ nhân trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ đang tích cực tập luyện 6 điệu xòe cổ do ông Lò Văn Biến, được ví như “Nhà Thái học” ở TX. Nghĩa Lộ, trực tiếp hướng dẫn. Theo kịch bản, màn đại xòe kết thúc sẽ tạo hình tượng hoa ban 5 cánh và được trao bằng công nhận kỷ lục Guiness “Màn đại xòe cổ lớn nhất Việt Nam”.

Lễ hội Ném Còn 3 nước Việt – Lào – Trung

Theo thông báo của TP. Điện Biên Phủ (Điện Biên), Lễ hội ném còn 3 nước Việt – Lào – Trung Quốc sẽ diễn ra trong 2 ngày (25-27.10) tại Quảng trường trung tâm thành phố với sự tham gia của 6 đoàn vận động viên là đoàn huyện Giang Thành thuộc tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); đoàn của huyện Nhọt U, tỉnh Phong Sa Ly (Lào) và đoàn của huyện Mường Tè (Lai Châu), TP.Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên và Mường Nhé (Điện Biên), cùng một số khách mời một số tỉnh trong cả nước với tổng số 1.500 người tham gia. Ngoài ra, tại lễ hội sẽ có biểu diễn văn nghệ, giao lưu văn hóa, thể thao và thi trang phục dân tộc của 3 nước… Ông Nguyễn Xuân Quang– Phó Chủ tịch UBND TP.Điện Biên Phủ cho biết: “Đây là lần đầu tiên thành phố đăng cai tổ chức lễ hội và lần thứ 3 lễ hội tổ chức trong khu vực”.

Festival đua ghe ngo 2013

Đây là Festival đua ghe ngo của đồng bào Khmer lần thứ nhất năm 2013, diễn ra từ ngày 14–17.11 tại TP.Sóc Trăng. Đua ghe ngo là lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer Sóc Trăng vào ngày rằm tháng 10 hàng năm. Hoạt động chính của Festival đua ghe ngo năm nay, sau lễ khai mạc có tên là “Trăng và Lúa” thì hội thi đua ghe ngo có khoảng 80 đội thi đấu đến từ các tỉnh vùng ĐBSCL. Đây là sự kiện nhằm tạo ra sản phẩm văn hóa đặc trưng phục vụ phát triển du lịch vùng, vừa gắn với mục tiêu bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị truyền thống, tôn vinh các di sản văn hóa độc đáo của đồng bào Khmer ở Sóc Trăng và ĐBSCL.

Đào Lê Mai (Đào Lê Mai)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem