Bình Minh
Thứ năm, ngày 12/08/2021 15:39 PM (GMT+7)
Anh Phan Trung Kiên (ở xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) sở hữu mô hình trồng cà gai leo ở nhiều địa phương với tổng diện tích hơn 100ha. Cùng với đó, anh nuôi gà bằng thảo dược theo cách "độc nhất vô nhị", tạo nên các sản phẩm độc đáo, trong đó có "trứng gà cà gai leo"...
Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp 8X - Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long Phan Trung Kiên đã cho ra đời mô hình khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Trồng cây dại dược liệu quý
Phan Trung Kiên (sinh năm 1980, tốt nghiệp Trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội), anh làm việc trong ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi nhưng không mấy thành công. Từ khó khăn ấy, Kiên đã có những suy nghĩ, hướng đi khác cho sự nghiệp.
"Hồi nhỏ, tôi thường chứng kiến mẹ trồng nhiều loại cây dược liệu trong vườn. Mỗi loại đều mang đến những công dụng khác nhau như: Cây lạc tiên dùng cho người mất ngủ, cây dây đau xương để giải quyết các vấn đề về đau nhức xương khớp… Từ đó, tôi tự hỏi tại sao ở Việt Nam, 3/4 diện tích là đồi núi, có điều kiện thuận lợi để trồng cây dược liệu mà lại không tận dụng ưu thế đó?" - anh Kiên chia sẻ.
Cơ duyên thực sự đến khi anh tình cờ đọc được một công trình nghiên cứu về cây cà gai leo. Anh tâm sự: "Tôi có niềm tin mãnh liệt vào cây cà gai leo vì nó là loại dược liệu quý đã được các nhà khoa học nghiên cứu kỹ lưỡng về các tác dụng chữa bệnh gan. Ngoài ra, cà gai leo còn có tác dụng tán phong thấp, tiêu độc, tiêu đờm, trừ ho".
Khi đã xác định được hướng đi là trồng cà gai leo, anh Kiên tìm đường liên hệ đến các công ty dược để khảo sát nhu cầu và tìm đầu ra cho sản phẩm, xây dựng mô hình trồng cà gai leo ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước như Hà Nội, Hòa Bình, Lạng Sơn, Gia Lai… với tổng diện tích hơn 100ha.
Tiếp đó, anh tự chế riêng cho vườn cà gai leo hệ thống tưới đặc biệt để đảm bảo có nước đến từng gốc cây. Hạt giống được chọn lựa kỹ càng, vùng trồng phải là vùng có nước sạch và xa khu dân cư, nhà máy, bệnh viện, trường học, đường giao thông... để tránh ô nhiễm. Thời điểm thu hoạch cà gai leo tốt nhất là khi cây ra hoa và quả xanh, lá ở gốc vẫn còn. Khi đó, dược tính của cây thu được nhiều nhất.
Sản phẩm từ cà gai leo của Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long đã được chứng nhận bản quyền, được người tiêu dùng đánh giá cao và có mặt tại gần 30 đại lý trên cả nước. Năm 2020, các sản phẩm trà túi lọc Cà gai leo SaDu, trà túi lọc Hoàn Ngọc SaDu, trà túi lọc Mật gấu dây thìa canh SaDu của công ty năm 2020 đã đạt chứng nhận OCOP 4 sao của TP.Hà Nội.
Sau một thời gian chăm sóc và cho ra được sản phẩm cây cà gai leo, anh Kiên cùng các cộng sự của mình đã mang lên Viện Dược liệu T.Ư để nhờ làm xét nghiệm và kiểm định. Kết quả thu được rất mỹ mãn, các chuyên gia đánh giá cao và khuyến khích phát triển mô hình. Tuy nhiên, giá cà gai leo trên thị trường còn bấp bênh, có thời điểm thấp nhất xuống còn 15.000 đồng/kg. Thấy không ổn, anh Kiên đã quyết định tự tạo ra sản phẩm bảo quản được lâu, dễ sử dụng hơn cho người tiêu dùng tại Việt Nam.
Niềm vui hé mở khi anh Kiên bắt tay vào nghiên cứu quy trình làm trà túi lọc rồi tự làm thử và thấy hiệu quả ngoài mong đợi. Quy trình của anh là sau khi rửa sạch cà gai leo sẽ cho vào chảo sao lên, rồi dùng máy xay sinh tố làm nhỏ nguyên liệu, mua gói túi lọc về tự đóng. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như chất lượng của sản phẩm, anh đã đầu tư máy móc và xây nhà xưởng, đưa ra quy trình nghiêm ngặt cho sản xuất. Sản phẩm ra đời là trà cà gai leo hòa tan, viên nang cà gai leo. Còn cà gai leo hòa tan là sản phẩm được làm từ cao sấy khô, thêm đường gluco, đóng gói dễ dàng sử dụng hàng ngày.
Giám đốc nuôi gà kiểu "độc nhất vô nhị"
Ngoài thành công sản xuất trà cà gai leo, anh Kiên cũng đang là ông chủ của trang trại nuôi đàn gà trắng Ai Cập 5.000 con tại khu vực thôn Lam Điền (huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Điều khiến nhiều người ngỡ ngàng, đó là cách chăn nuôi "độc nhất vô nhị" không giống ai của vị Giám đốc 41 tuổi này.
Theo đó, anh nuôi gà không bằng cám công nghiệp mà thực hiện theo phương châm 3 không (không cám công nghiệp - không sử dụng kháng sinh - không dùng chất kích thích). Thức ăn của gà trong trang trại do công nhân tự phối trộn từ nguyên liệu gồm ngô tẻ đỏ Sơn La, cám gạo tươi miền Bắc, khô đậu tương và dầu ăn tiêu chuẩn cho người trộn với cà gai leo cùng hơn 10 loại thảo dược khác.
Anh Kiên chia sẻ: "Trong quá trình nuôi chúng tôi hoàn toàn không dùng kháng sinh, gà được ở trong nhà kín, được làm mát, nhiệt độ luôn giữ từ 26 - 32 độ C và gà được ăn ngủ theo giờ, suốt thời gian đó điện được bật sáng. Gà còn được cho nghe nhạc".
Anh Kiên lý giải thêm, trứng gà cà gai leo là trứng gà được tạo ra từ những con gà được ăn thức ăn trong đó bổ sung thành phần thảo dược cà gai leo để tăng cường chức năng gan, làm tăng năng suất và chất lượng trứng.
Theo anh Trung Kiên, gà ăn thảo dược, chuồng trại cũng giảm hẳn mùi hôi, gà hầu như không bị bệnh, sức đề kháng tốt hơn hẳn. Trường hợp gà có bệnh, anh cũng sử dụng thảo dược làm thuốc chữa bệnh cho gà, như cách ngâm tỏi với rượu và dấm phòng bệnh tiêu chảy, đường ruột cho gà… Sau hơn 1 năm áp dụng chăn nuôi gà bằng thảo dược, thương hiệu "Trứng gà thảo dược cà gai leo" của anh Kiên được kiểm nghiệm, chứng nhận là thực phẩm sạch, an toàn đạt chuẩn VietGAP.
Hiện đầu ra sản phẩm của anh Kiên rất ổn định, xuất bán khoảng 22.000 quả trứng/tháng, với giá khoảng 9.000 đồng/quả. Hiện sản phẩm trứng gà của trang trại anh Kiên được bán ở các siêu thị lớn, cửa hàng thực phẩm sạch ở Hà Nội.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.