Chủ đề nóng

Độc lạ nuôi con có cánh gáy ri ri thu cả trăm triệu đồng mỗi năm

Công Xuân Thứ năm, ngày 31/10/2019 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với 30 chuồng nuôi dế mốc Thái Lan được đầu tư khá kiên cố, sau khi trừ các khoản chi phí mỗi tháng gia đình bà Đào Thị Xuân Hương, ở thôn Phú Lâm Tây, xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi thu về lợi nhuận khoảng 10 triệu đồng.
Bình luận 0

Trò chuyện với PV Báo Dân Việt, bà Hương cho biết: "Vào cuối năm 2017, đầu năm 2018, sau khi tìm hiểu và nhận thấy nuôi dế mốc (giống Thái Lan) không quá khó, tiền đầu tư phù hợp với điều kiện của gia đình và mang lại nguồn thu khá nên quyết định làm thử".

Theo đó trong khuôn viên diện tích vườn và nhà của gia đình, bà Hương xây 3 chuồng gạch, với diện tích 2m2/chuồng, cao trên 1m, nền tráng xi măng và tường ốp gạch trơn (cho dế khỏi bò ra), để thả nuôi.

Một góc khu vực trại nuôi dế của bà Hương.

Nhờ theo dõi và chăm sóc kỹ, nên toàn bộ dế nuôi sinh trưởng khá tốt, với tỷ lệ sống cao. Từ kết quả trên, bà Hương cùng các thành viên trong gia đình quyết định đầu tư mở rộng quy mô nuôi, với số lượng hiện nay là 30 chuồng.

Theo lời bà Hương, dế mốc dễ chăm sóc và chi phí thấp, thức ăn chủ yếu là cám gạo và một số loại lá, rau, trái tự nhiên sẵn có trong vườn nhà, như: Bí đỏ, lá mì (sắn)... Vì vậy chất lượng của dế thương phẩm đặc biệt thơm ngon và là sản phẩm sạch nên được khách hàng tin dùng.

Từ khi nuôi (trứng nở), đến lúc dế trưởng thành và bán khoảng 35 ngày/đợt, với số lượng từ 10-15 kg/chuồng, giá bán ra thị trường (chủ yếu là các hàng quán ăn ở địa phương và vùng lân cận của tỉnh) hiện 150.000 đồng/kg.

Dế nuôi trưởng thành, gần đến thời gian xuất bán.

"Nuôi dế quan trọng nhất là giữ chuồng trại khô thoáng, sạch sẽ. Nếu để bị ẩm ướt, dế sẽ bệnh và chết. Ngược lại vào mùa nắng nóng, để thiếu nước quá cũng không tốt cho sự sinh trưởng của dế. Trước khi bán vài ngày, cho dế ăn bí đỏ cho sạch ruột rồi mới xuất", bà Hương chia sẻ.

Thức ăn cho dế là những loại lá, trái...tự nhiên được trồng trong vườn nhà.

Ngoài dế thương phẩm để sử dụng chế biến làm món ăn, gia đình bà Hương hiện còn nuôi dế đẻ lấy bán trứng để bán, với giá 600.000-700.000 đồng/khay.

Từ tận dụng diện tích trống trong vườn, nhà để làm ô nuôi đã mang lại thu nhập cho gia đình bà Hương số tiền trăm triệu đồng/năm.

Với 30 chuồng nuôi dế mốc Thái Lan, trừ các khoảng chi phí mỗi tháng gia đình bà Đào Thị Xuân Hương, ở thôn Phú Lâm Tây, xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành thu về lợi nhuận khoảng 10 triệu đồng/tháng, tương đương 120 triệu đồng/năm, cao hơn so với nuôi, trồng các loại cây con truyền thống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem