Chủ đề nóng

Độc lạ: Xuồng tí hon siêu mỏng, siêu xinh giá 2 triệu vẫn đắt khách

Thứ bảy, ngày 06/04/2019 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những cây gỗ xoan đào thô kệch nhưng qua bàn tay khéo léo của anh Phạm Văn Mỏng, ở phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên - An Giang, trở thành những chiếc xuồng, ghe nhỏ xíu trông rất đẹp mắt được bán với giá từ 200.000 - 2 triệu đồng/chiếc, tùy kích cỡ luôn trong tình trạng hút hàng.
Bình luận 0

Anh Phạm Văn Mỏng bên những sản phẩm ghe, xuồng tí hon được đóng bằng gỗ xoan đào.

Trong xưởng mộc nhỏ ven tỉnh lộ 943, bên cạnh những dụng cụ nghề mộc, những chiếc ghe, xuồng nhỏ đủ kích cỡ được trưng bày trông rất bắt mắt. Chủ nhân của những chiếc ghe, xuồng tí hon này là anh Mỏng, sinh ra trong một gia đình truyền thống đóng làm ruộng và đóng ghe xuồng.

Anh Mỏng cho biết: Hơn chục năm trước, khu vực miền Tây nghề đóng ghe, xuồng ăn nên làm ra gia đình anh Mỏng đóng hàng trăm chiếc xuồng, ghe cỡ lớn mỗi năm. Sau đó, giao thông đường bộ phát triển, nguồn gỗ khan hiếm, hàng loạt xưởng đã chuyển sang đóng tàu sắt khiến nghề đóng ghe xuồng truyền thống có nguy cơ may một.

Nhưng rồi hơn 3 năm trước, một vụ tai nạn giao thông làm đôi chân anh yếu, không thể đảm đương việc nặng nhọc như trước được. Cuộc sống đảo lộn, anh Mỏng là lao động chính của gia đình mà việc nặng nhọc không làm được nên đời sống rất khó khăn. Thấy buồn nghề gia truyền, được người vợ khuyên kiếm ván đóng những chiếc ghe, xuồng nhỏ chơi cho đỡ nhớ nghề.

Những chiếc ghe, xuồng tí hon rất đẹp mắt và ấn tượng, có giá từ 200.000 - 2 triệu đồng/chiếc (tùy kích cỡ)

Anh Mỏng nói, để đóng những chiếc ghe xuồng nhỏ xíu ra đời và có chỗ đứng trên thị trường là một sáng tạo rất công phu.

Hồi trước đóng những chiếc xuồng, ghe lớn đều có quy cách, thước tấc hết nên đóng quen, làm rất nhanh. Còn đây là những sản phẩm thu nhỏ, phải giống đồ thật nhưng kích thước nhỏ gọn buộc phải làm và điều chỉnh chi ly để ra một chiếc ghe, xuồng hợp lý.

Rồi phải tìm tất cả các kiểu ghe, xuồng từ xưa đến nay để nắm bắt kiểu dáng, mẫu mã về làm lại theo kiểu thu nhỏ.

Những chiếc ghe, xuồng nhỏ xíu xinh xắn có thể làm quà biếu hay trưng trong nhà

Để những chiếc xuồng "nhí" đạt đến mức tinh xảo, anh Mỏng phải suy nghĩ cách chọn lựa loại gỗ phù hợp và tỉ mỉ, cẩn trọng trong từng đường cưa, nét đục để khi lắp ráp các tấm be và thanh cong mới đạt được độ khít cao từ phần mũi cho tới phần lái của ghe, xuồng. Theo anh Mỏng, các sản phẩm đều được anh chọn gỗ xoan đào để đóng vì không bị mối mọt, khi đóng xong sơn PU rất bóng, đẹp, lâu hư so với các loại gỗ khác.

Nhờ được “trời phú” đôi tay khéo léo mà anh Mỏng liên tiếp cho ra lò những chiếc xuồng "nhí" nhỏ, gọn, bắt mắt dùng làm quà lưu niệm hoặc trưng bày. Hàng chục kiểu xuồng ghe được anh Mỏng cập nhật có kiểu dáng thu nhỏ theo nguyên mẫu, làm khách hàng thích thú.

Chiếc ghe tam bản được thu nhỏ  

Bây giờ, khi đã thạo việc, nghề đóng ghe xuồng mini được anh Mỏng đưa lên thành nghệ thuật bởi các sản phẩm hoàn thiện ngày có độ tinh xảo rất cao. Nghề này cũng giúp gia đình anh có cuộc sống ổn định. Mỗi năm anh Mỏng đóng hàng chục chiếc ghe, xuồng dài 0,5 - 2,5m.

Đặc biệt vào những ngày lễ, Tết, khách đi ngang cơ sở của anh Mỏng để ngắm những chiếc ghe, xuồng nhỏ xíu xinh xắn, sẵn tiện mua mang về nhà trưng hoặc làm quà biếu với giá từ 200.000 - 2 triệu đồng/chiếc, tùy kích cỡ. Hiện tại sản phẩm của anh làm ra không đủ bán.

Lê Hoàng Vũ (Nông nghiệp Việt Nam)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem