Chủ đề nóng

Đội hình tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc lớn nhất từ trước đến nay

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ năm, ngày 05/09/2019 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc mới đây đã công bố video 7 chiếc J-20 bay theo đội hình lớn nhất từ trước đến nay, dấu hiệu cho thấy mẫu tiêm kích thế hệ 5 này đã được sản xuất đại trà.
Bình luận 0

Đội hình 7 tiêm kích J-20 của Trung Quốc.

Theo SCMP, không quân Trung Quốc hôm 3.9 tung video cho thấy 7 chiếc J-20 tham gia hoạt động huấn luyện.

Được giới thiệu từ năm 2017, mẫu tiêm kích hạng nặng 2 động cơ này là chiến đấu cơ hiện đại nhất của Trung Quốc. J-20 có khả năng tàng hình đáng kể, sánh ngang với F-35 của Mỹ.

Phi đội tiêm kích J-20 nhiều khả năng sẽ tham gia duyệt binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc vào ngày 1.10 tới.

“Những hình ảnh trên cho thấy Trung Quốc đã bắt đầu sản xuất đại trà tiêm kích J-20 và sẵn sàng cho chiến đấu”, Song Zhongping, nhà phân tích quân sự ở Hong Kong nhận định.

Tập đoàn sản xuất máy bay Chengdu của Trung Quốc lẽ ra đã chế tạo 20 chiếc J-20 vào năm ngoái, nhưng gặp vấn đề với động cơ nên phải trì hoãn. Quá trình phát triển động cơ WS-15 gặp trục trặc và chậm tiến độ.

Kết quả là các chuyên gia từng dự đoán J-20 sẽ chỉ được sản xuất đại trà vào năm sau. Trước khi động cơ WS-15 được sản xuất xong, Trung Quốc buộc phải dùng các tiêm kích tàng hình J-20 trang bị động cơ WS-10B hoặc AL-31FM2/3 do Nga sản xuất với tính năng kỹ thuật kém hơn.

Trong tương lai gần, Trung Quốc chưa thể so sánh được với Mỹ với quy mô và số lượng các tiêm kích tàng hình sẵn sàng chiến đấu.

Đến năm 2025, Mỹ và các đồng minh ở châu Á-Thái Bình Dương sẽ có tới 200 chiếc F-35, tướng Charles Brown, tư lệnh không quân Mỹ ở Thái Bình Dương nói.

Hồi đầu năm, ông Brown nói việc Mỹ tăng cường bán F-35 cho các đồng minh châu Á là nhằm đối phó với việc Trung Quốc đang không ngừng trỗi dậy. Nhật Bản hiện đang là quốc gia đặt mua nhiều tiêm kích F-35 nhất với 147 chiếc. Hàn Quốc cũng đặt mua 40 chiếc và 8 chiếc đã được bàn giao cho đối tác ở Đông Á.

Trung Quốc đưa tiêm kích tàng hình J-20 lên tàu sân bay thế hệ mới

Quân đội Trung Quốc gần như chắc chắn sẽ chọn tiêm kích tàng hình J-20, để trang bị cho các tàu sân bay trong tương lai...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem