Chủ đề nóng

Đội quân Wagner khét tiếng quay lại Ukraine chiến đấu có thể giúp Nga lật ngược thế cờ?

Minh Nhật (theo Alarabiya) Thứ hai, ngày 25/09/2023 19:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Washington cho biết, một số chiến binh dày dặn kinh nghiệm chiến trường của nhóm Wagner có thể quay trở lại chiến đấu trong hàng ngũ quân đội Nga ở Ukraine.
Bình luận 0
Đội quân Wagner khét tiếng quay lại Ukraine chiến đấu có thể giúp Nga lật ngược thế cờ? - Ảnh 1.

Chiến binh thuộc nhóm lính đánh thuê Wagner của Nga đang huấn luyện cho binh sĩ Belarus trên trường bắn gần thị trấn Osipovichi, Belarus ngày 14/7. Ảnh Reuters

“Một nguồn tin liên kết với Wagner cho biết, khoảng 500 chiến binh của Wagner bao gồm cả những người từ chối tham gia cuộc nổi dậy ngày 24/6 đã gia nhập một tổ chức mới chưa xác định do cựu giám đốc bộ phận nhân sự của Wagner tổ chức và có thể sẽ quay trở lại Ukraine để chiến đấu ở sườn phía nam Bakhmut”, ISW tiết lộ.

Tuy nhiên, ISW cho rằng, lực lượng Wagner sẽ không thể lật ngược tình thế theo hướng có lợi cho người Nga ở tiền tuyến. Lý giải điều này, ISW cho biết, đội quân đánh thuê này đã bị hao hụt quân số đáng kể sau các trận chiến tiêu hao khốc liệt. Ngoài ra, Wagner hiện cũng bị phân tán và khó có thể tổ chức thành một lực lượng chiến đấu gắn kết hoặc có tác động đến khả năng chiến đấu của Nga nếu họ quay lại chiến đấu ở Ukraine.

“Các đội quân rời rạc của Tập đoàn Wagner được cho là quay trở lại chiến đấu ở Ukraine có thể sẽ có tác động nhẹ đến khả năng chiến đấu của Nga. Tuy nhiên, họ không thể mang lại hiệu quả toàn diện như trước đây khi Wagner là một tổ chức thống nhất dưới sự lãnh đạo của ông trùm Yevgeniy Prigozhin và thủ lĩnh sừng sỏ Dmitry Utkin (vốn đã thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay thảm khốc ngày 23/8)”, ISW viết trong một đánh giá.

Cựu lãnh đạo chính quyền tỉnh Lugansk Serhiy Haidai hôm thứ Bảy 23/9 tuyên bố rằng các chiến binh Wagner đang hoạt động ở Lugansk và trên các khu vực khác nhau của tiền tuyến.

Tuần trước, kênh Telegram của Wagner cũng đăng tải hình ảnh chiến binh cầm cờ Wagner và cờ Nga bên ngoài một trạm xe buýt tại một địa điểm không được tiết lộ kèm tuyên bố: “Các binh sĩ của một trong các trung đội biệt đội xung kích số 1 sau khi tập hợp đang quay trở lại khu vực xung đột để bảo vệ lợi ích và chiến thắng của Nga”.

"Các chiến binh sẽ chiến đấu trên một trong những mặt trận khốc liệt", bài đăng nói thêm nhưng không đề cập trực tiếp đến Ukraine cũng như không cung cấp thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào về nơi họ sẽ đi. Nhưng bài đăng cũng trích dẫn một câu nói của cố lãnh đạo Wagner Prigozhin: “Khi đất nước cần chúng tôi một lần nữa, chúng tôi sẽ quay lại và bảo vệ người dân của mình”.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem