Chủ đề nóng

Đối tượng khủng bố sân bay bị đề nghị mức án cao nhất 18 năm tù

Hữu Ký - Thiên Phú Thứ tư, ngày 27/12/2017 13:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại diện Viện kiểm sát (VKS) cho rằng các hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến an ninh quốc gia nên đề nghị phạt các bị cáo mức án từ 5 đến 18 năm tù.
Bình luận 0

Ngày 27.12, phiên xử Đặng Hoàng Thiện (sinh năm 1993), Nguyễn Đức Sinh (sinh năm 1985, quê Quảng Ngãi) cùng 13 đồng phạm về tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân tiếp tục diễn ra.

Trước khi bước vào phần tranh luận, đại diện VKS giữ quyền công tố đã đề nghị mức án với các bị cáo. Theo đó, VKS đề nghị HĐXX áp dụng mức án từ 16 - 18 năm tù đối với bị cáo Đặng Hoàng Thiện (ngụ TP.HCM) và từ 14 - 16 năm tù cho bị cáo Nguyễn Đức Sinh. Trong đó, bị cáo Thiện được xác định là người chế tạo bom xăng để đặt ở sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) và đốt kho tạm giữ xe vi phạm giao thông số 1, Công an TP.Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai). Còn bị cáo Sinh là chủ mưu, lên kế hoạch, phân công và trực tiếp thực hiện vụ ném bom xăng đốt Kho tạm giữ xe ngày 8.4 gây thiệt hại trên 1,2 tỷ đồng. Đồng thời Sinh còn cùng Lê Hùng Cường (SN 1991) sang Campuchia mua một khẩu súng K59 và 9 viên đạn để có vũ khí tiến hành các hoạt động khủng bố.

Các bị cáo khác bị đề nghị mức thấp nhất từ 5 - 7 năm tù, cao nhất 12 - 14 năm tù cùng về tội Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân. Riêng bị cáo Lê Thị Thu Phương (SN 1996, bạn gái Thiện) bị đề nghị mức án từ 1 đến 2 năm án treo về tội không tố giác tội phạm.

Đại diện VKS nhận định, đa số các bị cáo còn trẻ tuổi, trình độ học vấn thấp, là lao động tự do nên đã bị các đối tượng phản động lưu vong ở nước ngoài lợi dụng, lôi kéo và kích động tham gia vào tổ chức phản động, chống đối lại chính quyền và nhân dân. Việc không xảy ra thiệt hại về người là nằm ngoài ý muốn chủ quan của các bị cáo. Vì vậy, cần phải có mức án nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung. Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến an ninh quốc gia.

Đối với hai đối tượng cầm đầu là Phạm Lisa và Đào Minh Quân, VKS cho biết do cả hai đang ở nước ngoài nên cơ quan chức năng đã ra quyết định truy nã, bắt được sẽ xử lý sau.

Các bị cáo tại tòa (Ảnh: CTV)

Theo hồ sơ, năm 2016 Đào Minh Quân đã câu kết với Phạm Lisa và nhiều đối tượng phản động trong và ngoài nước thông qua mạng xã hội lôi kéo nhiều đối tượng trong nước thành lập các “nhóm hành động” để tiến hành khủng bố, phá hoại Việt Nam.

Ngày 8.4.2017, Nguyễn Đức Sinh, Vũ Mộng Phong (cùng ngụ tỉnh Bình Định), Đặng Hoàng Thiện (hộ khẩu quận 3, TP.HCM), Thái Hàn Phong (hộ khẩu huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai), Nguyễn Ngọc Tiền, Nguyễn Thị Chung (cùng ngụ tỉnh Bình Dương), Hoàng Văn Dương (thường trú thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai), đã thực hiện hành vi đốt kho tạm giữ xe vi phạm giao thông của Công an TP.Biên Hòa bằng bom xăng. Trong đó, Nguyễn Đức Sinh là người chủ mưu và là người trực tiếp thực hiện việc đốt.

Đến ngày 22.4, Đặng Hoàng Thiện, Ngô Thụy Tường Vy (thường trú quận Tân Bình, TP.HCM), Trương Tấn Phát (thường trú Quận 12, TP.HCM) và Nguyễn Thị Chung đã thực hiện hành vi đặt 2 quả bom xăng ở nhà ga sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Mặc dù một quả bom đã kích nổ nhưng bị lực lượng chức năng kịp thời ngăn chặn hậu quả xảy ra.

Trong vụ này, Đặng Hoàng Thiện được xác định là người chủ mưu, lên kế hoạch, phân công các đối tượng. Các đối tượng này còn có nhiều hành vi mua bán trái phép vũ khí quân dụng, chế tạo các loại bom xăng, bom khói nhằm thực hiện các hành vi khủng bố nơi công cộng, khu vực quan trọng khác.

Ngoài ra, Phạm Lisa còn thành lập nhiều nhóm khác chuẩn bị lực lượng để thực hiện các vụ khủng bố ở nhiều nơi trên cả nước như tỉnh Hòa Bình, nhà máy ở miền Tây và các siêu thị tại TP.HCM…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem