Chủ đề nóng

Đối tượng tống tiền bạn gái cũ bằng clip nóng tại Hà Nội có thể bị xử lý thế nào?

Quang Trung Thứ bảy, ngày 25/03/2023 19:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi chia tay bạn gái cũ, Khánh dùng clip nóng yêu cầu nạn nhân phải chuyển cho mình 10 triệu đồng. Với hành vi này, Khánh có thể bị xử lý thế nào?
Bình luận 0

Tống tiền bạn gái cũ bằng clip nóng

Công an huyện Hoài Đức, Hà Nội, khởi tố bị can đối với Kiều Duy Khánh (27 tuổi, trú xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Đối tượng tống tiền bạn gái cũ bằng clip nóng tại Hà Nội có thể bị xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Bị can Kiều Duy Khánh lúc bị bắt giữ. Ảnh công an cung cấp

Nhà chức trách cho biết khoảng tháng 3/2022, Khánh quen chị H. (29 tuổi, ở huyện Hoài Đức) qua mạng xã hội và cả 2 nảy sinh tình cảm. Ngày 16/3/2022, Khánh và bạn gái quan hệ tình dục. Bị can đã bí mật dùng điện thoại quay lại cảnh ân ái.

Sau thời gian yêu nhau, 2 người xảy ra mâu thuẫn. Chị H. không muốn gặp bạn trai, nên Khánh nảy sinh ý định dùng clip nóng để đe dọa bạn gái, đồng thời tống tiền.

Ngày 30/1, Khánh sử dụng tài khoản mạng xã hội ảo để nhắn tin cho chị H., yêu cầu chuyển 10 triệu đồng, nếu không sẽ đăng clip nóng lên mạng xã hội.

Sau đó, chị H. chuyển cho Khánh 4 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi tiêu hết tiền, Khánh tiếp tục đòi nạn nhân chuyển thêm 2 lần, mỗi lần 2 triệu đồng. Ngày 12/3, nạn nhân đến trụ sở công an trình báo.

Đối mặt với mức phạt tù từ 1 đến 5 năm?

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Hà Thị Khuyên (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, hành vi sử dụng clip nóng để uy hiếp, đe dọa bạn gái cũ của đối tượng là hành vi vi phạm pháp luật.

Đây không phải là thủ đoạn mới, nhiều người khi quan hệ yêu đương đã dùng thiết bị điện tử quay lại các cảnh quan hệ tình dục, chụp lại ảnh riêng tư nhưng không lường hết được hậu quả và lệ lụy phía sau, dẫn đến khi chia tay, đối phương đã lợi dụng các hình ảnh, clip nóng để uy hiếp thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản, ép quan hệ tình dục, làm nạn nhân phải lệ thuộc và phục tùng các yêu cầu đặt ra.

Theo luật sư Khuyên, pháp luật quy định, hành vi dùng ảnh nóng, clip nóng để đe dọa, uy hiếp tinh thần nhằm buộc nạn nhân phải giao tài sản một cách miễn cưỡng, được xem là hành vi vi phạm pháp luật hình sự, người thực hiện hành vi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Cưỡng đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 170 Bộ luật hình sự năm 2015.

Tội cưỡng đoạt tài sản là tội có cấu thành hình thức và được coi là hoàn thành từ thời điểm người phạm tội thực hiện hành vi đe dọa, uy hiếp tinh thần, mục đích nhằm buộc nạn nhân phải giao tài sản chứ không phụ thuộc vào việc có chiếm đoạt được tài sản hay không.

Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp. Mục đích chiếm đoạt tài sản là yếu tố bắt buộc của cấu thành tội phạm này.

Trong vụ án này cơ quan điều tra sẽ làm rõ thủ đoạn phạm tội, số lần đối tượng thực hiện hành vi uy hiếp nạn nhân để chiếm đoạt tài sản, số tài sản chiếm đoạt được là bao nhiêu, để có cơ sở củng cố hồ sơ xử lý kẻ phạm tội theo quy định pháp luật.

"Theo thông tin ban đầu, đối tượng đã cưỡng đoạt của nạn nhân 8 triệu đồng. Như vậy, nếu bị chứng minh có tội, đối tượng có thể bị xử lý theo khoản 1 Điều 170 Bộ luật hình sự năm 2015.

Khoản này quy định, người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản sẽ bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm" – luật sư Khuyên thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem