Chủ đề nóng

Donald Trump kêu gọi quyên góp sau khi FBI khám xét nhà của ông

Lê Phương (Reuters) Thứ tư, ngày 10/08/2022 08:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 9/8, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi quyên góp chính trị từ những người ủng hộ sau khi FBI đã khám xét bất động sản ở Florida của ông.
Bình luận 0
Donald Trump kêu gọi quyên góp sau khi FBI khám xét nhà của ông - Ảnh 1.

Ngôi nhà Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Cuộc khám xét chưa từng có tiền lệ này đánh dấu một sự leo thang đáng kể của cuộc điều tra liên bang về việc liệu Trump có loại bỏ hồ sơ bất hợp pháp khỏi Nhà Trắng khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1 năm 2021 hay không. Ông Trump tiếp tục công khai ám chỉ việc tranh cử tổng thống vào năm 2024 nhưng không nói rõ liệu ông có chắc chắn thực hiện.

Ông Trump cáo buộc việc khám xét ngôi nhà Mar-a-Lago của mình ở Palm Beach là một động thái có động cơ chính trị của chính quyền Tổng thống Joe Biden. Cựu tổng thống được cho là đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa trước cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11 sẽ xác định quyền kiểm soát Quốc hội Mỹ.

"Họ đang cố gắng một lần nữa ngăn cản tôi và Đảng Cộng hòa", Trump tiết lộ trong một email gây quỹ hôm 9/8. "Sự thiếu luật pháp cũng như đàn áp chính trị phải được phơi bày và ngăn chặn".

Ông Trump đã ra mắt ủy ban hành động chính trị Save America của mình vài ngày sau khi thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 trước Biden. Tổ chức dự trữ hơn 100 triệu USD trong ngân hàng.

Các đồng minh đảng Cộng hòa của ông tại Quốc hội thề sẽ mở cuộc điều tra về cuộc khám xét nếu họ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện hoặc Thượng viện vào tháng 11. Các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện bao gồm Đại diện Jim Banks được cho là chuẩn bị gặp Trump tại câu lạc bộ chơi gôn Bedminster, New Jersey của ông vào 9/8.

Bộ Tư pháp và FBI từ chối bình luận hoặc thậm chí xác nhận cuộc khám xét.

FBI không thể tiến hành cuộc khám xét mà không có sự chấp thuận của một thẩm phán. Yêu cầu gần như chắc chắn cũng sẽ được Giám đốc FBI Christopher Wray, một người được Trump bổ nhiệm, và sếp của ông, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland, người được Biden bổ nhiệm, chấp thuận.

Một quan chức Nhà Trắng tiết lộ ông Biden không được thông báo trước về cuộc khám xét.

David Laufman, một cựu quan chức Bộ Tư pháp, người giám sát các vụ truy tố tội phạm an ninh quốc gia cho biết: "Theo tôi, lệnh khám xét này có lẽ phải trải qua nhiều sự giám sát chặt chẽ hơn bất kỳ lệnh khám xét nào trong lịch sử của Bộ Tư pháp.

Đầu năm nay, FBI đã đến thăm một cơ sở của Trump để kiểm tra tra các hộp trong một kho chứa bị khóa. Các nhân viên FBI và một luật sư của Trump, Evan Corcoran, đã dành một ngày để xem xét các tài liệu, theo nguồn tin thân cận.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem