Đồng hành cùng người chăn nuôi

Thứ hai, ngày 08/03/2010 20:56 PM (GMT+7)
NTNN - Làm sao để giúp người chăn nuôi sống được bằng nghề? Đó chính là câu hỏi đã đeo đẳng Phạm Văn Minh hơn 10 năm qua và sau này trở thành phương châm hoạt động của Công ty Phú An Sinh.
Bình luận 0

img
Dây chuyền giết mổ gia cầm sạch của công ty Phú An Sinh.

Năm 1999, Phạm Văn Minh tốt nghiệp ngành chăn nuôi thú y, rồi trở thành  kỹ thuật viên của quận 12 chuyên đi tư vấn về thuốc thú y cho bà con chăn nuôi. Ngay từ những ngày ấy, anh Minh đã nhận thấy rằng nguyên nhân chính của việc người chăn nuôi gà không có lợi nhuận là không tìm được nguồn tiêu thụ ổn định.

Đồng cảm với người chăn nuôi

Lúc đó, gia đình anh đang làm đại lý bán cám cho một công ty nước ngoài. Anh đã về thuyết phục gia đình mở rộng lĩnh vực kinh doanh, mở thêm một cơ sở thu mua gà để phần nào giải quyết khó khăn cho bà con nông dân. Và đây chính là tiền thân của Công ty  Phú An Sinh (ra đời 4 năm sau đó).

"Lúc ấy, hoạt động chính của chúng tôi là thu mua gà lông (gà sống) của các trang trại nuôi gà rồi tổ chức hệ thống phân phối cung cấp gà cho các chợ khu vực TP.HCM và các tỉnh lân cận. Tuy nhiên lợi nhuận không được bao nhiêu vì thời điểm này người dân chỉ có thói quen ăn gà nóng (mua gà sống về làm hoặc giết mổ ngay tại chợ). Hiển nhiên giá cả lúc này đều do người bán quyết định, họ bán giá cao mà người nuôi vẫn không hưởng lợi được gì. Chúng tôi chỉ có thể cố gắng "bù đắp" cho bà con về kỹ thuật nuôi, tư vấn thuốc thú y và kiểm soát dịch bệnh " - anh Minh nhớ lại. Và "cục tức" này được anh nuốt ngược vào lòng với quyết tâm thay đổi tập quán ăn uống này. Anh âm thầm chuẩn bị mọi thứ.

Mãi đến năm 2003, khi hệ thống siêu thị Metro ra đời và đến cơ sở của anh Minh đặt hàng cung cấp gà chất lượng cao thì anh Minh biết, "cờ đã đến tay".

Ngay lập tức Công ty TNHH TM & CB thực phẩm Phú An Sinh ra đời với một lò giết mổ tập trung có quy mô lớn. Gà được giết mổ rồi làm lạnh, vận chuyển tới Metro theo một quy trình kiểm soát chất lượng và kiểm soát dịch bệnh gắt gao. "Tuy số lượng lúc này chưa nhiều nhưng người dân đã bắt đầu biết đến một kênh mua hàng mới với chất lượng tốt hơn và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm hơn".

Vượt qua khó khăn

"Để đáp ứng nhu cầu phát triển, chúng tôi đã đầu tư xây dựng một nhà máy giết mổ, chế biến mới ở huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu với diện tích hơn 30.000m2 bằng phương pháp giết mổ treo hiện đại, bảo đảm vệ sinh. Sản phẩm sau khi giết mổ được xử lý bằng Ozone trước khi đóng gói. Dây chuyền có công suất tối đa 2.000 con gà/giờ. Nhà máy này đã hoàn thành vào năm ngoái và chúng tôi đã di dời toàn bộ cơ sở giết mổ cũ ở quận 12 về đây", anh Phạm Văn Minh cho biết.

Mọi việc chỉ mới khởi đầu thì xảy ra dịch cúm gia cầm vào cuối năm 2003. Thành phố ra lệnh "3 không": không ăn, không giết mổ, không vận chuyển gia cầm. "Phú An Sinh phải đóng cửa hết 2 tháng, chuyển qua mua bán heo để sống cầm cự. Nhưng rồi tôi nhận thức ra rằng muốn tồn tại phải phát triển gà sạch. Đó là quy luật phát triển tất yếu" - anh Minh nhớ lại.

Anh đặt hàng Công ty SINCO nghiên cứu thiết kế cho mình một dây chuyền giết mổ gà sạch. Vài tháng sau, SINCO đã đưa qua bản thiết kế một dây chuyền giết mổ có công suất 500 con/giờ  với chi phí là 700 triệu đồng. Anh đồng ý cho lắp đặt ngay lập tức.

Và sự đầu tư ấy đã được đền bù xứng đáng khi Phú An Sinh là đơn vị đầu tiên được UBND thành phố cấp giấy phép cho giết mổ và mua bán lại gia cầm vào giữa năm 2004. Sau đó, các công ty, cơ sở giết mổ khác bắt đầu đến Phú An Sinh tham quan và học hỏi về lắp đặt một dây chuyền giết mổ tương tự. Thị trường mua bán gia cầm bắt đầu phục hồi.

Với lợi thế người đi trước, Phú An Sinh đã giành được nhiều hợp đồng quan trọng. Đầu tiên là hệ thống siêu thị Co.op Mart đến đặt hàng cung cấp hàng chục ngàn con gà mỗi ngày. Kế đến là hệ thống KFC, Lotteria… cũng đến liên hệ. Thương hiệu Phú An Sinh ngày càng vững chắc trên thị trường.

Trả nợ nông dân, người tiêu dùng

Thương hiệu ngày một mạnh, đầu ra ngày càng ổn định thì Phú An Sinh cũng đồng thời tăng cường sự hỗ trợ và sát cánh cùng người nuôi. Phú An Sinh bắt đầu bao tiêu cho nông dân nuôi gà. "

Chúng tôi ký hợp đồng với nông dân, cung cấp con giống, thức ăn, hỗ trợ thuốc men, kỹ thuật  và bảo đảm đầu ra cho họ với một mức giá cam kết là người nuôi có lời. Giúp họ thực ra là chúng tôi đang giúp mình có được một nguồn cung ổn định. Tuy nhiên vì, thị phần của chúng tôi cũng chỉ chiếm khoảng 20% nên thực sự vẫn chưa giúp được nhiều cho nông dân mình" - anh Minh cho hay.

Thêm vào đó, ngành chăn nuôi trong nước còn lệ thuộc nhiều vào nguồn thức ăn do các công ty nước ngoài cung cấp nên giá thành gia cầm vẫn còn cao, người nuôi vẫn chưa có lợi nhuận nhiều. Anh Minh tiết lộ: "Chúng tôi đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy chế biến thức ăn, xây dựng vùng nguyên liệu, tạo thêm công ăn việc làm cho nông dân.  Khi đó mới hy vọng người nuôi có lời hơn được một chút vì giá thành giảm được khoảng 10%".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem