Chủ đề nóng

Đồng minh của ông Trump cảnh báo Ukraine sẽ "không nhận được một xu nào" nếu đảng Cộng hòa giành chiến thắng

Lê Phương (RT) Thứ bảy, ngày 05/11/2022 14:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Nếu đảng Cộng hòa giành lại Quốc hội trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tuần tới, Ukraine sẽ không nhận được một xu nào", Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene phát biểu tại một cuộc vận động ở thành phố Sioux, Iowa hôm 3/11, cáo buộc Đảng Dân chủ cầm quyền ưu tiên Ukraine hơn cả mạng sống của người Mỹ.
Bình luận 0
Đồng minh của ông Trump cảnh báo Ukraine sẽ không nhận được một xu nào nếu đảng Cộng hòa giành chiến thắng - Ảnh 1.

Bà Marjorie Taylor Greene. Ảnh: Getty

Bà Greene tuyên bố: "Biên giới duy nhất mà họ quan tâm là ở Ukraine, không phải biên giới phía nam của Mỹ. Đất nước của chúng ta phải là ưu tiên số một".

Các cuộc thăm dò cho thấy đảng Cộng hòa có cơ hội rất lớn để giành lại Hạ viện cũng như Thượng viện, tuy nhiên các chính trị gia Ukraine dường như không tỏ ra lo lắng trước những tuyên bố của bà Greene.

Một thành viên thuộc Đảng Nhân dân của Tổng thống Volodymyr Zelensky, ông Sviatoslav Yurash nói với Newsweek hôm 4/11 rằng bà Greene "không phải là người đại diện cho toàn bộ ý kiến của đảng Cộng hòa".

Ông nói: "Thực tế là có cực hữu và cực tả ở Mỹ, việc có quan điểm khác nhau là điều hiển nhiên bởi vì Mỹ là một nền dân chủ. Theo quan điểm chính thống liên quan đến cả hai bên, sự ủng hộ đối với Ukraine là rất rõ ràng".

Khẳng định Kiev không yêu cầu "viện trợ vô hạn", ông Yurash lập luận rằng "chính phủ Ukraine rất rõ ràng về hạn mức viện trợ được chi tiêu và chúng tôi rất hoan nghênh bất kỳ hình thức giám sát hoặc phái đoàn nào đến Ukraine để kiểm tra và xác minh". 

Bà Greene thường xuyên bị đảng Dân chủ chỉ trích là người cực đoan vì thẳng thắn phản đối các vấn đề nổi cộm như trẻ em LGBT, kiểm soát súng và phá thai. Bà cũng là một trong số 57 đại diện phản đối dự luật viện trợ 40 tỷ USD cho Kiev, lập luận rằng chỉ khoảng một phần ba số vũ khí được gửi đến đó thực sự đến được tiền tuyến, một thống kê được CBS News xác nhận.

Tính đến tháng 8, Mỹ đã gửi hơn 54 tỷ USD viện trợ cho Ukraine trong năm nay. Cùng với thông báo mới nhất về các hệ thống vũ khí tiên tiến trị giá 275 triệu USD, Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận rằng "có khả năng các tổ chức tội phạm đang cố gắng thu mua bất hợp pháp vũ khí từ các nguồn ở Ukraine".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem