Đồng minh ruột "hắt hủi" Mỹ quay sang đối thoại hợp tác với TT Putin

Tuấn Anh (Theo RT) Thứ ba, ngày 31/01/2023 09:15 AM (GMT+7)
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã thảo luận về hợp tác song phương và các biện pháp nhằm ổn định thị trường dầu mỏ toàn cầu trong một cuộc điện đàm, Điện Kremlin cho biết.
Bình luận 0
Đồng minh ruột "hắt hủi" Mỹ quay sang đối thoại hợp tác với TT Putin - Ảnh 1.

Hai nhà lãnh đạo Mohammed bin Salman và Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, Argentina hồi tháng 11/2018. Ảnh AP

Điện Kremlin ngày 30/1 cho biết: "Hai bên đã thảo luận để thúc đẩy hơn nữa các hợp tác song phương trong các lĩnh vực chính trị, thương mại, kinh tế và năng lượng. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo đã nói về sự hợp tác trong khuôn khổ OPEC Plus để đảm bảo sự ổn định của thị trường dầu mỏ thế giới."

Tổng thống Nga Putin và Hoàng tử Mohammed đã nói chuyện nhiều lần kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2 năm ngoái, với những cuộc gọi này diễn ra trong bối cảnh rạn nứt ngày càng tăng giữa Ả Rập Saudi và Mỹ, đối tác quốc tế thân cận nhất của Vương quốc này.

Năm ngoái, Riyadh đã tăng cường quan hệ với Bắc Kinh và tuyên bố sẵn sàng đổi dầu lấy đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, một động thái có thể đe dọa vị thế của đồng đô la Mỹ với tư cách là đồng tiền dầu mỏ thống trị thế giới.

Với tư cách là nhà lãnh đạo trên thực tế của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Ả Rập Saudi tiếp tục hắt hủi Mỹ vào tháng 7 năm ngoái khi từ chối tăng sản lượng dầu sau cuộc gặp giữa Thái tử Mohammed và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Việc tăng giá sẽ đồng thời mang lại lợi ích cho Biden bằng cách hạ giá xăng ở Mỹ trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11, đồng thời làm suy yếu nền kinh tế Nga do giảm doanh thu từ dầu mỏ.

Thay vào đó, OPEC và các đồng minh của họ (một nhóm các quốc gia bao gồm Nga tạo nên từ 'Plus' trong tên của tổ chức) đã đồng ý vào tháng 10 để cắt giảm sản lượng hai triệu thùng mỗi ngày, một động thái giữ giá ổn định vì lợi ích của các nhà sản xuất.

Với việc Moscow và Riyadh đều quan tâm đến việc duy trì lợi nhuận xăng dầu của họ, mức giá trần do Mỹ hậu thuẫn đối với dầu mỏ của Nga được cả hai thủ đô coi là mối đe dọa tiềm ẩn đối với doanh thu. Hơn nữa, các thành viên của OPEC lo lắng rằng biện pháp này có thể trở thành "mức trần giá toàn cầu" trong tương lai, có khả năng hủy hoại nền kinh tế của họ.

Washington đã đáp trả việc Ả Rập Saudi từ chối tăng cường sản xuất bằng cách đe dọa đánh giá lại mối quan hệ của họ với Riyadh "một cách rất thận trọng". Các nhà lập pháp đảng Dân chủ đã thúc ép Tổng thống Biden ngừng bán vũ khí cho Vương quốc trừ khi điều đó đảo ngược việc cắt giảm sản lượng của OPEC, cáo buộc Saudis "thông đồng" với Nga.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem