Chủ đề nóng

Lý do Thái tử Arab Saudi không buồn nghe máy khi ông Biden gọi giữa cuộc chiến Nga-Ukraine

Minh Nhật (theo USA Today) Thứ sáu, ngày 11/03/2022 12:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lý do Thái tử Arab Saudi không nghe máy khi Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi giữa cuộc chiến Nga-Ukraine mới đây đã được hé lộ, theo USA Today.
Bình luận 0
Lý do Thái tử Ả Rập Xê Út không buồn nghe máy khi ông Biden gọi giữa cuộc chiến Nga-Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden (trái) và Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman. Ảnh USA Today

Tờ Journal mới đây đưa tin rằng, Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman và Thái tử Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed al Nahyan đã lạnh lùng từ chối các yêu cầu của Nhà Trắng để nói chuyện với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong những tuần gần đây.

Các cuộc gọi này là một phần trong nỗ lực của ông Biden nhằm tăng cường sự hỗ trợ cho Ukraine và cố gắng ngăn chặn giá dầu tăng đột biến.

Theo USA Today, sự lạnh lùng của lãnh đạo Arab Saudi và UAE đối với Tổng thống Mỹ diễn ra là vì cả hai quốc gia đều tỏ ra gay gắt trước sự can dự của Mỹ vào Vịnh Ba Tư.

 Arab Saudi và UAE cũng được cho là cũng lo ngại các động thái mới của Iran về chương trình hạt nhân trong khi chính phủ Mỹ lại thiếu phản ứng trước những cuộc tấn công tên lửa mới đây của các tay súng Houthi ở Yemen.

Giá khí đốt của Mỹ đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục trong tuần này do Tổng thống Biden tuyên bố cấm nhập khẩu dầu của Nga. Cả Arab Saudi và Các Tiểu vương quốc  Arab Thống nhất đều là một phần của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) cung cấp hơn 11% lượng dầu nhập khẩu của Mỹ vào năm 2021.

Tính đến nay, Arab Saudi và UAE vẫn từ chối tăng cường sản xuất để ổn định giá dầu. Nhưng Tổng thống Biden vẫn đang cố gắng thuyết phục những quốc gia sản xuất dầu hàng đầu - bao gồm Iran, Arab Saudi và Venezuela – hành động để bù đắp cho nguồn dầu và khí đốt Nga bị thâm hụt do cuộc chiến giữa Nga và Ukraine cũng như lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem