Đồng Nai kiến nghị cho phép gia hạn các mỏ vật liệu để "giải cơn khát" nguồn đất đắp dự án

Gia Linh Chủ nhật, ngày 31/03/2024 16:34 PM (GMT+7)
Tỉnh Đồng Nai vừa kiến nghị Chính phủ cho phép địa phương được gia hạn lại các mỏ vật liệu để đảm bảo cung ứng nguồn đất đắp cho các dự án, trong đó có dự án Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.
Bình luận 0

Đồng Nai kiến nghị giải pháp tìm nguồn đất đắp dự án

Hiện nay, địa bàn tỉnh Đồng Nai đang triển khai rất nhiều dự án giao thông trọng điểm. Chính vì vậy, nhu cầu về nguồn đất đắp hiện đang rất lớn. Theo báo cáo của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai, tính riêng dự án đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu trong giai đoạn 1 sẽ phải cần khoảng 5,7 triệu m3 đất đắp để phục vụ thi công.

Liên quan đến vấn đề trên, tại phiên họp thứ 10 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải vừa qua, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức kiến nghị Chính phủ giải pháp để giải cơn khát nguồn đất đắp cho các dự án. 

Theo đó, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đề xuất được cho phép địa phương được gia hạn lại các mỏ vật liệu để đảm bảo cung ứng nguồn đất đắp cho các dự án, trong đó có dự án Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Đồng Nai kiến nghị cho phép gia hạn các mỏ vật liệu để "giải cơn khát" nguồn đất đắp dự án- Ảnh 1.

Tỉnh Đồng Nai đang triển khai rất nhiều dự án giao thông trọng điểm. Ảnh: Gia Linh

Theo lãnh đạo, UBND tỉnh Võ Tấn Đức cho biết, tháng 2/2024 vừa qua, Ban Quản lý dự án 85 đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép sử dụng 5 triệu m3 đất từ Dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành để phục vụ thi công dự án Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Tuy nhiên, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV, đơn vị chủ đầu tư sân bay Long Thành) đã có văn bản cho rằng, nếu lấy 5 triệu m3 thì sẽ không đủ để phục vụ thi công giai đoạn 2 của dự án Sân bay Long Thành.

Do đó, tỉnh kiến nghị Chính phủ cho phép địa phương được gia hạn lại các mỏ vật liệu để đảm bảo cung ứng nguồn đất đắp cho các dự án, trong đó có dự án Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Đồng Nai kiến nghị cho phép gia hạn các mỏ vật liệu để "giải cơn khát" nguồn đất đắp dự án- Ảnh 3.

Giải pháp tận dụng đất đắp dự án sân bay Long Thành để phục vụ Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu là không khả thi. Ảnh: Gia Linh

Liên quan đến vấn đề trên, vào giữa năm 2023, ACV cũng đã có văn bản phản hồi gửi Ban Quản lý dự án 85 đối với việc tận dụng nguồn đất đào của dự án Sân bay Long Thành để phục vụ thi công dự án Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. ACV cho biết, theo hồ sơ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án, nguồn vật liệu đất đào và đắp của dự án sân bay Long Thành đã được tư vấn nước ngoài JFV tính toán, thiết kế điều phối toàn bộ theo quy hoạch tổng thể.

Theo đó, nguồn đất đào còn dôi dư đã được điều phối đắp cho các giai đoạn tiếp theo, phục vụ mục đích xây dựng sân bay. Vì vậy, ACV cho rằng việc tận dụng nguồn đất đào ra của dự án để sử dụng làm vật liệu đất đắp cho dự án Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu là không khả thi.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, để phục vụ triển khai thi công dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã cho khảo sát các mỏ đất đắp trên địa bàn. Qua rà soát, đến thời điểm hiện tại, chỉ có 2 mỏ đất đắp thương mại đang khai thác là mỏ Tân Cảng 7 và mỏ Núi Nứa với tổng trữ lượng còn lại khoảng 1,7 triệu m3 là có thể sử dụng được.

Dù vậy, với tổng trữ lượng của 2 mỏ nói trên vẫn chưa đủ vì riêng dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn 1 vẫn đang thiếu khoảng 4 triệu m3 đất đắp để phục vụ công tác thi công.

Vì thế, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận tiếp tục gia hạn ba dự án hạ cốt nền, cải tạo đất nông nghiệp, nâng cao hiệu quả cây trồng, kết hợp thu hồi vật liệu san lấp tại địa phương nhằm phục vụ thi công dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.

Đồng thời, tỉnh cũng đã xin cho phép khai thác, thu hồi hết trữ lượng vật liệu san lấp có tại ba dự án cải tạo đất nằm ở huyện Cẩm Mỹ để phục vụ cho dự án đường cao tốc và các công trình đầu tư công của tỉnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem