Chủ đề nóng

Đồng Nai: Vì sao giá thanh long tăng vọt gấp 3 lần trước Tết, thương lái lùng sục khắp các vườn?

Nha Mẫn Thứ sáu, ngày 05/03/2021 06:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay nông dân Đồng Nai đang bán thanh long với giá 20.000 đồng/kg. Với giá thanh long như vậy, người trồng thanh long đang “trúng lớn”.
Bình luận 0

Ngày 4/3, một số nông dân trồng thanh long tại các huyện Trảng Bom, Thống Nhất, Xuân Lộc,… (Đồng Nai) cho biết hiện nay giá thanh long đang ở mức cao, tăng gấp 3 – 4 lần so với trước Tết.

Thanh long giá 20.000 đồng/kg, tăng gấp 3 lần trước tết, nông dân “trúng lớn” - Ảnh 1.

Giá thanh long tăng cao gấp 3 lần so với trước Tết Nguyên đán nên gia đình chị Lan rất phấn khởi

Hiện giá thanh long đang ở mức từ 20.000 – 22.000 đồng/kg, với giá này người trồng thanh long đã có lãi, bù lại những thời điểm giá thấp tận đáy trước đó. 

Một số người trồng thanh long nói rằng, đây là mức giá tăng sốc so với năm 2020 vừa qua và dịp trước tết. 

Năm 2020, có những thời điểm giá thanh long loại 1 xuất khẩu cũng chỉ còn khoảng 4.000 – 5.000 đồng/kg. Hiện cầu vượt cung nên nhiều nơi thương lái phải lùng sục khắp các vườn để gom thanh long nhưng vẫn không đủ nguồn hàng. Dự kiến giá thanh long còn giữ ở mức cao trong một thời gian dài.

Chị Nguyễn Thị Lan, người trồng thanh long tại huyện Trảng Bom nói: "Tôi nhận định giá thanh long tăng vọt ít ngày qua là do việc xuất khẩu đã ổn định lại. Tuy nhiên, giá này có thể sẽ có biến động khi hoạt động thu mua đi vào ổn định. Hơn nữa hiện nay lứa thanh long đang chín có nguồn hàng không nhiều nên đẩy giá tăng cao. Vì trên thực tế hầu hết nhà vườn đều đón đầu vụ Tết để chong đèn kích thích ra hoa trái vụ nên đến vụ sản xuất sau Tết thì nguồn cung ít đi. 

Điều này lý giải vì sao nhiều vựa phải đẩy mạnh thu mua nên giá cao. Như nhà tôi còn có thương lái vào cọc tiền trước, hi vọng giá cao giữ được lâu".

Trong khi đó, anh Hoàng Văn Tuân, thương lái thu mua thanh long tại Đồng Nai cho biết phần lớn sản lượng thanh long còn lại xuất khẩu ở dạng trái tươi sang thị trường Trung Quốc theo phương thức mua bán biên mậu. Do còn phụ thuộc vào một thị trường khiến giá thanh long thường xuyên lên xuống thất thường. 

"Đợt này tình hình xuất khẩu ổn hơn nên giá cả cũng nhờ đó mà ở mức cao. Hơn nữa do sản lượng không nhiều nên giá bán ra cũng cao. Chúng tôi thu mua tận vườn loại 1 -2 đang ở mức 20.000 – 22.000 đồng/kg", anh Tuân thông tin.

Anh Hoàng Văn Việt ở huyện Xuân Lộc nói rằng trước Tết anh thu hoạch nửa tấn thanh long chín, bán với giá 6.000 đồng/kg nên không đủ chi phí đầu tư. Gia đình anh may mắn còn có một ít thanh long, vừa bán cách đây 2 ngày thu được hơn 40 triệu. So với mức giá thanh long tuột dốc hồi trước tết, giá này đã cao hơn ba lần. Nhờ vậy, gia đình anh Việt có thêm động lực để chuẩn bị đầu tư lứa thanh long mới trong thời gian tới.

Thanh long giá 20.000 đồng/kg, tăng gấp 3 lần trước tết, nông dân “trúng lớn” - Ảnh 3.

Những vườn thanh long ruột đỏ hiện đang giúp nông dân trúng lớn

Thương lái Mai Văn Luận cho biết, những ngày qua giá thanh long tăng liên tục là do lứa cuối vụ mùa không còn nhiều trái chín. Các vựa xuất khẩu đi Trung Quốc đóng thùng liên tục nhưng vẫn thiếu hàng. Do đó, đẩy giá thanh long tăng lên cao theo quy luật cung cầu thị trường. Dự đoán trong thời gian vài tuần tới, giá thanh long vẫn sẽ ổn định.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, người trồng thanh long chia sẻ, sau khi vụ thanh long tết không được khả quan, những ngày đầu năm mới, giá thanh long tăng cao, gấp 2-3 lần so với dịp trước tết. Mặc dù giá tăng cao, nhưng người trồng thanh long vẫn lo lắng cho tương lai sắp tới vì hiện nay dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

"Vợ chồng tôi có 3ha trồng thanh long ruột đỏ, cách đây 1 ngày thương lái đang mua với giá khoảng 20.000 đồng/kg, tùy theo loại và địa bàn gần, xa. Với giá này đã tăng nhiều lần so với thời điểm cách đây khoảng một tháng. 

Tôi mới bán được 3 tấn trái, thu hơn 50 triệu đồng, 1 ha tôi lãi mấy chục triệu. Hi vọng sắp tới giá thanh long vẫn ở mức cao", ông Minh mong muốn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem