Chủ đề nóng

Đóng phim với vũ khí thật nguy hiểm như thế nào?

Yên Chi Thứ năm, ngày 20/10/2016 14:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đoàn làm phim “Điệp vụ tam giác vàng” đã gây sốc khi sử dụng đạn thật trên phim trường.
Bình luận 0

Mối nguy hiểm rình rập khi sử dụng vũ khí thật đóng phim

Khi bộ phim Điệp vụ tam giác vàng ra rạp, lời tuyên bố của đạo diễn Lâm Siêu Hiền khiến nhiều người phải sửng sốt. Đó là việc đoàn làm phim đã xin được giấy phép sử dụng đạn thật trên trường quay.

Bộ phim "Điệp vụ tam giác vàng" sử dụng vũ khí thật khi quay phim

Điều này cũng đồng nghĩa với việc tất cả các thành viên, bao gồm cả nhân viên trên phim trường - không chỉ có các diễn viên, đều phải mặc áo chống đạn để phòng trường hợp súng cướp cò hoặc khi diễn cảnh hành động có xảy ra sai sót.

Trên thế giới có rất ít đoàn làm phim dám sử dụng đạn thật trong quá trình quay cảnh hành động, vì sự nguy hiểm trên phim trường là không thể lường trước được. Đã có nhiều vụ tai nạn khiến các diễn viên thiệt mạng hoặc bị thương vì sự cố khi sử dụng vũ khí thật. Trong đó nổi tiếng nhất là vụ tai nạn trên trường quay phim The Crow của con trai Lý Tiểu Long - Lý Quốc Hào (Brandon Bruce Lee). 

Những cảnh hành động này khá nguy hiểm trên phim trường

Con trai của huyền thoại võ thuật Trung Quốc đã chết vì một viên đạn khi đang quay phim. Trong cảnh quay Lý Quốc Hào bị kẻ thù bắn bằng súng lục ở cự ly gần, nam diễn viên đã ngã gục xuống sàn và cố gắng ra hiệu cho đạo diễn rằng anh đã bị trúng đạn thật.

Nhưng không ai trong đoàn làm phim phát hiện ra có điều bất thường và vẫn nghĩ Lý Quốc Hào đang diễn. Chỉ đến khi đạo diễn hô cắt, mọi người mới phát hiện ra Lý Quốc Hào đã trúng đạn thật.

Lý do cho vụ tai nạn hy hữu này là do nhà sản xuất đồng ý cho tổ đạo cụ tự chế tạo đạn theo cách riêng. Họ lấy đạn thật, gạt bỏ kíp nổ, chỉ lấy vỏ đạn nhét vào nòng súng. Nhưng một cách tình cờ, tổ đạo cụ đã để kíp nổ ngay gần chỗ vỏ đạn.

Trong quá trình quay phim, vỏ đạn trong súng đã được tháo ra lắp vào với kíp nổ để ngay bên cạnh, khiến viên đạn có một lực đẩy đủ mạnh để bắn ra khỏi nòng súng. Không ai trong đoàn làm phim nhận ra điều này.

Rồi cảnh quay ở góc rộng diễn ra, trong đó khẩu súng chĩa vào Lý Quốc Hào ở khoảng cách di chuyển từ 3,6m đến 4,5m. Viên đạn, dù không đủ các thành phần như một viên đạn thật, nhưng với kíp nổ được cài sẵn, vẫn đủ sức bật bay từ nòng súng, găm thẳng vào bụng của Lý Quốc Hào.

Con trai Lý Tiểu Long trúng đạn thật khi đang quay phim

Cái chết của Lý Quốc Hào đến nay vẫn còn rất nhiều nghi vấn về việc vì sao một viên đạn giả lại biến thành đạn thật. Tuy nhiên vụ tai nạn này cũng đã khiến nhiều người cảm thấy giật mình trước sự nguy hiểm khi đóng phim hành động tại Hollywood.

Vào năm 2015 cũng đã xảy ra một vụ tai nạn hy hữu liên quan tới súng đạn. Đó là vụ tai nạn tại thị trấn Old West, Tombstone. Khi đang tái hiện lại màn đấu súng nổi tiếng ở thị trấn khai thác mỏ thế kỷ 19 của nhóm Wyatt Earp, Doc Holliday và O.K. Corral, một diễn viên trong đoàn đã bị trúng đạn thật và bị thương nặng.

Thị trưởng thị trấn cho biết, trước khi màn diễn diễn ra đã kiểm tra tất cả súng của thành viên. Dù sử dụng súng thật nhưng đạn trong tiết mục này là đạn giả. Tuy vậy, có một diễn viên trong đoàn đã đến muộn và súng của anh ta không được kiểm tra.

Vũ khí trong phim "Dị biệt" đã làm tới 30 diễn viên nhí bị thương

Không chỉ có việc sử dụng súng thật tiềm ẩn những tai nạn nguy hiểm mà còn cả sử dụng những vũ khí khác như dao, kiếm…

Đoàn làm phim Divergent (Dị biệt) đã bị tố cáo là để cho các diễn viên nhí sử dụng vũ khí thật khiến cho 30 diễn viên đã bị thương sau một cảnh chiến đấu. Những người tố giác giấu tên đã gửi thư đến Liên minh Sân khấu Điện ảnh quốc tế, trong đó cho biết khi quay một cảnh chiến đấu hỗn loạn, đoàn làm phim đã sử dụng những loại vũ khí bằng thép và nhôm, với những lưỡi kiếm khá sắc. Có vẻ như để tiết kiệm chi phí mà các nhà sản xuất đã không dùng đạo cụ bằng cao su như thông thường.

Ngay sau khi có sự can thiệp của Liên minh Sân khấu Điện ảnh, đoàn làm phim Dị biệt đã thay hết các đạo cụ nguy hiểm bằng đạo cụ cao su.

Làm cách nào để xin được sử dụng đạn thật trong phim trường

Với những nguy hiểm tiềm ẩn như vậy nhưng đoàn làm phim Điệp vụ tam giác vàng vẫn sử dụng đạn thật khi quay phim. Vậy làm cách nào để có thể xin phép sử dụng vũ khí?

Phải có một công ty chuyên về vũ khí phụ trách cho việc quay phim

Theo thông tin từ Hollywood, sẽ có công ty chuyên nghiệp về sử dụng vũ khí lo chuyện này cho các đoàn làm phim. Tất cả những công ty này đều phải có giấy phép về sử dụng súng cũng như có kiến thức về các loại vũ khí.

Nhiệm vụ của công ty chuyên nghiệp này là xin giấy phép sử dụng vũ khí trên phim trường, đảm bảo an toàn trong quá trình quay phim và hướng dẫn diễn viên sử dụng vũ khí một cách an toàn nhất.

Các bang bên Mỹ cũng có luật rất chặt chẽ về việc quản lý và sở hữu súng đạn. Nên các công ty này cũng phải tuân theo những quy định như phải kiểm tra kho vũ khí hàng năm, chịu sự giám sát của cảnh sát và những xe vận chuyển vũ khí cũng phải được cấp phép đặc biệt để đảm bảo an toàn.

Thót tim với bộ phim sử dụng đạn thật

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem