Chủ đề nóng

Động thái chưa từng có của Mỹ ở Đài Loan khiến TQ "gai mắt"

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ năm, ngày 30/08/2018 09:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Viện Nghiên cứu Mỹ ở Đài Loan, nơi được cho là "đại sứ quán không chính thức" của Mỹ trên hòn đảo này sẽ được đảm bảo an ninh, giống như các tòa nhà ngoại giao khác của Mỹ trên thế giới.
Bình luận 0

Lính thủy đánh bộ Mỹ làm nhiệm vụ canh gác.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Mỹ đã quyết định điều lính thủy đánh bộ đến Đài Loan, canh gác Viện Nghiên cứu Mỹ (AIT). Đây là hành động chưa từng có của Mỹ, thể hiện mối quan hệ với hòn đảo này.

“Một số lượng nhỏ binh sĩ Mỹ sẽ hiện diện ở AIT, cùng với các nhân viên địa phương, để đảm bảo an ninh cho văn phòng mới được xây dựng”, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận với SCMP. Quan chức này tuyên bố giấu tên vì tính nhạy cảm của thông tin.

Động thái điều lính thủy đánh bộ đến Đài Loan được giới quan sát coi là sự khẳng định mối quan hệ chặt chẽ của Mỹ với hòn đảo này. AIT mới được khai trương hôm 12.6 mà không có sự tham gia của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton.

Có thể để tránh kích động Trung Quốc, Washington chỉ gửi đến buổi lễ trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Marie Royce.

Mỹ thường huy động lính thủy đánh bộ canh gác đại sứ quán, tòa nhà công quyền ở các nước trên thế giới. Nhưng đây là lần đầu tiên kể từ năm 1979, sau khi Mỹ thiết lập quan hệ với Trung Quốc thay vì Đài Loan, Washington mới lại áp dụng quy tắc tương tự với "đại sứ quán không chính thức" trên hòn đảo này.

Theo giới quan sát, Mỹ đã cân nhắc điều nay từ lâu và mới đây được củng cố bởi chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Viện Nghiên cứu Mỹ ở Đài Loan, tòa nhà đại sứ quán không chính thức mới được khai trương hôm 12.6.

Hiện chưa rõ lính thủy đánh bộ Mỹ có mặc quân phục canh gác hay không, khi tòa nhà chính thức đi vào hoạt động vào tháng tới.

Hồi tháng 6, khi được hỏi về thông tin trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã cảnh báo Mỹ nên “cẩn trọng”.

“Mỹ nên tôn trọng chính sách ‘Một Trung Quốc’, ngừng mối quan hệ chính trị hay quân sự với Đài Loan”, ông Lục nói. “Mỹ nên hiểu rõ lập trường của Trung Quốc và tránh làm tổn hại quan hệ hai nước”.

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận đảng Cộng sản Trung Quốc thì coi sự xuất hiện của lính thủy đánh bộ Mỹ là sự xâm lược trên đất Trung Quốc.

Động thái của Mỹ diễn ra sau khi Trung Quốc tăng cường gây sức ép với các nước trên thế giới nhằm cô lập Đài Loan.

Mới đây nhất, El Salvador đã tuyên bố cắt quan hệ với Đài Loan. Điều này được cho là khiến Mỹ phải tìm cách mới để ủng hộ Đài Loan.

Vì sao TQ chưa dám mở chiến dịch quân sự thu hồi Đài Loan?

Đài Loan cho rằng Trung Quốc đại lục có thể thu hồi hòn đảo bất cứ lúc nào khi Mỹ ngừng hỗ trợ, nhưng thực tế có...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem