Chủ đề nóng

Đồng Tháp: Nông dân giàu lên nhờ nuôi lươn không bùn, nuôi bò to bự

Trần Trọng Trung Thứ bảy, ngày 16/05/2020 06:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều nông dân huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp vươn lên làm giàu nhờ mô hình nuôi lươn không bùn, nuôi bò sinh sản...Những mô hình này có Hội nông dân đứng ra ủy thác, tín chấp cho vay vốn; tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật...
Bình luận 0

Hoạt động hỗ trợ, tư vấn, dịch vụ và dạy nghề của Hội Nông dân huyện Tam Nông đã góp phần giúp nhiều hộ hội viên, nông dân nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững và vươn lên ổn định cuộc sống.

Giàu có nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Lê Tùng Em (ở ấp Phú Hòa, xã Phú Thành B, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) có 4 bồn nuôi lươn không bùn. Mỗi năm, anh Tùng Em nuôi 1.500 con lươn giống. Sau 8 tháng nuôi, chăm sóc, khi bán lươn thịt thương phẩm, anh Tùng Em thu lãi bình quân 20 triệu đồng. 

Đồng Tháp: Nông dân giàu lên nhờ nuôi lươn không bùn, nuôi bò to bự - Ảnh 1.

Nhiều hội viên, nông dân trong vùng tới thăm quan mô hình nuôi lươn không bùn của gia đình anh Lê Tùng Em, xã Phú Thành B, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

Anh Lê Tùng Em cho biết, năm 2019, được Quỹ Hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp) cho vay 35 triệu đồng tiền vốn, Tùng Em mở rộng quy mô nuôi lươn không bùn. Từ chỗ chỉ có 4 bể nuôi lươn, nay anh Tùng Em có 6 cái bể. Mỗi bể nuôi lươn không bùn của gia đình anh Tùng Em rộng 6m2. Tổng cộng lươn giống anh Tùng Em thả nuôi là 2.000 con.

Cuối năm 2019, anh Tùng Em thu hoạch được trên 340kg lươn thịt thương phẩm. Lươn thịt bán với giá bình quân 220.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, anh Tùng Em còn lãi trên 30 triệu đồng. Vụ nuôi năm nay, anh Tùng Em đang thả 2.000 con lươn giống. Hiện, bình quân mỗi con đạt trọng lượng từ 50 - 100gram... Đàn lươn đang phát triển tốt.

Đồng Tháp: Nông dân giàu lên nhờ nuôi lươn không bùn, nuôi bò to bự - Ảnh 2.

Anh Lê Tùng Em chăm sóc lươn nuôi không bùn.

Anh Tùng Em vui vẻ chia sẻ: "Tôi mở rộng được quy mô nuôi lươn không bùn cũng nhờ đồng vốn của Hội Nông dân cho vay. Tôi nuôi được 8 tháng, lươn ít bệnh, hao hụt. Tới khi thu hoạch bắt bán được 75 triệu đồng, trừ chi phí gia đình còn lời 30 triệu đồng. Nuôi lươn không bùn trong bể xi măng không tốn nhiều công chăm sóc, tôi vẫn có thể làm thêm nhiều việc nhà khác…".

Trao vốn, dạy nghề giúp hội viên giảm nghèo bền vững - Ảnh 1.

Cũng như anh Lê Tùng Em, từ Quỹ Hỗ trợ nông dân cho vay 30 triệu đồng cộng với vốn nhà, năm 2017, anh Nguyễn Minh Triết ở ấp Phú An, xã Phú Ninh đã mua nuôi 2 con bò cái.

Các nguồn vốn vay ưu đãi do Hội Nông dân huyện Tam Nông quản lý hiện đang là điểm tựa tin cậy của hộ nghèo, cận nghèo và tham gia giảm tỷ lệ hộ nghèo theo từng năm.

 Nhờ tận tình chăm sóc và thường xuyên vệ sinh chuồng trại, phòng ngừa dịch bệnh cho bò nên sau hơn 2 năm nuôi, anh Triết đã bán được 6 con bê thu trên 70 triệu đồng và thanh toán vốn vay cho Quỹ Hỗ trợ nông dân.

Mới đây, anh Triết tiếp tục được Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện Tam Nông cho vay 30 triệu đồng để mở rộng quy mô chăn nuôi bò. Hiện, đàn bò trong chuồng của anh Triết đã phát triển lên 4 con bò cái đang có thai được trên 4 tháng và 2 con bê… Anh Nguyễn Minh Triết bày tỏ: "Nuôi bò sinh sản khỏe, nguồn thức ăn cho đàn bò cũng dễ kiếm. Cuộc sống của gia đình bây giờ thoải mái hơn lúc trước vì đã tìm ra cách thoát nghèo bền vững…".

Giúp nông dân bứt lên làm giàu

Những năm qua, Hội Nông dân huyện Tam Nông đã tranh thủ các nguồn lực để tổ chức các hoạt động hỗ trợ, tư vấn, dịch vụ và dạy nghề cho hội viên, nông dân. Hội chú trọng giúp nông dân vay vốn phát triển sản xuất. Nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, và của Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp đã được Hội Nông dân huyện xây dựng 3 dự án cho 36 hộ vay với tổng số tiền là hơn 1 tỷ đồng.

Đồng Tháp: Nông dân giàu lên nhờ nuôi lươn không bùn, nuôi bò to bự - Ảnh 5.

Anh Anh Nguyễn Minh Triết ở ấp Phú An, xã Phú Ninh, huyện Tam Nông (tỉnh Đồng Tháp) khá giả nhờ mô hình nuôi bò sinh sản.

Vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đã giải ngân cho các dự án chăn nuôi bò sinh sản và nuôi lươn. Hội Nông dân các cấp huyện Tam Nông còn ký ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội giúp trên 300 hộ nghèo có vốn ưu đãi đầu tư làm ăn phát triển kinh tế gia đình. Đa số các hộ đều sử dụng vốn vay đúng mục đích và đạt hiệu quả kinh tế nên đã thoát nghèo bền vững, vươn lên khá giàu.

Mới đây, Hội Nông dân huyện Tam Nông đã phát vay gần 750 triệu đồng vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân cho 24 hộ để thực hiện dự án nuôi lươn thịt thương phẩm. Ông Nguyễn Văn Quang - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tam Nông cho biết: "Các dự án nuôi bò sinh sản, nuôi lươn không bùn được "tiếp vốn" từ Quỹ Hỗ trợ nông dân đều đang phát huy hiệu quả kinh tế, xã hội.

Các mô hình nuôi bò sinh sản; mô hình nuôi lươn không bùn, mô hình trồng cây ăn trái phát huy hiệu quả kinh tế rõ nét nhất. Đặc biệt, mô hình nuôi lươn không bùn và nuôi bò sinh sản có thể tuyên truyền để nhân rộng.

Hiện nay, toàn huyện Tam Nông có trên 1.500 bể nuôi lươn không bùn và đàn bò có sự tiếp vốn của Quỹ Hỗ trợ nông dân đã tăng lên trên 2.000 con…

Các mô hình, dự án sử dụng Quỹ Hỗ trợ nông dân đã góp phần xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm và xây dựng nông thôn mới.

Những năm gần đây, Hội Nông dân huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ, dạy nghề, cho nông dân vay vốn ưu đãi đã giúp xây dựng, hình thành nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem