Chủ đề nóng

Đồng Tháp: Nước lũ lên nhanh, dân bán vội đu đủ non vớt vát

Thứ năm, ngày 12/09/2019 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nước về chậm gần 1 tháng so với cùng kỳ, nhiều hộ dân đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp tranh thủ sản xuất hoa màu ở các diện tích đất bãi bồi. Song những ngày qua, nước lũ đột ngột lên nhanh khiến nông dân nơi đây không kịp trở tay. Nhiều diện tích gần thu hoạch bị nước lũ nhấn chìm, nông dân ngao ngán nhìn tài sản bị thiệt hại.
Bình luận 0

Trên 2 tấn đu đủ thu hoạch “ép” là những gì còn lại sau 5 tháng canh tác của chị Lê Thị Huệ Thư ở thị trấn Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự. Do chưa đến ngày thu hoạch nên với 6.000m2 đất bãi bồi, năng suất chỉ có bấy nhiêu.

Thêm vào đó, do thu hoạch khi đu đủ còn non nên giá bán cũng sụt giảm từ 3.000 đồng xuống còn 500 đồng/kg. Thay vì tổng thu từ 70 – 80 triệu đồng vụ này thì chị Thư chỉ vớt vát được chút đỉnh.

Nhiều diện tích trồng hoa màu bị nước lũ đe dọa.

Chị Thư cho biết: “Ảnh hưởng lũ nên đu đủ bị chết cây, bán không được, giá rẻ. Thường bán 1 xe được 7 – 8 triệu đồng, giờ bán được chừng 2 triệu đồng. Nếu nước không ngập còn thu hoạch nhiều đợt còn giờ đã ngập nước nên phải chặt bỏ”.

Theo thống kê, toàn huyện Hồng Ngự có gần 280ha đất bãi bồi, tập trung ở các xã, thị trấn Thường Thới Tiền, Thường Phước 2, Long Khánh A, Long Khánh B, Phú Thuận B. Những diện tích này được bố trí dọc theo các nhánh sông Tiền nên hàng năm khi lũ lên cao thường bị ảnh hưởng.

Tưởng không có lũ nên nhiều hộ dân còn ươm cây giống chuẩn bị sản xuất vụ mới, nhưng nước đã ngập hàng chục hecta rẫy nên số cây giống này dù đã quá ngày tuổi vẫn phải nằm trong nhà ươm. Nông dân ứng phó bằng cách cho vào khay để kê giàn tránh lũ.

Ước tính thiệt hại do lũ gây ra đối với những diện tích đất bãi bồi là hàng trăm triệu đồng. Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Đồng Tháp cho biết, hiện mực nước được đo tại trạm Tân Châu vào ngày 9/9 là 2,96m.

Dự báo trong những ngày tới nước sẽ lên theo triều, mỗi ngày từ 5 – 7cm. Do vậy ngành chức năng khuyến cáo nông dân tranh thủ thu hoạch các diện tích sản xuất bị nước lũ đe dọa. Đối với các diện tích còn lại, phải ngưng ngay việc xuống giống để giảm thiểu thiệt hại.

Minh Hồ (Báo Đồng Tháp)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem