Chủ đề nóng

Đồng Tháp: Tất bật kiếm mối, cuối cùng huyện này cũng bán được hàng trăm tấn trái đặc sản từ offline cho tới online

Thứ năm, ngày 29/07/2021 10:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời điểm hiện tại, nhà vườn trồng nhãn trên địa bàn huyện Châu Thành (Đồng Tháp) vào đợt thu hoạch chính vụ. Tuy nhiên, do địa phương đang chịu ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19 nên việc tiêu thụ nhãn gặp nhiều khó khăn.
Bình luận 0

Trước thực trạng đó, các sở, ngành tỉnh Đồng Tháp và địa phương đang dồn mọi nguồn lực nhằm đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nhãn cho nông dân.

Đồng Tháp: Tất bật kiếm mối, cuối cùng huyện này cũng bán được hàng trăm tấn trái đặc sản từ offline cho tới online - Ảnh 1.

Nông dân Châu Thành (tỉnh Đồng Tháp) tập trung cho việc thu hoạch nhãn chính vụ. Ảnh: KHÁNH PHAN

Nhà vườn phấn khởi khi nhãn có đầu ra thông thoáng

Theo UBND huyện Châu Thành, trong tháng 7/2021, toàn huyện có sản lượng nhãn đến kỳ thu hoạch khoảng 400 tấn. Đến nay bán gần 245 tấn, lượng nhãn còn tồn hơn 154 tấn. Uớc tính sản lượng thu hoạch trong những tháng tiếp theo cho đến cuối năm là gần 3.000 tấn.

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, huyện Châu Thành và các sở, ngành tỉnh chung tay hỗ trợ nông dân trong khâu tiêu thụ đầu ra sản phẩm nhãn. 

Trong đó, Sở Công Thương kết nối với Công ty CP TM Bách Hóa Xanh hỗ trợ thu mua nhãn với sản lượng khoảng 20 tấn/lần (cách 1 ngày sẽ tiến hành thu mua). 

Ngoài ra, huyện còn hỗ trợ nông dân tìm kiếm thêm đầu ra tiêu thụ là những thương lái truyền thống, doanh nghiệp trên địa bàn huyện và một số địa phương lân cận như huyện Lai Vung, huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang)...

Bên cạnh đó, để hỗ trợ nông dân trong các khu vực phong tỏa do dịch Covid-19, huyện chủ động thành lập các tổ, nhóm nhằm thu hoạch theo từng thời điểm, tránh tập trung đông người, đảm bảo an toàn vùng sản xuất nhãn (trong suốt thời gian thu hoạch và tiêu thụ nhãn). Trong đó, các tổ có nhiệm vụ tổ chức thu hoạch, đóng gói nhãn theo yêu cầu của đơn vị thu mua.

Ngay từ sáng sớm, nhiều nhà vườn là xã viên Hợp tác xã Nông sản sạch An Hòa - cũng là thành viên Canh Tân Hội quán (xã An Nhơn, huyện Châu Thành) tiến hành thu hoạch nhãn để giao cho đơn vị thu mua. 

Để chủ động trong các khâu, nông dân tiến hành phân loại, đóng gói thành phẩm và vận chuyển hàng đến bãi tập kết. Mặc dù có nhiều khó khăn so với việc bán đại trà cho thương lái như trước đây nhưng hầu hết bà con nhà vườn đều phấn khởi khi nông sản có đầu ra.

Ông Nguyễn Văn Sáu ngụ xã An Nhơn, huyện Châu Thành cho biết: “Mấy ngày trước, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên nông dân gặp rất nhiều khó khăn trong tiêu thụ nhãn. Đến nay, được sự hỗ trợ của các sở, ngành, địa phương, vấn đề đầu ra cho sản phẩm được giải quyết, nông dân rất phấn khởi. Với giá hỗ trợ 10.000 đồng/kg (loại 1), đơn vị thu mua vẫn đảm bảo cho nông dân có đầu ra ổn định”.

Bà Lê Thị Ngọc Lợi - Phó Chủ tịch UBND xã An Nhơn, huyện Châu Thành cho biết: “Những ngày đầu thực hiện phong tỏa khu vực Cồn Bạch Viên và Cù lao An Hòa, nông dân có nhãn đang cho thu hoạch gặp khó khăn trong vấn đề tiêu thụ và vận chuyển. 

Tuy nhiên khoảng 1 tuần trở lại đây, với sự nỗ lực hỗ trợ của các sở, ngành và địa phương trong khâu tiêu thụ, đầu ra cho nhãn phần nào được giải tỏa. 

Cùng đồng hành với người dân, địa phương có chủ trương thành lập các đội giúp bà con từ khâu thu hoạch, phân loại, đóng gói và vận chuyển đến nơi tập kết tiêu thụ. Tất cả đều đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế”.

Ông Phan Thanh Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho biết: “Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, lãnh đạo huyện chỉ đạo các xã có diện tích trồng nhãn cần tập trung xác định cụ thể diện tích, sản lượng và khoanh vùng các hộ trong khu vực có nhãn đã chín cần thu hoạch hàng tuần. 

Hỗ trợ UBND các xã, hợp tác xã, tổ hợp tác có vùng trồng nhãn chuẩn bị các điều kiện, yêu cầu xác định chất lượng, nguồn gốc, thông tin sản phẩm được tiêu thụ rõ ràng. 

Bên cạnh đó, yêu cầu ngành y tế lập hồ sơ và xác nhận an toàn dịch bệnh đối với các hộ có nhãn thu hoạch thời điểm xác định. 

Đồng thời cung cấp thông tin đơn vị thu mua, địa điểm tập kết, luồng giao thông cần vận chuyển hàng hàng tuần nhằm có sự hỗ trợ tạo điều kiện vận chuyển lưu thông nông sản được an toàn”.

Đồng Tháp: Tất bật kiếm mối, cuối cùng huyện này cũng bán được hàng trăm tấn trái đặc sản từ offline cho tới online - Ảnh 2.

Năm nay, thời tiết thuận lợi nên nhãn đạt năng suất và chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường

Tiếp tục kết nối tiêu thụ nhãn qua nhiều kênh

Thời gian qua, để hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩm nhãn Châu Thành, Sở Công Thương Đồng Tháp có nhiều chương trình kết nối với các kênh phân phối hàng nội địa, doanh nghiệp xuất khẩu, chuỗi siêu thị hiện đại, cửa hàng tiện lợi...

Đến nay, ngành công thương đã có liên kết tiêu thụ với kênh siêu thị thuộc hệ thống Siêu thị Big C và Công ty CP TM Bách Hóa Xanh. Trong đó, hệ thống siêu thị Big C bắt đầu nhận hàng từ ngày 17/7; Bách Hóa Xanh nhận chuyến hàng đầu tiên vào ngày 25/7. 

Các đơn vị này cam kết thu mua cho nông dân với giá cố định và bán không lợi nhuận nhằm hỗ trợ nông dân đầu ra đến khi thu hoạch dứt điểm vụ nhãn. Bên cạnh đó, Sở Công Thương còn làm đầu mối vận động Công ty CP Giao hàng tiết kiệm hỗ trợ nông dân trong khâu vận chuyển nhãn cho người dân từ Châu Thành lên TP Hồ Chí Minh.

Theo Công ty CP TM Bách Hóa Xanh, việc thu mua nhãn cho nông dân Châu Thành nhằm phân phối cho 2.000 chi nhánh trên toàn quốc. Với sự đồng hành trong thời điểm này, đơn vị muốn san sẻ phần nào khó khăn cùng nông dân trong khâu tiêu thụ nông sản, đồng thời mở ra cơ hội cho người tiêu dùng cả nước tiếp cận với nông sản có nguồn gốc rõ ràng với giá bán phù hợp.

Đồng Tháp: Tất bật kiếm mối, cuối cùng huyện này cũng bán được hàng trăm tấn trái đặc sản từ offline cho tới online - Ảnh 3.

Nhãn Châu Thành được giới thiệu trên trang thương mại điện tử Voso...

Ông Phan Thanh Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho biết thêm: “Thời gian tới, UBND huyện sẽ tiếp tục đồng hành cùng với Sở Công Thương kết nối với các doanh nghiệp xuất khẩu, phân phối bán lẻ với hợp tác xã, hội quán để tiêu thụ nông sản. 

Bên cạnh đó, UBND huyện sẽ hỗ trợ cho các hợp tác xã, tổ hợp tác, hội quán canh tác nhãn những bộ kit test nhanh Covid-19 cho lực lượng lao động nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch...”.

Bà Võ Phương Thủy - Phó Giám đốc Sở Công Thương Đồng Tháp cho biết: “Cùng với những kênh phân phối trực tiếp (offline), Sở Công Thương chủ động liên hệ và kết nối được với những kênh kinh doanh trực tuyến (online) nhằm đa dạng hóa đầu ra cho sản phẩm nhãn Châu Thành. 

Trong đó, 2 đơn vị đã thu mua nhãn cho nông dân là trang thương mại điện tử Voso của Tập đoàn Viettel và Postmart của Tổng Công ty Bưu Điện Việt Nam (VNPost). Đồng thời, 2 đơn vị này cũng tiếp tục lấy hàng cho nông dân trồng nhãn xuyên suốt đến hết vụ thu hoạch. 

Đơn vị sẽ tiếp tục kết nối với các kênh phân phối này để hỗ trợ đầu ra cho các mặt hàng chanh, bắp, trứng vịt... Đồng thời chủ động kết nối với Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh để tạo đầu ra cho nông sản Đồng Tháp đến với hơn 1.000 điểm bán hàng lưu động trên địa bàn thành phố”.

Khánh Phan (Báo Đồng Tháp)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem