Chủ đề nóng

Dòng tiền thông minh trở lại với vàng

Chủ nhật, ngày 18/10/2020 09:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với mức tăng vọt hơn 35 USD/ounce hôm 9/10 vừa qua, thị trường vàng quốc tế đã lấy lại mốc 1.900 USD/ounce, mức cao nhất trong 3 tuần qua.
Bình luận 0

Trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ngân hàng liên tiếp giảm và diễn biến bật tăng trở lại của giá vàng quốc tế lẫn trong nước, nhiều nhà đầu tư trở lại với thị trường kim loại quý này. Đáng lưu ý, sự phục hồi của giá vàng từ cuối tháng 9 cũng trùng với thời điểm Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quyết định điều chỉnh giảm lãi suất điều hành, trong đó có trần lãi suất tiền gửi từ ngày 1/10.

Giá vàng bật lại

Ảnh hưởng từ thị trường vàng quốc tế, giá vàng trong nước cũng lên mạnh mẽ từ cuối tháng 9 đến nay, từ mức thấp dưới mốc 55 triệu đồng/ lượng lên lại trên mốc 56 triệu đồng/ lượng. Với diễn biến tiền đồng tăng giá so với USD trong thời gian qua, giá vàng trong nước đang tăng chậm hơn, dù đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi gần 3 triệu đồng/ lượng. Hiện tại chênh lệch mua bán cũng đã nới rộng hơn lên mức 500 - 600.000 đồng/ lượng, cho thấy lực cầu đang tăng trở lại.

Dòng tiền thông minh trở lại với vàng - Ảnh 1.

Nhu cầu vàng trang sức cuối năm thường tăng mạnh tại châu Á. Ảnh: I.T

Thị trường bất động sản đang trầm lắng trở lại khi nền kinh tế vẫn chìm trong khó khăn, thu nhập người dân giảm sút. Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy tính đến tháng 9 vừa qua, cả nước có 31,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, bao gồm người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập. Thị trường chứng khoán đã phục hồi từ đầu tháng 4 đến nay hiện đang đứng trước rủi ro điều chỉnh trong ngắn hạn.

Những yếu tố hỗ trợ

Phiên phục hồi mạnh mẽ của thị trường vàng hôm 9/10 đến từ dòng tweet của Tổng thống Trump kêu gọi thông qua các gói cứu trợ dành cho những doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, trong đó chủ yếu là ngành hàng không. Thị trường kỳ vọng về gói kích thích tài khóa mới đang được thảo luận giữa lưỡng đảng tại Mỹ sẽ sớm được thông qua, yếu tố sẽ làm suy yếu đồng USD và thúc đẩy những tài sản như vàng tăng giá.

Thực tế đà đi lên của giá vàng cũng tương ứng với đà đi xuống của đồng USD từ cuối tháng 9 đến nay, khi chỉ số USD Index đã giảm từ mức gần 95 điểm đạt được trong ngày 25/9 xuống còn 93 điểm trong những ngày đầu tuần này. Vốn được định giá theo USD, mỗi khi đồng bạc xanh suy yếu, giá vàng mạnh lên tương ứng.

Yếu tố thứ hai là những rủi ro đến từ kỳ bầu cử Mỹ đang đến gần, thúc đẩy giới đầu tư nhảy vào vàng như nơi trú ẩn an toàn. Cuộc tranh luận đầu tiên của 2 ứng cử viên tổng thống Mỹ cho thấy sự hỗn loạn với những tranh cãi và công kích cá nhân, làm nhà đầu tư lo ngại cuộc chuyển giao quyền lực, nếu có diễn ra, sẽ không mấy êm thắm. Dù ai đắc cử, những gói kích thích kinh tế khổng lồ sẽ tiếp tục được bơm ra để hỗ trợ kinh tế, có thể lạm phát leo thang trở lại, theo đó giá vàng tiếp tục tăng giá.

Thứ ba, diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lớn có thể thúc đẩy nhu cầu nắm giữ vàng như tài sản an toàn. Thống kê mới đây của Hội đồng vàng thế giới (WGC) cho biết, lượng vàng nắm giữ của các quỹ đầu tư vàng ETF tiếp tục ghi nhận tháng thứ 9 tăng liên tiếp, đánh dấu chuỗi tăng dài như năm 2008, thời điểm khủng hoảng kinh tế toàn cầu và năm 2016 - năm diễn ra bầu cử tổng thống Mỹ. Tính riêng trong tháng 9, các quỹ đã tăng nắm giữ thêm 68,1 tấn vàng, tương đương 4,6 tỷ USD.

Cuối cùng, nhu cầu vàng trang sức cuối năm tăng mạnh tại châu Á cũng là yếu tố hỗ trợ quan trọng. Những dự báo mới đây dành cho thị trường này đầy lạc quan. Ngân hàng Wells Fargo dự báo vàng sẽ còn tăng giá lên vùng 2.200 - 2.300 USD/oz, chậm nhất vào cuối năm tới.

Ngân hàng UBS khuyến nghị các nhà đầu tư nên đặt tiền vào vàng ngay lúc này khi tin rằng giá vàng sẽ lên 2.000 USD/ounce vào cuối năm nay, thậm chí có thể chạm mốc 2.300 USD/ounce. Citigroup cũng dự báo giá vàng có thể tăng vượt ngưỡng 2.000 USD/ ounce trước cuối năm nay, khi cuộc đua vào Nhà Trắng càng trở nên khó lường.

Theo Thế giới tiếp thị (Nguồn Thế Giới Tiếp Thị)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem