Chủ đề nóng

dòng tộc

 • Về Đồng Dương thăm tộc Trà

  Về Đồng Dương thăm tộc Trà

  Từng là kinh đô Phật giáo của vương quốc Chiêm Thành, làng Đồng Dương (xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) còn lưu nhiều vết tích thời hoàng kim vương triều Indrapura (875 - 982), trong đó có phế tích Phật viện Đồng Dương, và các hậu duệ tộc Trà.
 • Chuyện chưa kể về phận thảm của hoạn quan xưa

  Chuyện chưa kể về phận thảm của hoạn quan xưa

  Cuộc đời của thái giám Việt xưa ngoài những thăng trầm biến cố theo thời cuộc, còn phải chịu thêm đủ nỗi nặng nề, thương tâm.
 • Giai thoại ếch "thiêng" khiến cả dòng họ kiêng ăn

  Giai thoại ếch "thiêng" khiến cả dòng họ kiêng ăn

  Không những không ăn ếch, mà dòng họ này thậm chí xem loài ếch như một loài linh thiêng. Đó chính là dòng họ Lê Tự thuộc thôn Thanh Quýt 3, xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.
 • Pang Phoóng và sự kết nối quá khứ - hiện tại

  Pang Phoóng và sự kết nối quá khứ - hiện tại

  “Muốn ấm no phải lo nương rẫy/ Để hạnh phúc phải nhớ lấy tục Pang”, lời nhắc nhở ấy của tiền nhân dường như đã ăn sâu vào tâm thức dòng họ Lò Khun ở bản Nậm Mu, xã Phình Sáng, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.
 • Tháng Chạp Mả, đến hẹn lại... về quê

  Tháng Chạp Mả, đến hẹn lại... về quê

  Mỗi năm, cứ bắt đầu bước sang tháng Chạp, bố tôi lại chuẩn bị khăn gói lên đường về quê, không ngoài mục đích dự “Chạp mả” cho ông bà, cha mẹ, tổ tiên.
 • Dân chấp nhận khai quật "mộ tổ" phục vụ điều tra "cậu Thủy"

  Dân chấp nhận khai quật "mộ tổ" phục vụ điều tra "cậu Thủy"

  "Thậm chí chúng tôi chấp nhận khai quật mộ để phục vụ điều tra" - một người dân từng thuê "cậu Thủy" tìm mộ tổ khẳng định.
 • Bếp lửa, "vị thần" của người Mạ

  Bếp lửa, "vị thần" của người Mạ

  Cùng với đất, nước, không khí, lửa là một trong những yếu tố tạo nên sự sống của thế giới. Do vậy, lửa có vai trò vô cùng quan trọng với con người. Với người Mạ, bếp lửa được coi là linh hồn trong ngôi nhà của mình.
 • Người “tàn bạo” phía sau Tổng thống Syria

  Người “tàn bạo” phía sau Tổng thống Syria

  Đã có lúc, Tổng thống Syria Assad bị đặt câu hỏi, nếu ông thực sự không sử dụng vũ khí hóa học để giết hại thường dân, ông có nghĩ rằng ai đó trong dòng tộc Assad đã lén ông để làm điều đó.
 • Dòng họ xưng danh “có từ thời Hùng Vương”

  Dòng họ xưng danh “có từ thời Hùng Vương”

  (Dân Việt) - Ông Ma Ngọc Bảo - Trưởng Ma tộc đời thứ 77 ở Phú Thọ khẳng định dòng họ mình là dòng họ duy nhất còn giữ được ngọc phả chứng minh cụ tổ đã sinh ra và có công giúp Hùng Vương dựng nước...
 • Lễ buộc chỉ cổ tay dưới dãy Giăng Màn

  Lễ buộc chỉ cổ tay dưới dãy Giăng Màn

  (Dân Việt) - Lễ buộc chỉ cổ tay là lễ hội truyền thống của người Khùa ở xã Dân Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình, với mục đích chúc phúc cho con cháu và người già.