Chủ đề nóng

Đủ 14 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự

Thứ tư, ngày 22/12/2010 08:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Nếu cháu của bạn thực hiện hành vi giao cấu với em gái hàng xóm và đã đủ 14 tuổi thì cháu bạn đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em theo khoản 4 Điều 112.
Bình luận 0

Hỏi: Tôi có đứa cháu học lớp 9, đang bị hàng xóm tố cáo đã hiếp dâm con gái họ (11 tuổi). Gia đình tôi hết sức lo lắng vì cháu tôi còn đang đi học. Xin luật sư cho biết, nếu đúng có sự việc như thế, mức án áp dụng thế nào khi cháu tôi mới 14 tuổi?

Trả lời:

Tại khoản 2 Điều 12 Bộ luật Hình sự quy định: "Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng".

Khoản 3 Điều 8 Bộ luật Hình sự quy định: "Tội phạm rất nghiệm trọng, tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến 15 năm tù; tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt trên 15 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình".

Như vậy trong trường hợp này, nếu cháu của bạn thực hiện hành vi giao cấu với em gái hàng xóm và đã đủ 14 tuổi thì cháu bạn đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em theo khoản 4 Điều 112: "Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ 12 - 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình".

Tuy nhiên, tại khoản 2 Điều 74 Bộ luật Hình sự quy định: " Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù, nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem