Dự án chung cư "nghìn tỷ" hơn thập kỷ chưa xây xong, doanh nghiệp đã tạm ngừng kinh doanh

Thái Nguyễn Thứ ba, ngày 28/11/2023 18:35 PM (GMT+7)
Ngay sau khi CTCP Đầu tư PVR Hà Nội tuyên bố ngừng kinh doanh đến ngày 14/11/2024, các dự án của doanh nghiệp này được dư luận quan tâm. Trong đó, dự án chung cư Hanoi Time Tower có vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng hiện nay vẫn ngừng thi công, chậm tiến độ hơn thập kỷ.
Bình luận 0

Cận cảnh dự án chung cư Hanoi Time Tower chưa xây xong, doanh nghiệp đã tạm ngừng kinh doanh (Video: Quang Thái)

Dự án chung cư Hanoi Time Tower có chủ đầu tư là CTCP Đầu tư PVR Hà Nội, có địa chỉ tại Lô CT10 - CT11 KĐT Văn Phú (quận Hà Đông, thành phố Hà Nội). Hiện nay, dự án này vẫn đang trong tình trạng ngừng thi công sau nhiều năm.

Dự án chung cư "nghìn tỷ" hơn thập kỷ chưa xây xong, doanh nghiệp đã tạm ngừng kinh doanh - Ảnh 2.

Dự án chung cư Hanoi Time Tower có tổng vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng của CTCP Đầu tư PVR Hà Nội (Ảnh: TN)

Dự án chung cư "nghìn tỷ" hơn thập kỷ chưa xây xong, doanh nghiệp đã tạm ngừng kinh doanh - Ảnh 3.

Dự án chung cư hiện ngừng thi công, xung quanh quây tôn kín (Ảnh: TN)

Dự án chung cư Hanoi Time Tower có tổng vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích hơn 7.000m2, gồm 41 tầng, trong đó gồm 39 tầng nổi và 2 tầng hầm, với tổng diện tích sàn xây dựng gần 110.000m2.

Đến nay, dự án chung cư này đã chậm tiến độ cả thập kỷ sau khi được khởi công từ năm 2010 và dự kiến hoàn thành vào năm 2013, nhưng đến nay mới xây đến tầng 9 và không có dấu hiệu hoạt động. Thời điểm mở bán ra thị trường, các căn hộ tại đây được chào bán với mức giá trung bình 22,5 triệu đồng/m2.

Dự án chung cư "nghìn tỷ" hơn thập kỷ chưa xây xong, doanh nghiệp đã tạm ngừng kinh doanh - Ảnh 4.

Xung quanh dự án chung cư được tận dụng làm nơi gửi xe (Ảnh: TN)

Dự án chung cư "nghìn tỷ" hơn thập kỷ chưa xây xong, doanh nghiệp đã tạm ngừng kinh doanh - Ảnh 5.

Sau thời gian dài ngừng thi công, sắt thép tại tòa nhà bị hoen gỉ gây mất mỹ quan (Ảnh: TN)

Liên quan tới tiến độ thực hiện dự án chung cư Hanoi Time Tower, chủ đầu tư là CTCP Đầu tư PVR Hà Nội từng cho biết dự án chưa thể triển khai lại do công ty chưa thể thu xếp được nguồn vốn, khách hàng không tiếp tục nộp tiền… nên đến nay vẫn tạm dừng thi công.

Dự án chung cư "nghìn tỷ" hơn thập kỷ chưa xây xong, doanh nghiệp đã tạm ngừng kinh doanh - Ảnh 6.

Bên trong dự án đang được xử dụng làm kho, xưởng (Ảnh: TN)

Dự án chung cư "nghìn tỷ" hơn thập kỷ chưa xây xong, doanh nghiệp đã tạm ngừng kinh doanh - Ảnh 7.

Thời điểm mở bán, giá bán căn hộ của dự án vào khoảng 22,5 triệu đồng/m2 (Ảnh: TN)

Một dự án nổi tiếng khác từng liên quan đến CTCP Đầu tư PVR Hà Nội là dự án Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên. Dự án này được phê duyệt quyết định đầu tư từ năm 2008, với quy mô 1.025ha và tổng mức đầu tư là 4.690 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau sự kiện Hà Tây sát nhập vào Hà Nội, dự án đã phải tạm ngừng triển khai đến tháng 5/2010. Bên cạnh đó, quy mô của dự án cũng bị cắt giảm từ 1.024,8 ha xuống chỉ còn 183.6 ha, tổng vấn đầu tư giảm từ 4.690 tỷ đồng xuống còn 3.500 tỷ đồng.

Dự án chung cư "nghìn tỷ" hơn thập kỷ chưa xây xong, doanh nghiệp đã tạm ngừng kinh doanh - Ảnh 8.

Dự án chung cư Hanoi Time Tower khởi công từ năm 2010 nhưng đến nay mới xây được đến tầng 9 (Ảnh: TN)

Dự án chung cư "nghìn tỷ" hơn thập kỷ chưa xây xong, doanh nghiệp đã tạm ngừng kinh doanh - Ảnh 9.

Xung quanh phía ngoài dự án quây tôn là nơi để xe rác (Ảnh: TN)

Mới đây, CTCP Đầu tư PVR Hà Nội, một doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên UPCOM tuyên bố sẽ tạm dừng hoạt động kinh doanh từ ngày 15/11/2023 đến ngày 14/11/2024. Việc tạm dừng là thời điểm để công ty xem xét tìm giải pháp, hướng đi để công ty có thể hoạt động tài chính trở lại. Chủ tịch HĐQT của CTCP Đầu tư PVR Hà Nội là ông Bùi Văn Phú.

Dự án chung cư "nghìn tỷ" hơn thập kỷ chưa xây xong, doanh nghiệp đã tạm ngừng kinh doanh - Ảnh 10.

CTCP Đầu tư PVR Hà Nội cho biết dự án ngừng thi công do chưa thu xếp được nguồn vốn, khách hàng không tiếp tục nộp tiền (Ảnh: TN)

Trước đó, ngày 31/10, HĐQT CTCP Đầu tư PVR Hà Nội đã ra quyết định tạm dừng hoạt động kinh doanh, trong đó nêu rõ tài khoản tại các ngân hàng sẽ bị phong tỏa theo quyết định của tòa án và đến năm 2023. Doanh nghiệp không có nguồn vốn để duy trì hoạt động. Dự kiến đến năm 2024, doanh nghiệp vẫn chưa có nguồn vốn hoạt động.

CTCP Đầu tư PVR Hà Nội tiền thân là Công ty cổ phần Dầu khí Tản Viên được cấp giấy chứng nhận kinh doanh năm 2006. Vốn điều lệ ban đầu là 150 tỷ đồng. Theo báo cáo tài chính năm 2022, CTCP Đầu tư PVR Hà Nội không ghi nhận doanh thu do không có nguồn nhưng vẫn phải trích lập dự phòng các khoản đầu tư tài chính, công ty này báo lỗ 3,83 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem