Chủ đề nóng

Dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa chậm tiến độ, Sở GTVT TP.HCM yêu cầu làm rõ trách nhiệm

Vũ Quyền Thứ sáu, ngày 09/06/2023 12:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở GTVT TP.HCM yêu cầu làm rõ trách nhiệm dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa chậm tiến độ, tại sao có những vị trí đã được bàn giao mặt bằng từ năm 2020, nhưng nhà thầu chưa thi công.
Bình luận 0

Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản gửi Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (Ban Giao thông), đề nghị đẩy nhanh tiến độ, tăng cường công tác quản lý chất lượng đối với công trình chống sạt lở bán đảo Thanh Đa - Đoạn 2 (sông Sài Gòn - Khu vực khách sạn Sài Gòn Domaine) và chống sạt lở bản đảo Thanh Đa - Đoạn 4 (sông Sài Gòn - Khu vực biệt thự Lý Hoàng đến nhà thờ La San Mai Thôn), quận Bình Thạnh.

Sở GTVT cho biết cuối tháng 5/2023, đơn vị đã cùng một số cơ quan liên quan kiểm tra đột xuất tiến độ thi công, công tác quản lý chất lượng đối với hai công trình nêu trên.

Tại thời điểm kiểm tra, hai công trình trên chỉ có một số ít công nhân và máy đóng cọc nhưng không thi công. 

Báo cáo của đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (chủ đầu tư), cũng cho biết từ đầu năm 2023 đến nay, nhà thầu thi công không triển khai thi công tất cả các hạng mục theo hợp đồng đã ký kết.

Dự án quan trọng chậm tiến độ, Sở GTVT TP.HCM yêu cầu làm rõ trách nhiệm - Ảnh 1.

Hai dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa chậm tiến độ gây ảnh hưởng đến tính mạng và tải sản của người dân. Ảnh: Lê Toàn.

Sở GTVT nhận định hai công trình trên đều nằm tại các vị trí sạt lở đặc biệt nguy hiểm, việc chậm thi công đã gây ảnh hưởng đến mục tiêu phòng, chống sạt lở cấp bách, cũng như bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và các công trình hạ tầng trong khu vực.

Ngoài ra, có những vị trí đã được bàn giao mặt bằng từ năm 2020 đến nay, nhưng nhà thầu thi công vẫn chưa triển khai. Cụ thể, chưa thi công hơn 1.000m tại công trình chống sạt lở bán đảo Thanh Đa - Đoạn 2 và 1.300m tại Chống sạt lở bán đảo Thanh Đa - Đoạn 4.

Điều này gây ảnh hưởng đến công tác bàn giao mặt bằng tại các vị trí khác của dự án, vì người dân sẽ không tin tưởng để bàn giao tiếp mặt bằng. Đồng thời, không đảm bảo việc giải ngân theo kế hoạch vốn được giao.

Sở GTVT TP.HCM đề nghị chủ đầu tư khẩn trương báo cáo cụ thể tình hình thi công công trình từ lúc khởi công đến thời điểm hiện nay.

Trong đó, tập trung làm rõ tiến độ giải phóng mặt bằng; công tác thi công, quản lý chất lượng công trình, nhà thầu thi công, nhà thầu tư vấn giám sát; nguyên nhân chậm tiến độ, trách nhiệm của các bên có liên quan. Đồng thời đề xuất biện pháp xử lý; giải pháp triển khai thi công hoàn thành các hạng mục công trình, đảm bảo đúng tiến độ giải ngân năm 2023 và trong thời gian tiếp theo.

Về phần mặt bằng đã được bàn giao nhưng chưa được thi công, phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền quản lý, không để xảy ra tình trạng lấn chiếm làm ảnh hưởng đến công tác triển khai sau này. 

Song song đó, thường xuyên kiểm tra, theo dõi, để có giải pháp xử lý kịp thời, không để xảy ra tình trạng ngập vào nhà dân khi triều cường dâng cao hoặc thời tiết mưa lũ bất thường.

Với các hạng mục đã hoàn thành, Sở GTVT yêu cầu nhà thầu thi công và các đơn vị liên quan thường xuyên thực hiện quan trắc, đo đạc địa hình lòng sông, các bộ phận chịu lực chủ yếu của công trình như đỉnh kẻ, thảm đá, cọc… Nếu có phát sinh bất thường, báo cáo ngay để xem xét hướng giải quyết kịp thời.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem