Chủ đề nóng

Sinh viên gốc Việt nhận học bổng tiến sĩ hàng tỷ đồng trường top 4 ở Mỹ, cập nhật "nóng" tình hình Covid-19

Tào Nga Chủ nhật, ngày 30/05/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Anh Duy vừa nhận học bổng tiến sĩ ở ngôi trường top 4 về khoa học kỹ thuật của Mỹ, nơi phi hành gia Neil Armstrong cùng nhiều người nổi tiếng theo học.
Bình luận 0

Dương Trần Anh Duy, sinh năm 1990, hiện đang là ứng cử viên tiến sĩ (PhD candidate) ngành Khoa học thần kinh tính toán thuộc Trường Kỹ thuật (College of Engineering), Đại học Purdue. Đây được biết đến là trường thuộc top 4 nước Mỹ về khoa học kỹ thuật, Purdue là cái nôi của rất nhiều những nhân vật nổi tiếng như phi hành gia Neil Armstrong, cựu giám đốc của Banana Republic – Jack Calhoun, nữ đại biểu quốc hội Mỹ Abigail Spanberger...

Tháng 4 vừa qua, Duy đã nhận được suất học bổng Bilsland từ Purdue trao cho luận án tiến sĩ xuất sắc với trị giá hơn 800 triệu đồng. Trước đó vào năm 2019, Duy cũng giành được giải thưởng ưu tú trong lĩnh vực giảng dạy – Magoon Excellence Teaching Award. Khi mới vào trường, với thành tích đáng nể trong những năm học cử nhân và thạc sĩ, anh cũng đã được suất học bổng dành cho nghiên cứu sinh tiềm năng trong chương trình tiến sĩ Ross Fellowship giá trị hơn 5 tỷ đồng. 

Ứng cử viên Tiến sĩ chia sẻ kinh nghiệm nhận học bổng trường top 4 tại Mỹ, tiết lộ tình hình dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Anh Duy vừa nhận học bổng gần 1 tỷ đồng ở ngôi trường top 4 về khoa học kỹ thuật của Mỹ.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân tại Western Michigan University vào năm 2015, Duy đã tích lũy được kinh nghiệm thực tế sau hai năm nắm giữ những vị trí khác nhau trong ngành công nghiệp ô tô như quản lý dự án (program manager) và lãnh đạo nhóm chuyên gia đa ngành (leader of cross-functional team). Khi đang học tiến sĩ, Duy đã có cơ hội được hợp tác với Tổ chức Khoa học Dữ liệu của Viện nghiên cứu quốc gia Lawrence-Livermore (thuộc bộ năng lượng Hoa Kỳ) tại California.

Cơ duyên quyết định học tiến sĩ

Lúc còn lớp Chuyên Anh, trường THPT Chuyên Tiền Giang, Duy đã cho thấy năng khiếu ngoại ngữ khi được chọn đi thi Olympic 30/4. Kể từ đó, sự cạnh tranh trong học tập đã bắt đầu hình thành trong tính cách của Duy. Khi hoàn thành cấp 3, Duy tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê học thuật khi sang Mỹ học đại học và định cư cùng gia đình. 

Tuy vậy, dù với thành tích xuất sắc ở bậc cử nhân, Duy vẫn quyết định không học thẳng lên cao học vì muốn bản thân có thêm những kinh nghiệm ngoài môi trường học vấn. Năm 2016, sau một lần tình cờ trò chuyện với trưởng khoa Đại học Western Michigan, Duy tìm lại được ngọn lửa trong mình, và đã quyết định tiếp tục theo đuổi con đường học vấn với chương trình Thạc sĩ để tạo bước đà cho bậc Tiến sĩ sau này. 

"Nhìn lại cả hành trình của mình, mình cảm thấy quyết định thử thách bản thân ở môi trường làm việc trước khi học cao học là một trong những quyết định đúng đắn nhất", Duy chia sẻ.

Luận án tiến sĩ của Duy tại Đại học Purdue xoay quanh việc phân tích não bộ của con người ở trạng thái khoẻ mạnh cũng như khi có những bệnh có liên quan tới não bộ như Alzheimer sử dụng toán học. Duy cho biết: "Lý do mình chọn Purdue là vì tầm nhìn rất đột phá của trường về cách mà họ tiếp cận những thử thách của thời buổi hiện nay. Một ví dụ điển hình chính là lĩnh vực của mình: ứng dụng 1 nhánh của toán học (lý thuyết đồ thị) để nghiên cứu não bộ của con người. Đây là một lĩnh vực còn rất mới trên thế giới mà Purdue là một trong những trường kỹ thuật tiên phong.

Ứng cử viên Tiến sĩ chia sẻ kinh nghiệm nhận học bổng trường top 4 tại Mỹ, tiết lộ tình hình dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Anh Duy (thứ 2 từ trái sang) cho biết, nước Mỹ là một đất nước đa văn hoá vì thế mình thấy việc chủ động tìm hiểu về điều này là rất cần thiết, thành công đến từ việc tôn trọng sự khác biệt.

Kinh nghiệm du học Mỹ

Sang Mỹ học từ năm 2008, hiện tại Duy tích lũy được nhiều kinh nghiệm du học tại quốc gia này. Anh chàng cho biết, có 2 lời khuyên chính cho các bạn học sinh là việc tham gia vào những trải nghiệm bên ngoài học thuật là rất quan trọng. Du học không chỉ là tập trung trên ghế nhà trường mà còn là tích luỹ những bài học cuộc sống. Thứ 2, nước Mỹ là một đất nước đa văn hoá vì thế mình thấy việc chủ động tìm hiểu về điều này là rất cần thiết, thành công đến từ việc tôn trọng sự khác biệt. Thay vì coi nó là một gánh nặng, thì hãy biến nó thành động lực. 

Hầu hết sự thành công đến thời điểm hiện tại của Duy đều đến từ sự chia sẻ những khác biệt trong quan điểm với những đồng nghiệp đến từ mọi nơi trên thế giới. Chính bởi một góc nhìn cởi mở như vậy, Duy đã được chọn làm một thành viên trong Ủy ban bổ nhiệm Trưởng khoa mới của Trường Kỹ thuật thuộc đại học Purdue.

Ngoài việc học tập và nghiên cứu, Duy tìm thấy niềm vui trong việc chơi thể thao và ca hát. Đam mê bộ môn cầu lông từ ngày cấp ba, Duy luôn dành thời gian để luyện tập và duy trì đều đặn. Thành tích cao nhất của Duy từng đạt được là Huy chương Đồng tại giải State games of America cho nội dung đơn nam môn cầu lông. Duy chia sẻ: "Niềm đam mê thể thao chính là động lực giúp mình có cái nhìn rộng hơn trong việc học tập và nghiên cứu. Những bài học trên sân cầu cũng quý giá như là những bài học từ đồng nghiệp và giáo sư".

Chia sẻ thêm về tình hình dịch Covid-19 hiện nay ở Mỹ, Duy cho biết, tới thời điểm hiện tại, việc tiêm vaccine đã trở nên rất phổ thông. Tất cả mọi người sinh sống và học tập ở Mỹ (bao gồm du học sinh) đều được tiêm nên tình hình khá khả quan cho các bạn có ý định sang du học. Các trường học ở Mỹ đang cho học sinh, sinh viên dần trở lại lớp.

Thành tích nổi bật:

Thành viên của Ủy ban bổ nhiệm của Trường Kỹ thuật Purdue 2021 Học bổng cho Luận án tiến sĩ xuất sắc 2021 – Bilsland Dissertation Fellowship (35,000 USD)

Giải thưởng ưu tú lĩnh vực giảng dạy 2019 – Magoon Excellence Teaching Award (2,000 USD)

Thành viên danh dự của Purdue Institute of Integrative Neuroscience 2018 Giải thưởng từ Trường Kỹ thuật Purdue dự hội nghị 2019 (400 USD)

Học bổng nghiên cứu sinh tiềm năng bậc tiến sĩ 2017 - Ross Doctorate Fellowship (220,000 USD)

Giải Thạc sĩ ưu tú của Western Michigan University 2017

Học bổng Kellogg dành cho sinh viên kỹ thuật 2014 (800 USD)

Top 5 sinh viên cử nhân xuất sắc (Magna Cum Laude) Western Michigan University 2014

Học bổng Toán học Fred E. Beeler 2013 (400 USD) Học bổng Toán học Theodora Quick Mathematic 2011 (400 USD)

Và các huy chương tại các giải cầu lông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem