Chủ đề nóng

Dư hơn 19 tỷ đồng tiền nông thôn mới, huyện không nộp lại ngân sách

Đình Việt Thứ ba, ngày 12/05/2020 10:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong giao Chủ tịch UBND huyện Củ Chi tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm trong tập thể lãnh đạo UBND huyện, các phòng, ban, UBND các xã, thị trấn và các tập thể, cá nhân có liên quan.
Bình luận 0

Thanh tra TP.HCM vừa thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm thủ trưởng trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại, tố cáo; việc quản lý, sử dụng ngân sách, việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Củ Chi năm 2018.

Dư hơn 19 tỷ đồng tiền Nông thôn mới, huyện không nộp lại ngân sách  - Ảnh 1.

Huyện Củ Chi được kết luận có nhiều sai phạm.

Cụ thể, kết luận thanh tra nêu rõ, đối với công tác giải quyết khiếu nại: Cán bộ được giao nhiệm vụ xác minh không xây dựng kế hoạch xác minh nội dung khiếu nại (2/30 hồ sơ). Còn tình trạng giải quyết khiếu nại quá hạn (11/30 hồ sơ). Có 3/6 hồ sơ tố cáo không lập kế hoạch xác minh nội dung tố cáo. 3/6 hồ sơ tố cáo giải quyết trễ hạn.

Đối với việc quản lý, sử dụng ngân sách của UBND huyện Củ Chi năm 2018, theo kết luận, việc UBND huyện Củ Chi sử dụng nguồn kinh phí dự phòng, vượt thu, kết dư ngân sách huyện để chi cho những nội dung phát sinh ngoài dự toán khi chưa được HĐND huyện Củ Chi thông qua trước khi thực hiện là chưa đúng quy định.

Chi cục Thuế huyện Củ Chi chưa thực hiện đầy đủ, kịp thời các biện pháp cưỡng chế nợ thuế, biện pháp đốc thu đối với một số tổ chức, cá nhân nợ tiền thuế. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến có dư nợ thuế tại huyện khá cao trong năm 2018, nợ thuế chiếm tỷ lệ 10,3% so với tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện năm 2018, trong đó chiếm tỷ trọng lớn nhất là nợ thuế giá trị gia tăng là 80,6 tỷ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp là 13,7 tỷ đồng, tiền thuê đất là 9,4 tỷ đồng, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là 6,9 tỷ đồng...

Đến thời điểm hiện nay, thông qua công tác cưỡng chế nợ thuế năm 2018 và 2019, Chi cục Thuế huyện Củ Chi đã thu nợ thuế được 46,3 tỷ đồng.

Đối với việc quản lý thu từ việc sắp xếp lại xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước: Có 81 địa chỉ đang cho thuê, chủ yếu là đất nông nghiệp công ích, tại UBND các xã Phú Mỹ Hưng, Phước Thạnh, Phú Hòa Đông, Tân Thạnh Tây, Tân Thông Hội, Bình Mỹ, Thái Mỹ, không thông qua hình thức đấu giá theo đúng quy định.

Việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Củ Chi: Có 684/729 dự án nông thôn mới chậm thực hiện quyết toán. 20/729 dự án không thực hiện được theo đề án nông thôn mới đã được UBND TP phê duyệt trong giai đoạn 2010-2015. Tổng số tiền còn dư không sử dụng hết là hơn 19,3 tỷ đồng, theo quy định phải thu hồi nộp ngân sách nhà nước…

Các vi phạm, thiếu sót, hạn chế nêu trên thuộc trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Củ Chi và các Phó chủ tịch UBND huyện được phân công phụ trách, trưởng phòng tài chính - kế hoạch; trưởng các phòng chuyên môn, chủ tịch UBND các xã; trưởng ban quản lý xây dựng nông thôn mới các xã được kiểm tra; Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện Củ Chi; Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện; Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích huyện Củ Chi theo từng thời kỳ liên quan.

Chánh Thanh tra TP kiến nghị và đã được chủ tịch UBND TP thống nhất, kết luận chỉ đạo với những nội dung sau: Giao Chủ tịch UBND huyện Củ Chi tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm trong tập thể lãnh đạo UBND huyện Củ Chi; các phòng, ban, UBND các xã, thị trấn và các tập thể, cá nhân có liên quan đến những tồn tại, hạn chế, thiếu sót đã nêu trong phần kết quả và kết luận thanh tra…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem