Chủ đề nóng

Đủ nước, đủ giống cho vụ đông xuân

Thứ sáu, ngày 11/02/2011 08:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ông Nguyễn Trí Ngọc - Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) đã khẳng định như vậy với NTNN về tình hình triển khai sản xuất vụ đông xuân 2010-2011 ở các tỉnh phía Bắc.
Bình luận 0
Nông dân xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, Hà Nội lấy nước chăm sóc mạ đông xuân.

Ông Ngọc cho biết: Đến nay, kết quả đợt xả nước nước đổ ải lần 1 từ 27-1 đến 2-2 rất tốt. Có 70% diện tích của các tỉnh đồng bằng sông Hồng đã có nước đổ ải, nhiều địa phương đã lấy nước được cho 90% diện tích.

Nhưng ở một số địa phương vẫn chưa đạt kế hoạch trong việc lấy nước đổ ải, ông có thể cho biết nguyên do?

- Đúng là ở một số địa phương do tập quán canh tác sản xuất và địa hình cao nên chỉ lấy được khoảng 50% diện tích đổ ải như TP.Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc… Hiện nay, một số địa phương có liên quan đến hệ thống thủy lợi ở Vĩnh Phúc hoặc là có diện tích ở những chân ruộng cao nên việc lấy nước đổ ải chưa được thuận lợi.

Với sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ NN&PTNT cùng với nỗ lực của lãnh đạo các địa phươn và, bà con nông dân, năm mới hi vọng mưa thuận gió hòa để chúng ta tiếp tục giành một vụ đông xuân thắng lợi.

(Ông Nguyễn Trí Ngọc- Cục trưởng Cục Trồng trọt)

Đợt xả nước đổ ải lần 2 sắp bắt đầu, có khắc phục được tình trạng này không, thưa ông?

- Từ 13-2, sẽ bắt đầu xả nước đổ ải đợt 2. Chúng tôi đã bàn bạc với lãnh đạo Tổng cục Thủy lợi để lên kế hoạch cụ thể. Kết hợp với thủy triều lên, đợt này sẽ xả nước từ 4-5 ngày, tùy theo tình hình để đảm bảo đáp ứng đủ lượng nước gieo cấy.

Theo ông, nhiều diện tích mạ gieo sớm bị chết vì rét liệu có làm chậm lại thời vụ gieo cấy năm nay?

- Trước Tết Nguyên đán, chúng tôi đã chỉ đạo các địa phương gieo mạ trước và sau ngày 4-2. Qua kiểm tra theo dõi, hiện mạ đang phát triển tốt trên nền nhiệt độ ấm và đủ nước. Với thời tiết thuận lợi như hiện nay, khung thời vụ vụ đông xuân năm nay vẫn được đảm bảo như kế hoạch.

Có ý kiến lo ngại vì diện tích mạ chết rét nhiều, nên lượng giống để gieo lại có thể bị thiếu?

- Điều này chúng tôi cũng đã lưu ý các địa phương. Đây là một bất cập do thiếu chỉ đạo quyết liệt trong việc gieo mạ có che phủ nilon và do tập quán sản xuất của người dân ở một số tỉnh. Tuy nhiên, chúng tôi đã chỉ đạo gieo thay thế diện tích mạ đã chết.

Hầu hết các giống gieo lại là giống lúa thuần hoặc lúa lai và là các giống ngắn ngày, có chất lượng khá. Tôi khẳng định đến thời điểm này không lo thiếu giống gieo trồng trong vụ đông xuân. Nhiều địa phương nông dân đã ra đồng gieo cấy từ mồng 2 Tết Nguyên đán để đảm bảo khung thời vụ và giành vụ đông xuân thắng lợi.

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem