Đủ thực phẩm phục vụ Tết

Thứ năm, ngày 30/12/2010 12:42 PM (GMT+7)
(Dân Việt) - Hôm 29-12, trao đổi với NTNN, ông Hoàng Kim Giao- Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) đã khẳng định: Thực phẩm cho Tết 2011 sẽ không thiếu!
Bình luận 0

Theo thông báo của Bộ NN&PTNT, tính đến thời điểm này tổng đàn lợn cả nước đang có 27,3 triệu con với tổng sản lượng thịt hơi đạt trên 3 triệu tấn, tăng hơn 3% so với năm 2009.

Giá cả sẽ biến động mạnh

Trái ngược với lợn, sản lượng gia cầm năm nay tăng tới gần 100.000 tấn, từ 528.000 tấn lên 615.000 tấn thịt với số lượng 300,4 triệu con. Trong khi đó, đàn bò thịt tuy đã giảm tới 3% (chỉ còn 5,9 triệu con so với năm 2009), nhưng sản lượng thịt vẫn đạt 278.000 tấn, tăng 6%. Sản lượng thịt trâu ước đạt 84.200 tấn, tăng 6,5%.

Ông Hoàng Kim Giao cho biết: "Lượng thực phẩm như trên là không thiếu so với nhu cầu cho trước, trong và cả sau Tết 2011.

img
Ngành nông nghiệp đảm bảo đủ nguồn cung thịt lợn phục vụ nhu cầu dịp Tết Tân Mão 2011.

Tuy nhiên, điều quan trọng hiện nay là phương án điều tiết, phân phối trên thị trường cần được tính toán lại để đảm bảo cân đối đủ cung- cầu đối với các khu vực trên cả nước".

Cũng theo ông Giao: "Có thể sản lượng thịt lợn giảm, nhưng do sản lượng thịt gia cầm tăng mạnh, nên đủ để bù vào số lượng thịt lợn thiếu hụt do dịch tai xanh và mưa lũ ở miền Trung, ước vào khoảng 20.000-30.000 tấn".

Tại thời điểm này, giá thịt lợn hơi xuất chuồng đang tương đối "đứng giá" so với năm 2009, song theo dự báo thời điểm cuối năm âm lịch, giá sẽ tăng mạnh. Còn giá bán lẻ thịt lợn tại chợ hiện vẫn đang ở mức cao như thịt nạc mông sấn 75.000 đồng/kg, nạc vai 80.000 đồng/kg, thịt thăn 90.000 đồng/kg (có nơi tới 100.000 đồng/kg).

Trong khi đó, mặc dù sản lượng thịt gia cầm tăng mạnh, nhưng theo dự báo đến thời điểm cận Tết 2011 giá sẽ tăng thêm 10-15% so với mức giá của gà từ 55.000-70.000 đồng/kg (tuỳ giống gà) ở thời điểm này.

Ông Giao cho rằng: "Về cơ bản, giá thịt tăng như hiện nay là có lợi cho nông dân, bởi giá các mặt hàng này đã bị giảm quá thấp do dịch bệnh hồi giữa năm. Chúng tôi cũng không đặt vấn đề phải nhập khẩu thêm thịt lợn, có khả năng sẽ phải nhập khẩu thêm thịt bò vì về cuối năm người dân thường tiêu thụ mạnh loại thịt này để phục vụ cỗ bàn".

Không khuyến khích xuất khẩu thịt lợn

Theo Cục Chăn nuôi, năm 2010, lượng thực phẩm nhập khẩu về VN đã giảm rõ rệt, kim ngạch nhập khẩu nhóm thịt gia cầm và phụ phẩm giảm 17,8% (chỉ 25,19 triệu USD), nhóm thịt bò giảm 4,2% (giá trị 9,12 triệu tấn), còn thịt lợn trên 60.000 tấn.

Ghi nhận của NTNN cho thấy, tại thời điểm này, các doanh nghiệp chế biến thực phẩm hàng hoá đang khan hiếm nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm thịt đã qua chế biến.

Ông Hứa Xuân Sinh - Phó Giám đốc Công ty Thực phẩm Đức Việt cho biết: "Hiện tại, chúng tôi đang thiếu hàng trầm trọng để phục vụ chế biến, bởi hai nguyên nhân chính, đó là giá cả biến động, thất thường chỉ trong vòng có 1 tháng qua, giá lợn hơi đã tăng tới 40.000 đồng/kg.

Đặc biệt, nguồn cung thịt lợn giảm quá mạnh do người dân đã giảm đàn nuôi và xuất khẩu lợn ồ ạt sang Trung Quốc mấy tháng trước đây". Còn ông Nguyễn Như So - Tổng Giám đốc Công ty DABACO Việt Nam cho rằng:

"Thói quen của người dân nước ta vẫn là tiêu dùng các loại thực phẩm tươi sống, chưa qua chế biến. Do đó, rất khó nắm bắt được một cách chính xác lượng thực phẩm Tết trên thị trường sẽ cần bao nhiêu, còn hiện tại nguồn cung cũng không đến nỗi quá khan hiếm".

Theo ông Diệp Kỉnh Tần - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT: "Để đảm bảo cân đối cung - cầu lượng thịt trong nước, sắp tới đây Bộ NN&PTNT sẽ cho rà soát việc xuất, nhập khẩu các sản phẩm thịt, theo hướng không khuyến khích xuất khẩu thêm thịt lợn, chú trọng đảm bảo đủ nguồn cung trong nước".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem