Chủ đề nóng

Dưa hấu được giá, nông dân xứ Lạng phấn khởi “đội nắng” thu hoạch

Mộc Trà Thứ năm, ngày 27/06/2019 19:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cho dù thời tiết nắng nóng đến cháy da nhưng nông dân ở xã Mai Pha, TP.Lạng Sơn (Lạng Sơn) vẫn phấn khởi ra đồng thu hoạch dưa hấu vì dưa vừa được mùa vừa được giá.
Bình luận 0

Những ngày này, nông dân ở xã Mai Pha đang bắt đầu bước vào vụ thu hoạch dưa hấu. Trong cái nắng oi ả của ngày hè, nông dân đang tất bật thu hái dưa hấu để kịp giờ cân cho thương lái.

Những trái dưa to tròn, chín ngọt nằm lăn lóc trên luống được người dân thu hoạch để cân cho thương lái

Dưa hấu là một trong những cây trồng được đánh giá là mang lại hiệu quả kinh tế cao tại nhiều địa phương tính đến thời điểm này. Sau hơn 2 tháng gieo trồng, hiện bà con nông dân Mai Pha đang ra đồng thu hoạch dưa hấu hè thu. Năm nay dưa hấu ở đây khá được mùa, năng suất trung bình đạt 7 tạ-1tấn/sào. 

Đặc biệt, theo người dân, giá dưa năm nay tăng gấp ba so với vụ hè thu trước đó. Nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng trái cây của người dân tăng cao, nhất là tại các nhà hàng, các điểm du lịch. Bên cạnh đó, hphía thị trường Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh nhập khẩu loại dưa này, khiến cho dưa có hiện tượng "cháy hàng".

Nếu như nhiều năm trước, người trồng phải gánh dưa đi bán thì năm nay thương lái đến cân tận vườn.

Anh Hứa Mạnh Quân, Trưởng thôn Phai Rọ, xã Mai Pha cho biết: Tại thôn Phai Rọ có 40 hộ trồng dưa hấu với tổng diện tích gần 30ha. Năm nay dưa được giá nên nông dân rất phấn khởi. Dưa cắt tới đâu thương lái thu mua tới đó với giá từ 13.000 - 14.000 đồng/kg, cao gấp 3 lần năm ngoái.

Người dân vận chuyển dưa từ ruộng đến điểm cân.

“Ở đây hầu như nhà nào cũng trồng dưa hấu, không nhiều thì ít. Năm nay nhà tôi cũng trồng hơn 2 mẫu dưa hấu. Với năng suất trung bình 7 tạ đến 1 tấn/sào, bán cho thương lái với giá 13.000 - 14.000 đồng/kg, trung bình các hộ trồng dưa thu 10 triệu đồng/sào. Năm nay dưa hấu được giá nên người dân chúng tôi rất phấn khởi”, anh Quân nói.

Dưa hấu vừa thu hoạch xong là có thương lái đến thu mua tận ruộng với giá cao do rơi vào thời điểm nắng nóng gay gắt nên thị trường tiêu thụ mạnh.

Cũng như nhiều hộ gia đình khác, ông Hoàng Văn Hoan cũng rất phấn khởi với mùa dưa hấu năm nay. Với diện tích trồng gần 5 mẫu dưa hấu, gia đình ông đã nhanh chóng thu hoạch bán cho thương lái khi giá cả còn ổn định.

“Vườn nhà tôi hiện đã thu hoạch gần xong, chỉ còn một ít. Nếu như mấy năm trước, người trồng phải gánh dưa hấu bán dọc đường thì năm nay thương lái đến tận ruộng mua dưa”, ông Hoan nói.

Mặc cái nắng oi ả của những ngày hè, người dân vẫn tất bật, phấn khởi với công việc thu hoạch dưa hấu.

Dưa hấu là loại cây trồng có thời gian sinh trưởng ngắn, 2 - 3 tháng là được thu hoạch, 1 năm có thể quay vòng nhiều vụ (nếu thời tiết thuận). 

Những trái dưa trồng ở đây được nhiều thương lái đánh giá là ngọt, nhiều nước hơn các vùng khác.

Theo tính toán của người trồng dưa, nếu dưa bán được với giá 4.000 đồng/kg là đã có lãi. Tuy nhiên, do giá dưa phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường Trung Quốc nên việc phát triển ổn định loại cây trồng ở Lạng Sơn vẫn là bài toán khó.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem