Chủ đề nóng

Đưa vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đầu tư trồng cam quýt, nông dân nghèo ở Bắc Kạn nhanh khá giả

Đức Thịnh Thứ sáu, ngày 16/12/2022 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn đã triển khai nhiều chương trình, dự án giúp nông dân phát triển sản xuất kinh doanh để nâng cao thu nhập.
Bình luận 0

Nhiều mô hình hiệu quả từ vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân

Dự án vay vốn Quỹ HTND trồng và chăm sóc cam, quýt được Hội ND tỉnh Bắc Kạn triển khai tại xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông với tổng nguồn vốn 700 triệu đồng cho 12 hộ tham gia. Ông Nguyễn Văn Lưu - Chủ tịch Hội ND xã Đôn Phong cho biết: Qua nguồn quỹ này, hội viên nông dân có điều kiện đầu tư trồng và chăm sóc cây cam, quýt, giúp tăng thu nhập.

Là một trong những thành viên vay vốn thực hiện dự án, ông Cao Thịnh Huy (ở thôn Bản Vén, xã Đôn Phong) cho biết: Toàn bộ số tiền 50 triệu đồng vay từ Quỹ HTND, ông dùng để chăm sóc và cải tạo vườn cam, quýt. Với diện tích gần 1ha, ông đầu tư thêm giống, phân bón, áp dụng những kỹ thuật mới đã được tập huấn. 

Đưa vốn về nuôi sống những vườn cam, quýt - Ảnh 1.

Đoàn công tác Ban Điều hành Quỹ HTND T.Ư Hội NDVN, Hội ND tỉnh Bắc Kạn thăm mô hình trồng cam quýt của nông dân xã Đôn Phong (Bạch Thông). Ảnh: Phương Thùy

Cùng với việc hỗ trợ vốn Quỹ HTND, các cấp Hội ND tỉnh Bắc Kạn đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ nông dân kết nối liên kết cung ứng vật tư sản xuất, xây dựng thương hiệu, quảng bá giới thiệu sản phẩm.

Xác định trồng cây cam, quýt là hướng đi lâu dài nên ông mạnh dạn thay thế những cây quýt đã già, lâu năm. Nhờ vậy mà đến nay, vườn cam, quýt phát triển tốt cho năng suất cao, thương lái cũng rất ưa chuộng vì mẫu mã quả sáng bóng và đẹp. Nhờ tiếp cận được nguồn vốn đã giúp gia đình ông Huy phát triển sản xuất, nhiều năm liền đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện.

Ông Lưu Văn Quảng - Chủ tịch Hội ND tỉnh Bắc Kạn cho biết: Quỹ HTND các cấp trong tỉnh đã đổi mới căn bản phương thức hỗ trợ cho nông dân vay vốn, thay vì cho vay theo hộ nhỏ lẻ như trước. Hiện nay, Quỹ HTND cho vay theo mô hình dự án, mỗi dự án có từ 10 - 15 hộ theo tiêu chí "5 cùng" (cùng lĩnh vực lao động, cùng ngành nghề sản xuất, cùng mối quan tâm, cùng có sự chia sẻ trách nhiệm và cùng hưởng lợi) nhằm xây dựng và nhân rộng các mô hình theo hình thức kinh tế tập thể.

Hiện tại, nhiều dự án phát triển kinh tế do Hội ND tỉnh Bắc Kạn triển khai đã phát huy hiệu quả, giúp nông dân nâng cao thu nhập. Điển hình như dự án chăn nuôi trâu, bò vỗ béo tại xã Hoàng Trĩ, huyện Ba Bể với tổng nguồn vốn vay là 310 triệu đồng/10 hộ vay. Sau khi giải ngân, các hộ đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi mua thêm được 18 con, nâng tổng số đàn trâu, bò của các hộ tham gia dự án là 46 con.

Hay dự án "Trồng và chăm sóc cam quýt" được triển khai tại xã Dương Phong, huyện Bạch Thông với tổng số vốn vay là 1 tỷ đồng, có 15 hộ tham gia. Tổng diện tích trồng và chăm sóc thực hiện theo dự án là 30ha. Sau gần 3 năm thực hiện, cùng với số vốn tự có, hiện nay, các hộ vay vốn đã đầu tư trồng và chăm sóc 35,5ha. Sản lượng cam, quýt đã bán ước đạt trên 400 tấn, giá bán trung bình là 8.000 đồng/kg, doanh thu của các hộ đạt khoảng 3,2 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí, các hộ còn thu lãi là 1,9 tỷ đồng, trung bình mỗi hộ thu lãi là 126 triệu đồng/hộ.

Cùng hội viên phát triển kinh tế từ Quỹ Hỗ trợ nông dân

Theo báo cáo Hội ND tỉnh Bắc Kạn, hiện tổng nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh là trên 25 tỷ đồng. Trong đó, T.Ư Hội NDVN ủy thác trên 12 tỷ đồng với 230 hộ vay của 22 dự án; quỹ cấp tỉnh hiện đang cho vay trên 5 tỷ đồng cho 123 hộ vay của 20 dự án; cấp huyện, xã đang cho vay gần 6 tỷ đồng, gồm 59 dự án với 173 hộ vay.

Để phát huy hiệu quả nguồn vốn, Hội ND các cấp trong tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động, giúp cán bộ, hội viên nông dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng, phát triển và sử dụng đúng nguồn quỹ. Trong quá trình bình xét cho vay, Hội tiến hành khảo sát các hộ có nhu cầu tham gia vay vốn, trong đó ưu tiên lựa chọn các hộ có tinh thần trách nhiệm cao trong việc sử dụng nguồn vốn, có nhân lực và các điều kiện khác để phát huy hiệu quả.

Hội định hướng cho các hộ vay vốn sử dụng nguồn vốn vay, vận động hội viên tham gia tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật. Cán bộ hội thường xuyên kiểm tra, theo dõi quá trình sử dụng nguồn vốn của hội viên, góp phần đảm bảo sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả, tránh thất thoát, nợ quá hạn. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem