Chủ đề nóng

Một người Bắc Kạn biến thức quà bình dị thành đặc sản xuất khẩu sang châu Âu là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022

Chiến Hoàng Thứ sáu, ngày 02/09/2022 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ đưa miến dong Tài Hoan trở thành sản phẩm OCOP 5 sao, chị Nguyễn Thị Hoan (Bắc Kạn) còn đưa miến dong Tài Hoan xuất khẩu sang châu Âu, tạo bước ngoặt cho ngành chế biến, sản xuất nông sản tại Bắc Kạn. Với những thành tích trên, chị Nguyễn Thị Hoan được bình chọn là 1 trong 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022.
Bình luận 0

Clip: Sản xuất miến dong tại HTX Tài Hoan, xã Côn Minh, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn

Đi đầu trong việc sản xuất miến dong theo hướng hàng hóa

7 giờ 30 phút, chúng tôi xuất phát từ TP.Bắc Kạn tìm đến cơ sở sản xuất miến dong nức tiếng của HTX Tài Hoan tại xã Côn Minh, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn. Quốc lộ 3B được làm mới giúp chúng tôi thuận tiện hơn nhiều trong hành trình ngược núi, dù sương vẫn mịt mùng lưng đèo.

Nhà chị Nguyễn Thị Hoan, Giám đốc HTX Tài Hoan nằm cạnh quốc lộ, cơ sở sản xuất miến dong của chị án ngữ ở một vị trí khá đắc địa ngay phía sau nhà. Nhìn cơ ngơi bạc tỷ ấy đủ biết gia chủ là người ăn nên làm ra.

Nông dân Việt Nam xuất sắc tỉnh Bắc Kạn - Người biến thức quà bình dị thành đặc sản xuất khẩu sang châu Âu - Ảnh 2.

Dây chuyền sản xuất được HTX Tài Hoan đầu tư để sản xuất miến dong. Ảnh Chiến Hoàng

Đây không phải lần đầu tiên chúng tôi có mặt tại HTX Tài Hoan nhưng lần trở lại này đã có nhiều đổi khác. Quy mô nhà xưởng đã được mở rộng trên diện tích 5000m2, lao động tại xưởng sản xuất miến dong của HTX cũng đã tăng lên nhiều lần.

Tiếp chuyện chúng tôi, chị Hoan bảo, nghề làm miến dong ở Côn Minh đã có từ rất lâu, nhưng trước đó chưa mang tính chất sản xuất hàng hóa. Nắm bắt nhu cầu và cơ hội, chị đã tập trung đầu tư sản xuất miến dong theo hướng hàng hóa, tận dụng lợi thế sẵn có của địa phương.

Nông dân Việt Nam xuất sắc tỉnh Bắc Kạn - Người biến thức quà bình dị thành đặc sản xuất khẩu sang châu Âu - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Hoan, Giám đốc HTX Tài Hoan giới thiệu công nghệ được sử dụng trong sản xuất miến dong. Ảnh Chiến Hoàng

"Tôi làm miến dong từ năm 2007, lúc đầu cũng làm nhỏ thôi, sau thấy khả thi nên mở rộng, đồng thời liên kết các thành viên thành lập HTX. HTX chúng tôi thành lập năm 2018, khi ấy Trưởng phòng NNPTNT huyện Na Rì là anh Phạm Ngọc Thịnh đã động viên và ủng hộ chúng tôi rất nhiều.

Có được như ngày hôm nay, ngoài nỗ lực của bản thân và các thành viên của HTX Tài Hoan phải kể đến sự quan tâm, hỗ trợ của anh Thịnh (Trưởng Phòng NNPTNT huyện Na Rì), chị Đỗ Thị Minh Hoa (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn) cùng chính quyền và các ban, ngành địa phương.

Chúng tôi là nông dân thuần túy, việc triển khai sản xuất theo hướng hàng hóa quả thực hết sức khó khăn. Khó thứ nhất là vốn, tiếp đến là kỹ thuật, rồi tiền đầu tư nhà xưởng, có sản phẩm rồi thì lại phải tìm kiếm thị trường. Nói chung vướng đâu hỏi đó, dần dần cũng vào guồng", chị Hoan chia sẻ.

Nông dân Việt Nam xuất sắc tỉnh Bắc Kạn - Người biến thức quà bình dị thành đặc sản xuất khẩu sang châu Âu - Ảnh 3.

Công đoạn cắt sợi miến dong tại HTX Tài Hoan. Ảnh Chiến Hoàng

Đất Côn Minh, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn không chỉ nổi tiếng là nơi trồng cây dong riềng củ cho chất cao mà còn được biết đến như cái nôi miến dong của tỉnh Bắc Kạn. Từ lâu, miến dong Na Rì đã nức tiếng dẻo, ngon, tuy nhiên vẫn chỉ dừng lại ở mức độ tự cung tự cấp, phục vụ gia đình là chủ yếu.

Thông tin từ phòng chuyên môn huyện Na Rì, toàn huyện có 140 cơ sở sản xuất miến dong, trong đó có 30 cơ sở lớn, 110 cơ sở tráng thủ công. Từ khi hình thành, các hộ trồng dong riềng được hỗ trợ giống, phân bón, vật tư, sau đó liên kết theo chuỗi giá trị, các hộ tráng thủ công được hỗ trợ nồi tráng miến...

Đưa miến dong thành mặt hàng xuất khẩu

Kế thừa những nguồn lực ấy, người phụ nữ dân tộc Tày Nguyễn Thị Hoan đã đầu tư công nghệ, bao bì, đưa sản phẩm miến dong nơi đây thành sản phẩm OCOP được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Nhớ lại những ngày đầu mới khởi nghiệp, chị Hoan cười bảo: "Cái gì cũng bỡ ngỡ, từ luật HTX đến việc làm thị trường, nguồn vốn thì khó khăn. Cũng may chúng tôi được tiếp cận các nguồn vay ưu đãi từ các ngân hàng..."

Nông dân Việt Nam xuất sắc tỉnh Bắc Kạn - Người biến thức quà bình dị thành đặc sản xuất khẩu sang châu Âu - Ảnh 4.

Công nhân vận hành thiết bị chế biến tinh bột dong riềng tại HTX Tài Hoan. Ảnh Chiến Hoàng

Tính đến thời điểm hiện tại, riêng nhà xưởng cùng dây chuyền sản xuất, HTX Tài Hoan đã đầu tư hơn 12 tỷ đồng. Con số này quả thực là một con số khổng lồ đối với những nông dân thuần túy ở huyện miền núi còn nhiều khó khăn như Na Rì.

Nông dân Việt Nam xuất sắc tỉnh Bắc Kạn - Người biến thức quà bình dị thành đặc sản xuất khẩu sang châu Âu - Ảnh 6.

Sau khi cắt sợi, miến dong của HTX Tài Hoan, xã Côn Minh, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn được đem phơi trong nhà lưới. Ảnh Chiến Hoàng

Nhà xưởng khang trang, dây chuyền hiện đại, HTX Tài Hoan tập trung chế biến tinh bột dong riềng và sản xuất miến dong với công suất lên đến 2,5 tấn miến/ngày.

Hiện HTX Tài Hoan đang đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 15 lao động với mức lương 6,5 triệu đồng/người, cùng hơn 30 lao động thời vụ. Ngoài ra, HTX còn liên kết vùng nguyên liệu, tạo công ăn việc làm cho 500 hộ dân. HTX Tài Hoan đạt doanh thu ước đạt hơn 10 tỷ đồng/năm.

Nông dân Việt Nam xuất sắc tỉnh Bắc Kạn - Người biến thức quà bình dị thành đặc sản xuất khẩu sang châu Âu - Ảnh 6.

Chị Nguyễn Thị Huế chia sẻ với phóng viên về công việc và thu nhập của bản thân tại HTX Tài Hoan. Ảnh: Chiến Hoàng

Chị Nguyễn Thị Huế (thôn Chợ A, xã Côn Minh, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) chia sẻ: "Tôi đã làm ở HTX Tài Hoan được 4 năm, thu nhập ở đây rất ổn định. Ngoài lương, HTX Tài Hoan còn lo cả bữa ăn cho người lao động. Tôi mong muốn HTX sẽ phát triển hơn nữa để tạo thêm nhiều công ăn, việc làm cho người dân địa phương."

Sản phẩm miến dong Tài Hoan của HTX Tài Hoan hiện có mặt ở hầu khắp các tỉnh thành trong cả nước, lên kệ trong hệ thống các siêu thị lớn và xuất khẩu sang cả thị trường châu Âu.

Nông dân Việt Nam xuất sắc tỉnh Bắc Kạn - Người biến thức quà bình dị thành đặc sản xuất khẩu sang châu Âu - Ảnh 6.

Miến dong của HTX Tài Hoan, xã Côn Minh, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn được đóng bao bì sau khi đã hoàn tất công đoạn phơi phóng. Ảnh Chiến Hoàng

"Chúng tôi đã xuất sang Mỹ 1,5 tấn miến dong để thăm dò thị trường. Hiện nay các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh cũng đang muốn có sản phẩm của HTX Tài Hoan, tuy nhiên về mặt thủ tục đang vướng một chút. Chúng tôi cũng đang nỗ lực hoàn thiện để sản phẩm của HTX Tài Hoan sớm có mặt tại thị trường các nước trên," Giám đốc HTX Tài Hoan chia sẻ.

Trao đổi với PV Dân Việt, bà Hoàng Thị Thu Nguyệt, Trưởng Phòng NNPTNT huyện Na Rì cho biết, sản phẩm miến dong của HTX Tài Hoan đã được Bộ NNPTNT chứng nhận là sản phẩm OCOP đạt 5 sao. HTX Tài Hoan là cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm đối với sản phẩm miến của địa phương.

Nông dân Việt Nam xuất sắc tỉnh Bắc Kạn - Người biến thức quà bình dị thành đặc sản xuất khẩu sang châu Âu - Ảnh 8.

Bà Hoàng Thị Thu Nguyệt, Trưởng Phòng NNPTNT huyện Na Rì khi nói về sản phẩm của HTX Tài Hoan. Ảnh: Chiến Hoàng

"HTX Tài Hoan luôn quan tâm, đầu tư để tạo ra sản phẩm chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, là nhân tố rất quan trọng, sẽ làm thay đổi cơ cấu cây trồng, tạo điều kiện cho địa phương phát triển cây dong riềng và sản phẩm miến dong, có sức cạnh tranh trên thị trường", Trưởng Phòng NNPTNT huyện Na Rì cho biết thêm.

Với những nỗ lực và sự quyết tâm đưa sản phẩm miến dong Bắc Kạn ra thị trường lớn, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương, chị Nguyễn Thị Hoan, Giám đốc HTX Tài Hoan đã nhận được rất nhiều giấy khen, Bằng khen của UBND tỉnh Bắc Kạn, các sở, ngành và Trung ương.

Chị vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn tặng Bằng Khen đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 25/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2021.

Năm 2020, chị vinh dự nhận Bằng Khen của Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong các cuộc vận động phong trào thi đua yêu nước.

HTX Tài Hoan được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn tặng Bằng Khen đã có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào phát triển HTX trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2018-2020.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem