Chủ đề nóng

Dũng Nhi đổ máu, Minh Châu đùng đùng tức giận

Thứ bảy, ngày 25/09/2010 07:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Nghệ sĩ Dũng Nhi đã thực sự phải đổ máu khi đóng vai Bí thư Hoàng Kim còn NSƯT Minh Châu - người vào vai Trưởng Ban kiểm tra Tỉnh uỷ, đã có những lần tranh cãi kịch liệt đến mức bỏ vai diễn về Hà Nội.
Bình luận 0

Bắt đầu từ 27-9, buổi chiếu 20 giờ 10 phút trên kênh VTV1, bộ phim “Bí thư Tỉnh uỷ” chính thức lên sóng. Đây là lần đầu tiên khoán hộ cùng với câu chuyện về người cha đẻ của khoán hộ được thể hiện trên phim một cách chân thực nhất.

500 ngày vất vả

Theo chân đoàn phim những tháng ngày thực hiện bộ phim “Bí thư Tỉnh uỷ” (do Trung tâm Sản xuất phim Truyền hình Việt Nam sản xuất) tại Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc mới thấm nỗi vất vả của những người làm phim. Đạo diễn, diễn viên, nhân viên đạo cụ, quay phim... tất cả đều lấm láp, mệt phờ như nông dân trong những ngày mùa cao điểm. 

Một cảnh trong phim “Bí thư Tỉnh uỷ”

Phó đạo diễn Trọng Khôi cho biết: "Không có cái gì trong tay, chúng tôi phải làm lại tất cả, từ những chuyện nhỏ nhặt nhất. Chẳng hạn như để có bối cảnh ngôi đình cổ 100 năm ở Đồng Tĩnh, đoàn làm phim phải tự tay quét vôi, kẻ khẩu hiệu, rồi đặt vấn đề với Ban quản lý di tích để được cất đi những gì là mới. Mặc dù các cụ đã đồng ý, nhưng vẫn phải cẩn thận làm lễ để xin thánh thần phù hộ...".

Họa sĩ Nguyễn Thương Chất tâm sự, tổ thiết kế do anh phụ trách đã phải vắt óc nghĩ đủ mọi cách để "chế" ra các loại đạo cụ với chi phí ít nhất nhưng vẫn phải tái hiện đúng nhất bối cảnh thời bao cấp. Các anh mày mò tìm đọc tài liệu, hỏi han người già mới hiểu cái cày, xe kéo trâu bánh cao su... thời đó thế nào. Đơn giản như cối đá cũng phải đi lùng ở Yên Lạc (cách điểm quay 30km). Một số đạo cụ không mượn được ở địa phương, phải chở từ Hà Nội lên.

Kinh phí ít, cái gì cũng phải mượn hoặc xin. Vất vả nhất là khi đi mượn một đàn lợn con để đóng một vài cảnh phim. Thuyết phục mãi chủ nhà mới đồng ý, nhưng khổ nhất là khi đàn lợn con bị sổng chuồng chạy túa ra mỗi con một ngả, anh em trong đoàn phải ùa ra bắt lại nếu không mất con nào sẽ phải đền. Ôm được chú lợn con vào người, ai nấy cười tươi như hoa.

Đổ máu và tranh cãi

Nghệ sĩ Dũng Nhi đã thực sự phải đổ máu khi đóng vai Bí thư Hoàng Kim. Đó là lần quay cảnh Bí thư bừa ruộng. Cảnh quay này Dũng Nhi phải tập cày, bừa, đi chân đất mà ruộng lại rất nhiều ốc bươu vàng. Đang diễn thì anh bị vỏ ốc đâm vào chân đau nhói, lật ngón chân lên, cả đoàn phát hoảng khi thấy chân anh máu chảy xối ra hòa vào nước ruộng.

Anh em trong đoàn vội băng bó và yêu cầu Dũng Nhi nghỉ một vài ngày để dưỡng vết thương. Đang nhập tâm vào nhân vật, hơn nữa không muốn cả đoàn làm phim bị ngắt quãng nên anh quyết không nghỉ và tiếp tục vào vai. Thấy Dũng Nhi "cứng đầu", anh em trong đoàn đành để anh tiếp tục lội ruộng diễn.

Còn nghệ sĩ ưu tú Minh Châu - người vào vai bà Thường - Trưởng Ban kiểm tra Tỉnh uỷ, đã có những lần tranh cãi kịch liệt với đạo diễn phim đến mức bỏ vai diễn trở về Hà Nội. Chị nhớ lại: "Trước khi phim bấm máy, anh Trọng mời tôi vai bà Thường. Lúc đó anh Trọng có hứa chắc như đinh đóng cột là sẽ có người hóa trang cho tôi.

Thế nhưng khi lên đến trường quay, không hề có người hóa trang và đạo diễn nói rằng các diễn viên phải cố gắng tự xoay xở. Ai đời, tóc tôi uốn xoăn mà bây giờ phải vấn, phải có người hóa trang thì tôi mới làm được chứ nếu không thì tôi chịu chết. Không hóa trang được thành bà nông dân thì tôi không thể nào đóng được vai bà Thường. Tôi đùng đùng tức giận bảo sẽ không đóng phim nữa".

Nói thế nhưng rồi khi trở về Hà Nội, chị lại thấy day dứt về quyết định của mình, thế là lại tìm đến các cửa hàng uốn tóc, nhờ họ chỉ cho cách vấn tóc thế nào để ra dáng một bà nông dân chính hiệu. Đây cũng là bộ phim lần đầu tiên Minh Châu “trổ tài” hút thuốc lào, chị bảo nhờ có kỹ năng diễn xuất nên cảnh quay chị hút thuốc lào thành thục không kém gì nam giới mà không phải hít một tý khói nào vào phổi.

Xem để nhớ và suy ngẫm

“Bí thư Tỉnh uỷ” là bộ phim được đầu tư công sức, thời gian vào hàng “kỷ lục” của VFC. Phó Tổng giám đốc VTV Trần Đăng Tuấn là người đọc, ký duyệt vào tập kịch bản dày hàng ngàn trang. Một đội ngũ hàng trăm con người đã được huy động để phục vụ cho phim từ lúc xây dựng bối cảnh đến quá trình làm hậu kỳ.

Nông thôn miền Bắc những năm 1960 đã hiện hình trên phim, tuy không được như thật 100% nhưng đạo diễn Quốc Trọng tự tin đánh giá được khoảng 60-70%. Điều quan trọng là câu chuyện về một thời lịch sử, về một quãng thời gian đồng ruộng, làng quê phải oằn mình trong đói khổ đã được nhắc nhớ để khán giả sẽ thấy biết ơn một con người - cố Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc Kim Ngọc - cha đẻ của “khoán hộ”.

Ông Trần Đăng Tuấn - Phó Tổng giám đốc VTV chia sẻ: “Có thể phim chính luận sẽ không hấp dẫn khán giả trẻ nhưng chúng tôi tin, xem bộ phim này, khán giả sẽ thấy được chân dung của một người Cộng sản chân chính”.

>> Nghệ sĩ Dũng Nhi: “Trong phim, tôi nhớ ông Bí thư Tỉnh ủy có nói một câu: "Nếu để đánh đổi chân lý riêng của tôi lấy sự khởi sắc của nền nông nghiệp, đời sống của người nông dân no ấm, bát cơm của họ đầy hơn thì tôi sẽ làm". Ông là người nói là làm, không đứng trên bờ chỉ tay năm ngón... Phim tôi tin nhiều người sẽ phải nhìn lại mình”.

>> Nghệ sĩ ưu tú Mai Hoa: “Đóng xong phim “Bí thư Tỉnh uỷ”, tôi cũng đã nhanh chóng hoàn tất "khóa học" làm ruộng một cách thuần thục, vào các cảnh trong phim, tôi đã tự tay cấy, đập lúa thành thục... Thực sự đây là một phim cho tôi nhiều trải nghiệm”.

>> Nhà văn Thùy Linh- Phó Giám đốc VFC: “Tôi nhận được một số lá thư từ TP. HCM viết: Tôi hoàn toàn tin tưởng ở cái tâm và nhiệt huyết của tổ làm phim. Các bạn quyết "phủi bụi thời gian" trả lại giá trị của một số nhân vật đáng kính và đáng tự hào của cách mạng đã bị lãng quên"; hay: "Tôi không tin là tất cả mọi người sẽ yêu thích nhân vật này, nhưng tôi hy vọng mọi người sẽ tin trong đời này còn có những người như ông". Đó là những lời động viên quý báu cho đoàn phim”.

Hoài Anh (ghi)

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem