Chủ đề nóng

Mặc trang phục Mông Cổ check-in trên dòng Nho Quế: Đừng theo trend mà đánh mất bản sắc dân tộc!

Nguyễn Quân Chủ nhật, ngày 26/03/2023 10:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trào lưu mặc đồ Tây Tạng, Mông Cổ khi đến chụp ảnh ở sông Nho Quế đang vấp phải nhiều tranh cãi trái chiều. Phần lớn đều cho rằng, việc này dễ dẫn đến đánh mất bản sắc văn hóa dân tộc.
Bình luận 0

Từ lâu, sông Nho Quế (Hà Giang) đã trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng của mọi du khách khi đến xứ sở cao nguyên đá Đồng Văn. Bắt nguồn từ vùng núi Nghiễm Sơn (Vân Nam, Trung Quốc), sông Nho Quế chảy theo hướng tây bắc - đông nam, qua núi rừng hoang vu hiểm trở, đổ vào nước ta tại xã Lũng Cú (Đồng Văn, Hà Giang). Sông tiếp tục xuôi dòng qua hẻm núi Tu Sản, dọc theo đèo Mã Pì Lèng, khi đến Mèo Vạc thì tách làm 2 nhánh và chảy sang địa phận Cao Bằng, cuối cùng nhập vào sông Gâm tại ngã ba Nà Mát.

Nơi đây được đánh giá là có cảnh sắc hùng vĩ, vẻ đẹp say đắm lòng người.. khiến ai đến đây cũng muốn có được tấm ảnh thật đẹp. Tuy nhiên, đôi khi chỉ vài sai lầm nho nhỏ cũng khiến cho vẻ đẹp ấy không còn hoàn hảo.

Đừng theo trend mà đánh mất bản sắc dân tộc - Ảnh 1.

Du khách mặc trang phục dân tộc Mông check-in trên dòng sông Nho Quế. Ảnh: CTV

Mới đây, travel blogger Khoai Lang Thang (tên thật là Đinh Võ Hoài Phương, 32 tuổi) chia sẻ trên trang Fanpage về việc nhiều du khách mặc trang phục nước ngoài như Tây Tạng, Mông Cổ,… chụp ảnh trên sông Nho Quế, vô tình gây sự hiểu nhầm.

Trên trang Fanpage, Khoai Lang Thang viết: "Người bạn nước ngoài hỏi mình: 'Nho Quế phải của Việt Nam không?'. Thật lòng nghe câu đó cùng mấy tấm hình bạn ấy đưa thì mình cũng có chút buồn thật! Nếu các bạn đi du lịch sông Nho Quế (Hà Giang) hay bất cứ cảnh đẹp tự nhiên nào của Việt Nam, thì hạn chế mặc đồ của những nước khác nha".

Đừng theo trend mà đánh mất bản sắc dân tộc - Ảnh 2.

Bài viết trên Fanpage của Khoai Lang Thang. Ảnh: Chụp màn hình

Sau 2 ngày, bài viết của Khoai Lang Thang đã thu hút được hơn 87 nghìn lượt bày tỏ cảm xúc và hơn 2.700 bình luận. Đa phần ý kiến đều đồng tình với quan điểm của Khoai Lang Thang, cho rằng, khách du lịch nên gìn giữ văn hóa truyền thống, bản sắc dân tộc.

Đừng theo trend mà đánh mất bản sắc văn hóa dân tộc khi chụp ảnh ở sông Nho Quế

Trao đổi với PV  Dân Việt, bà Triệu Thị Tình - Phó Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Hà Giang cho biết: "Chúng tôi chỉ đạo các địa phương tuyên truyền tới các hộ kinh doanh dịch vụ cho thuê trang phục, không cho thuê trang phục cổ trang, trang phục nước khác mà tập trung vào trang phục các dân tộc của tỉnh Hà Giang. Nếu có cách tân nhưng vẫn phải bảo đảm phù hợp".

Đừng theo trend mà đánh mất bản sắc dân tộc - Ảnh 3.

Chụp ảnh check-in tại sông Nho Quế ở Hà Giang nhưng nhiều du khách lại sử dụng trang phục nước ngoài. Ảnh: IT

Bà Triệu Thị Tình cũng chia sẻ thêm, bản thân bà cũng từng cảnh báo về tình trạng cho thuê trang phục cổ trang, nước ngoài trên trang cá nhân của mình để hướng tới xây dựng du lịch Hà Giang có bản sắc hơn.

Thay vào việc cho thuê những trang phục không phù hợp với điểm đến của Hà Giang, hãy đặt may những bộ trang phục của các dân tộc thiểu số, để du khách đến Hà Giang có thể tự tin mặc check-in và góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc. Đồng thời góp phần giới thiệu văn hóa, quảng bá hỉnh ảnh du lịch Hà Giang điểm đến "An toàn - Bản sắc - Hấp dẫn".

"Chúng tôi khuyến cáo du khách đến với Hà Giang hãy là khách du lịch thông thái, tìm hiểu và lựa chọn trang phục truyền thống thích hợp. Nếu không, du khách chỉ cần mặc trang phục lịch sự để chụp ảnh trên sông Nho Quế" – bà Triệu Thị Tình chia sẻ.

Đừng theo trend mà đánh mất bản sắc dân tộc - Ảnh 4.

Trang phục dân tộc Mông, Dao, Lô Lô của tỉnh Hà Giang được giới thiệu tại Nhật Bản. Ảnh: CTV

Quyền ăn mặc là tự do, không ai có thể chỉ trích, đánh giá trang phục mà người khác mặc trong một thời điểm trừ khi nó quá phản cảm. Tuy nhiên, việc mặc thế nào để vừa đẹp, vừa trân trọng và lan tỏa những giá trị bản sắc cho đất nước lại là một vấn đề khác. Vì vậy, nhiều người đã kêu gọi hạn chế tối đa trào lưu này để bảo vệ văn hóa của các địa điểm du lịch đó.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem