Chủ đề nóng

Dụng ý đối ngoại của ông Biden trong việc chọn đại sứ Mỹ tại Trung Quốc

Phương Đăng (theo CNN) Thứ năm, ngày 21/10/2021 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Joe Biden đã đề cử một nhà ngoại giao có quan điểm cứng rắn và ủng hộ việc tăng cường hỗ trợ an ninh cho Đài Loan cho vị trí đại sứ Mỹ tại Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng với Bắc Kinh.
Bình luận 0
Dụng ý đối ngoại của ông Biden trong việc chọn đại sứ Mỹ tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Nicholas Burns - người có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc được Tổng thống Biden đề cử làm đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh. Ảnh CNN.

Theo CNN, Tổng thống Joe Biden đã đề cử Nicholas Burns làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc - người kiên quyết bảo vệ quyền của Mỹ trong việc tăng cường hỗ trợ an ninh cho Đài Loan giữa bối cảnh Bắc Kinh được cho là ngày càng có nhiều động thái khiêu khích với hòn đảo này.

Phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 20/10, ông Burns nhấn mạnh rằng, Trung Quốc có thể đang xây dựng kho vũ khí hạt nhân của họ và người Mỹ nên “tin tưởng vào sức mạnh của chúng ta" khiối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc. Ông đồng thời cũng cáo buộc Trung Quốc "bắt nạt" Đài Loan.

"Để tiếp tục làm sâu sắc hơn hợp tác an ninh của chúng ta, cần mở rộng hơn các điều khoản cung cấp vũ khí của chúng ta cho Đài Loan, đây là điều quan trọng nhất mà chúng ta có thể làm", ông Burns nói với các nhà lập pháp của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Nếu được xác nhận, ông Burns sẽ đảm nhận vai trò đại sứ Mỹ tại Trung Quốc - vốn đã bị bỏ trống trong một năm - giữa bối cảnh căng thẳng đang diễn ra giữa Washington và Bắc Kinh.

Mỹ đúng khi tiếp tục tuân thủ chính sách một Trung Quốc của mình. Nhưng chúng tôi cũng đúng khi ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp ở khu vực này và phản đối các hành động đơn phương làm suy yếu hiện trạng và phá hoại sự ổn định của khu vực", ông Burns tuyên bố.

Trong những tuần gần đây, Bắc Kinh đã điều hàng chục máy bay chiến đấu xâm nhập Khu vực Nhận dạng Phòng không (ADIZ) của Đài Loan và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng tuyên bố rằng "sự tái thống nhất" giữa Trung Quốc và Đài Loan là điều không thể tránh khỏi.

Ông Burns cũng nhấn mạnh, việc xây dựng các liên minh ở Ấn Độ - Thái Bình Dương là điều cần thiết để đối phó với Trung Quốc. Theo ông Burns, việc duy trì sự hiện diện quân sự của Mỹ ở châu Á như một phương tiện để ngăn chặn Trung Quốc là rất quan trọng.

Là quan chức cấp cao thứ 3 trong Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush, ông Burns đã dẫn đầu các cuộc đàm phán nhằm kiểm soát chương trình hạt nhân của Iran và ký kết thỏa thuận hạt nhân với Ấn Độ. 

Theo Reuters, ông Nicholas Burns có thể sớm được Thượng viện xác nhận làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc khi được các thành viên đảng Dân chủ và Cộng hòa đánh giá cao về quan điểm cứng rắn trong chính sách đối ngoại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem